Tuesday, 08/01/2019 - 09:05:53

Trump kêu gọi dân ủng hộ kế hoạch xây tường tốn $5.7 tỷ


Một số thành viên của hội cựu chiến binh tại chi nhánh American Legion Post 416 đang xem bài diễn văn của Tổng Thống Donald Trump vào đêm thứ Ba, 8 tháng 1, 2019 tại Encinitas, Nam California. (Sandy Huffaker/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Donald Trump đã mang cuộc tranh chấp với Quốc Hội về kế hoạch xây tường biên giới đến toàn dân qua bài diễn văn được chiếu trực tiếp từ Tòa Bạch Ốc vào đêm thứ Ba. Đây cũng là lần đầu tiên ông Trump nói chuyện trực tiếp với người dân vào giờ giấc có nhiều người xem truyền hình nhất trong ngày, kể từ khi ông đến Tòa Bạch Ốc hơn hai năm trước. Ông mong được người dân ủng hộ dự án xây tường tốn kém $5.7 tỷ Mỹ kim mà ông từng hứa hẹn nhiều lần với cử tri mấy năm trước.

Thế nhưng trước khi ông lên màn ảnh truyền hình để gây áp lực với đối thủ Dân Chủ, thì trong nội bộ đảng Cộng Hòa của ông lại có thêm người không ủng hộ kế hoạch xây tường ở biên giới miền nam để ngăn chặn di dân bất hợp pháp. Nhiều nghị sĩ Cộng Hòa đã kêu gọi ngưng tình trạng đóng cửa chính phủ, bất kể ngân sách có tiền tài trợ hay không tài trợ cho dự án xây tường. Đó là chưa kể một số dữ kiện mà tổng thống nêu ra trong bài diễn văn đã cần phải duyệt lại, vì người ta không biết ông nói có chính xác hay không.

Trong bài diễn văn dài 10 phút, Tổng Thống Trump đã ngồi ở chiếc bàn quen thuộc của ông và nói, “Một cuộc khủng hoảng nhân sự và an ninh đang gia tăng tại biên giới miền nam của chúng ta. Tất cả người Mỹ đều bị tổn thương bởi tình trạng chính phủ không kiểm soát được nạn di dân bất hợp pháp.”

Tổng thống nói rằng việc xây dựng một bức tường mà ông gọi là bằng thép sẽ “hoàn toàn cần thiết cho an ninh tại biên giới. Đó cũng là những nhân viên chuyên nghiệp của chúng ta đang muốn và cần tại biên giới.”
Mặc dù từng hù dọa trước đây, tổng thống đã không nhắc đến việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại biên giới trong bài diễn văn đọc đêm thứ Ba. Trong mấy ngày qua, ông Trump từng nói sẽ ban lệnh khẩn cấp để có thể thực hiện kế hoạch xây từng mà không cần sự chấp thuận của Quốc Hội, và kế hoạch sẽ dùng tiền lấy ra từ các ngân khoản khác.

Tổng Thống Trump cũng tránh nhắc đến một số tuyên bố không đúng sự thật mà ông từng đưa ra nhiều lần trước khi đọc diễn văn, chẳng hạn như nói rằng vùng biên giới đang có hàng ngàn tên khủng bố đang chờ dịp để xâm nhập lãnh thổ Hoa Kỳ.

Tuy vậy, như thường làm tại những buổi phát biểu trước công chúng, ông Trump có nêu ra một số tội ác đã xảy ra và có liên quan đến di dân sống bất hợp pháp ở Mỹ.

Sự việc chính phủ đã đóng cửa một phần trong hơn hai tuần qua xuất phát từ việc ông Trump đã đấu đá với Quốc Hội để đạt yêu cầu xây tường với hơn $5 tỷ Mỹ kim. Ông không chấp nhận ký một ngân sách nào hết nếu ngân sách mới không có điều khoản chi tiêu $5 tỷ cho kế hoạch xây tường.

Vì thiếu ngân sách, nên bắt đầu từ ngày 22 tháng 12, khoảng 800,000 nhân viên của chính phủ liên bang đã không được lãnh lương. Một số người vẫn phải đi làm nhưng không được trả lương.

Vào năm 1996, chính phủ Hoa Kỳ từng có một cuộc đóng cửa dài hơn hai tuần. Nếu cuộc tranh chấp hiện nay kéo dài và tình trạng chính quyền bị đóng đến thứ Bảy tuần này, thì đó sẽ là một kỷ lục mới với thời gian dài ba tuần.

Nhiều công viên quốc gia nổi tiếng đã bị đóng cửa, hoặc được mở cửa nhưng không có nhân viên dọn vệ sinh, làm rác. Sự việc một số cơ quan chính phủ bị đóng cửa đã khiến cho một số dịch vụ bị cản trở, chẳng hạn như dịch vụ đóng hồ sơ địa ốc, các kế hoạch nông nghiệp và một số hoạt động thương mại khác tùy thuộc vào các cơ quan của chính phủ liên bang.

Như dự đoán, tổng thống đã đổ lỗi cho Dân Chủ gây ra tình trạng đóng cửa. Ông nói, “Chính phủ liên bang tiếp tục bị đóng cửa chỉ vì một nguyên nhân duy nhất, và đó là bởi vì Dân Chủ không chịu tài trợ cho an ninh biên giới.”

Sau khi ông Trump đọc diễn văn, nữ Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi từ San Francisco và Lãnh Tụ Thiểu Số Thượng Viện Charles E. Schumer từ New York đã có phát biểu phản bác được chiếu trên truyền hình. Bà Pelosi nói rằng việc xây tường ngăn chặn di dân là “thiếu đạo đức” và chính phủ cần được mở lại trước khi có bất cứ một cuộc thương lượng nào về vấn đề an ninh biên giới.

Bà Pelosi nêu ra rằng ông Trump đã bác bỏ những dự luật ngân sách được cả hai đảng thông qua tại Thượng Viện và Hạ Viện để mở cửa chính phủ, chỉ vì ông “quá say mê với việc ép buộc người đóng thuế Mỹ phải phí phạm hàng tỷ Mỹ kim để xây một bức tường vừa tốn kém mà lại vừa không hiệu quả, một bức tường mà ông ta từng cam kết là Mễ Tây Cơ phải trả tiền chứ không phải người Mỹ.”

Còn Nghị Sĩ Schumer thì than phiền, "Tổng thống đã dùng hậu cảnh Tòa Bạch Ốc để sản xuất một cuộc khủng hoảng, gây lo sợ cho người dân, và đánh lạc hướng dư luận về nội bộ chính phủ đang rối loạn của ông.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Nhu Y . đã nói: Toi luong ung ho Ong Trum vi Ong Trum la vi Tong Thong lam viec het long cho dat nuoc nay ! Ong dang duoc vinh danh la bac thanh nhan cua thoi dai ! Toi xin moi nguoi hay ung ho Ong Trum het long .
Nhu y đã nói: Ong Trum qua gioi !
Người tị nạn Bolsa đã nói: Ủng hộ TT Trump
Bui Le Van đã nói: Ngày xưa Vạn Lý Trường Thành đã ghi sâu đậm hình ảnh Tần Thủy Hoàng vào sử sách Trung Hoa. Hôm nay phải chăng lịch sử đang muốn lập lại với Hoa Kỳ ???Sự quyết tâm thực hiện cho băng được bất chấp mọi luận cứ và sự làm tan rã khối đoàn kết dân tộc phải chăng TT Trump muốn để lại đời sau một vật chứng của thời đại mà ông cho là hoàng kim ???
Advertising