Monday, 25/06/2018 - 10:32:08

Trump kêu gọi trục xuất di dân bất hợp pháp mà không cần cứu xét trước tòa


Một tấm bảng đón chào người vào nước Mỹ từ Mễ Tây Cơ tại thị xã Brownsville, Texas trong hình chụp ngày thứ Hai, 25 tháng Sáu. Một lần nữa chính sách đối với di dân trở thành một đề tài gây tranh luận giữa Dân Chủ và Cộng Hòa, về việc giam giữ những gia đình và trẻ em đến Hoa Kỳ để xin được tị nạn. Trước khi Tổng Thống Donald Trump ký sắc lệnh ngưng thi hành biện pháp tách rời trẻ em, hơn 2,300 trẻ em đã bị lìa xa cha mẹ bởi chính sách không bao dung đối với người đột nhập biên giới. (Spencer Platt/Getty Images)

Tổng Thống Donald Trump nói rằng những người nào vào đất Mỹ một bất hợp pháp nên đều phải lập tức bị trả về lại nơi họ xuất phát, mà không cần bất cứu cứu xét theo tiến trình tư pháp nào.

Trong tuần qua ông Trump đã phải đảo ngược chính sách tách rời trẻ em ra khỏi cha mẹ ở biên giới, vì ông bị công chúng phản đối kịch liệt. Tiến trình cứu xét đơn xin tị nạn thường kéo dài nhiều tháng. Trump nói rằng chính phủ Mỹ không cần làm theo thủ tục như trước, mà cứ trục xuất di dân ngay tại biên giới.

Kể từ khi vướng vào vấn đề này, trên Twitter ông Trump đưa ra thêm nhiều lời ông chỉ trích các luật di trú của Mỹ. Trong các bài diễn văn, nơi ông ví những người di cư bất hợp pháp với những kẻ xâm lăng tìm cách “đột nhập” vào nước Mỹ.

Ông Trump viết trên Twitter, “Chúng ta không thể cho phép tất cả những người này xâm chiếm đất nước chúng ta. Khi ai đó đến, chúng ta phải ngay lập tức, không cần có thẩm phán hay xét xử trước tòa, đưa họ trở về nơi họ xuất phát. Hệ thống của chúng ta là một sự chế nhạo chính sách tốt về di trú và Luật Pháp và Trật Tự. Hầu hết trẻ em đến đây mà không có cha mẹ. Không thể chấp nhận tất cả những người nào tìm cách đột nhập vào đất nước chúng ta. Biên Giới Mạnh, Không Tội Phạm!”

Ông Trump đã không phân biệt những người vào Mỹ để xin tị nạn với những người di cư bất hợp pháp. Luật di trú Hoa Kỳ cung cấp một số quyền cho những người di cư không có giấy tờ bị bắt giữ bởi cơ quan Thực Thi Công Lực Di Trú Và Quan Thuế.

Trong đa số trường hợp, họ được phép có một phiên điều trần đầy đủ, trước một thẩm phán di trú trước khi bị trục xuất.

Loạt tweet mới nhất xảy ra khi đảng Cộng Hòa chuẩn bị cho cho một nỗ lực mới nhằm thông qua một dự luật di trú, sau khi không nhận được sự ủng hộ cho hai dự luật trong tuần qua.

Dân Biểu Cộng hòa Mike McCaul, chủ tịch Ủy Ban Nội An Hạ Viện, cho biết trên đài Fox News rằng ông đã nói chuyện với Tòa Bạch Ốc vào ngày thứ Bảy và, “Họ nói rằng Tổng Thống vẫn hậu thuẫn chúng tôi 100 phần trăm.”

Dự luật này sẽ giúp những người di cư thuộc thế hệ Dreamers có thể được hưởng quyền công dân mặc dù họ từng vào Mỹ một cách bất hợp pháp khi còn nhỏ.

Để tương nhượng cho điều khoản chấp nhận Dreamers, dự luật sẽ phải tài trợ xây bức tường tốn kém $25 tỷ mà ông Trump muốn dựng lên dọc biên giới với Mễ Tây Cơ, và hạn chế việc các cơ quan chính phủ tách tời những đứa trẻ di cư ra khỏi các cha mẹ bị giam giữ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp