Thursday, 08/03/2018 - 10:20:02

Trump ký lệnh đánh thuế thép và nhôm nhập cảng, nhẹ tay hơn đối với các nước đồng minh


Tổng Thống Donald Trump đang cho xem bản tuyên bố về việc Hoa Kỳ cần điều chỉnh lại thuế nhập cảng thép và nhôm. Đứng cạnh ông trong buổi lễ ký lệnh đánh thuế tại Tòa Bạch Ốc ngày thứ Năm là các công nhân từ các hãng sản xuất thép và nhôm Hoa Kỳ. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Như đã tuyên bố trong suốt một tuần qua, vào ngày thứ Năm Tổng Thống Donald Trump đã ký lệnh áp đặt mức thuế nhập cảng cao đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập cảng vào Hoa Kỳ, bất kể sự chống đối từ trong nội bộ đảng Cộng Hòa cũng như từ các quốc gia đối tác thương mại với Hoa Kỳ.
Tuy nhiên, một số quốc gia đồng minh của Hoa Kỳ không bị thuế nặng như các nước đang cạnh tranh thương mại với Mỹ. Ông Trump nói rằng Mỹ cần áp đặt luật đánh mới vì hệ thống mậu dịch thế giới đã có những quy định bất lợi cho Hoa Kỳ.

Những mức thuế mới sẽ có hiệu lực trong vòng 15 ngày. Đây là quyết định lớn nhất của ông Trump nhằm mang lại sự thuận lợi cho các công ty Hoa Kỳ trong cuộc cạnh tranh với các công ty từ nước ngoài. Tuy vậy, mức thuế mới không như lời ông nói trước đây, là nước đồng minh cũng như nước đối thủ đều sẽ bị đánh thuế như nhau.

Những mức thuế mới sẽ không được áp dụng đối với hai nước láng giềng Canada và Mexico, vì Hoa Kỳ đang gây áp lực để cho hai nước này phải nhượng bộ trong lúc Hiệp Ước Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ đang được thương lượng lại. Và ông Trump cũng để cánh cửa được mở rộng cho các nước khác trong lúc ông cứu xét việc miễn áp dụng luật đánh thuế mới. Ông hy vọng sự đe dọa với thuế nhập cảng sẽ không các quốc gia trên khắp thế giới sẽ thương lượng tạo điều kiện thuận lợi cho Hoa Kỳ.

“Tôi sẽ có quyền đưa lên hoặc hạ xuống đối một quốc gia, và có quyền xóa bỏ hoặc đưa một quốc gia vào danh sách,” ông Trump nói trước khi xuất hiện chung với Nội Các để thông báo về luật thuế nhập cảng.
Thế nhưng trong cùng ngày ông tuyên bố tăng thuế nhập cảng, nhiều người lo ngại các công ty Hoa Kỳ sẽ mất lợi thế trong nỗ lực tiến vào các thị trường ở nước ngoài. Lý do cho sự lo ngại là 11 quốc gia đã ký Hiệp Ước Hợp Tác Xuyên Vùng Châu Á - Thái Bình Dương, tức là hiệp ước TPP, để cùng giảm thuế nhập cảng cho các quốc gia thành viên. TPP từng được Hoa Kỳ đưa ra nhằm thấm nhập sâu hơn vào các thị trường tại Á Châu.

Lúc bắt đầu cuộc họp Nội Các tại Tòa Bạch Ốc, ông Trump nói với các phóng viên, “Tôi giữ nguyên mức thuế từ 10 tới 25 phần trăm vào lúc ban đầu.”

Trước sự việc Hoa Thịnh Đốn áp đặt thuế nhập cảng cao hơn, cả Liên Hiệp Âu Châu lẫn Trung Quốc đều nói rằng họ sẽ trả đũa hành động của Hoa Kỳ. Mexico và Canada cũng nói như vậy nếu Mỹ đặt thuế cao cho hai nước. Cho đến nay hai nước láng giềng này của Mỹ đang tham gia vào các cuộc đàm phán chưa có kết quả với Hoa Thịnh Đốn về NAFTA.

Ông Pierre Moscovici, ủy viên tài chính sự vụ Âu Châu nói, “Nếu Donald Trump đưa ra những biện pháp tăng thuế, chúng tôi có cả một kho vũ khí đầy đủ dùng để trả đũa.”

Trong số những biện pháp đối phó sẽ có những mức thuế mà Âu Châu đáng trên với cam, thuốc lá và rượu bourbon của Mỹ. Xe mô tô của công ty Harley Davidson Inc. cũng được nhắc tới, ngụ ý nhắm vào tiểu bang Wisconsin, quê hương của Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan.

Lên tiếng trước cả ông Trump, Thủ Tướng Justin Trudeau của Canada nói có một “mức độ tin tưởng” rằng mối quan hệ gần gũi của Canada với Mỹ sẽ bảo vệ nước này khỏi những mức thuế của Mỹ.
Bắc Kinh cho đến lúc này vẫn giữ im lặng về vấn đề trả đũa. Một đòn bẩy mà Trung Quốc có thể dùng là đánh thuế vào những hàng xuất cảng nông nghiệp của Mỹ. Trước đây họ nói rằng họ có thể nhắm mục tiêu vào đậu nành.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp