Thursday, 27/09/2018 - 09:31:25

Trump hoãn cuộc họp với Rosenstein đến tuần sau

HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Donald Trump và Phó Bộ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein, người giám sát cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ 2016, đã đồng ý hoãn cuộc gặp mặt đến tuần sau, để không ảnh hưởng đến cuộc điều trần tại Thượng Viện liên quan đến ứng cử viên Tối Cao Pháp Viện Brett Kavanaugh, theo Tòa Bạch Ốc cho biết hôm thứ Năm.
Trước đó, ông Trump đã định gặp ông Rosenstein vào thứ Năm, để thảo luận về các tin tức cho rằng ông Rosenstein đã đề nghị bí mật ghi âm tổng thống và thuyết phục các thành viên nội các tìm cách phế truất ông Trump. Đã có nhiều tin đồn cho rằng Tổng Thống Trump sẽ sa thải ông Rosenstein.
Tuy nhiên, trong cuộc họp báo vào thứ Tư, tổng thống nói ông sẽ vẫn giữ ông Rosenstein ở lại vị trí phó bộ trưởng tư pháp. Ông Rosenstein cho rằng, các bản tin của truyền thông là không chính xác và không đúng thực tế. Theo các bản tin của truyền thông Hoa Kỳ, ông Rosenstein đã đưa ra đề nghị ghi âm vì lo ngại về sự hỗn loạn trong chính phủ, tuy nhiên, những đề nghị này đều không có kết quả.
Ông Trump và ông Rosenstein đã có cuộc điện đàm vào thứ Hai, và dự định gặp mặt vào thứ Năm. Tuy nhiên, lịch trình này lại vướng phải phiên điều trần quan trọng của Thẩm Phán Kavanaugh, người đang bị cáo buộc tấn công tình dục một phụ nữ vào hơn 3 thập niên trước. Ông Rosenstein là người giám sát cuộc điều tra của Cố Vấn Đặc Biệt Robert Mueller, về việc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống 2016. Nga luôn bác bỏ các cáo buộc và Tổng Thống Trump cũng khẳng định ban tranh cử của ông không có liên quan gì với Moscow.

Đào được kim cương tại công viên quốc gia
ARKANSAS – Một phụ nữ đến thăm công viên quốc gia Crater of Diamond tại tiểu bang Arkansas vào đầu tháng này đã có “một khám phá để đời,” khi tìm được một viên kim cương 3 carat mà ban đầu bà tưởng là một mảnh thủy tinh. Người phụ nữ, một du khách 71 tuổi đến từ Aurora, tiểu bang Colorado, đến công viên Crater of Diamond cùng chồng, con trai, và 2 cháu nội. Bà tìm thấy viên kim cương chỉ 10 phút sau khi cả gia đình bắt đầu đào bới để tìm đá quý.
Theo thông cáo báo chí của công viên, nữ du khách tìm thấy kim cương ở vị trí giữa khu vực East Drain và North Wash Pavilion, trong khuôn viên rộng 37.5 acre của công viên, nơi cho phép du khách đào bới tìm vận may. Công viên Crater of Diamond được mô tả là “bề mặt bị bào mòn của một miệng núi lửa cổ xưa, chứa nhiều kim cương.”
Người phụ nữ nói viên kim cương “nằm ngay trên mặt đất.” Bà sau đó đem “mảnh thủy tinh” này đến Trung tâm phát hiện kim cương tại công viên, và được xác nhận rằng bà đã tìm thấy một viên kim cương trắng nặng 2.63 carat – cũng là viên kim cương lớn nhất được tìm thấy trong công viên trong năm nay. Hiện chưa rõ viên kim cương có giá trị bao nhiêu. Ban quản lý công viên cho biết, 1 phần 5 số kim cương được du khách tìm thấy đều là nằm ngay trên mặt đất. Khu vực đào bới kim cương thường được nhà quản lý cho xới đất đều đặn, để làm đất xốp và giúp việc tìm kiếm kim cương trở nên dễ dàng hơn.

Xe bay đầu tiên trên thế giới sắp được bán trên thị trường
MASSACHUSETTS – Chiếc xe bay đầu tiên trên thế giới đang chuẩn bị được ra mắt. Hãng Terrafugia sẽ nhận đặt hàng trước cho mẫu xe bay Transition tại Hoa Kỳ từ tháng 10 và giao xe cho khách hàng trong năm sau. Giá chiếc xe bay này chưa được công bố. Transition là phương tiện vận chuyển 2 chỗ, chạy bằng điện và xăng, có thể chuyển giữa chế độ lái và bay trong chưa đầy 1 phút. Theo Terrafugia, Transition có thể bay quãng đường 640 cây số ở tốc độ tối đa 160 cây số/giờ.
Những cải tiến gần đây cho Transition bao gồm mô-tơ điện và xăng, nâng cấp bộ ghế, khoang hành lý rộng hơn, đai an toàn và túi khí cao cấp. Xe bay cũng được trang bị camera quan sát phía sau, hệ thống dù mới, chế độ tăng áp giúp xe nâng công suất trong thời gian ngắn. Transition đã được Cơ quan quản lý hàng không liên bang FAA cấp giấy phép Máy bay thể thao hạng nhẹ năm 2016. Xe cũng đáp ứng các tiêu chuẩn của Cơ quan quản lý an toàn giao thông, nhưng khách hàng vẫn cần chứng chỉ phi công để điều khiển Transition.
Hãng Terrafugia tin rằng Transition có thể là phương tiện hữu ích với phi công cần hạ cánh ở phi trường nhỏ và lái thẳng về nhà. Xebay có bộ cánh xếp gọn nặng khoảng 590 ký và càng hạ cánh cố định. Transition có thể bay tới độ cao tối đa là 3,050 mét. TF-X, mẫu xe 4 chỗ xuất xưởng sau Transition, sẽ được điều khiển bằng máy điện toán để hành khách chọn điểm đến trước khi cất cánh. TF-X không cần phi đạo để cất, hạ cánh và có thể chạy trên mọi loại đường bộ và xa lộ. Hãng Terrafugia được một nhóm kỹ sư tốt nghiệp từ học viện MIT ở Massachusetts thành lập năm 2006, và được hãng Geely, một hãng sản xuất Trung Quốc và cũng là công ty mẹ của Volvo, mua lại vào năm 2017.

Ủy Ban Chứng Khoán Hoa Kỳ kiện Elon Musk
Vào thứ Năm, Ủy Ban Chứng Khoán Hoa Kỳ SEC đã khởi kiện tổng giám đốc hãng Tesla, ông Elon Musk, vì tội gian lận chứng khoán, liên quan đến “các thông điệp không có thật và gây hiểu lầm” đối với nhà đầu tư. Trước đó vào ngày 2 tháng 8, ông Musk nói với 22 triệu người theo dõi trên Twitter rằng ông sắp sửa tư nhân hóa hãng Tesla. “Tôi đang cân nhắc tư nhân hóa Tesla với giá $420 Mỹ kim cho 1 cổ phiếu. Các khoản tiền cần thiết đã có đủ,” ông Musk viết.
Theo bà Stephanie Avakian, một giám đốc của SEC, dòng tweet của ông Musk “thiếu các thông tin cơ bản,” và đã làm cổ phiếu Tesla tăng giá và số lượng giao dịch, dựa trên các thông tin không có thật. SEC đang yêu cầu tòa án cấm ông Musk không được giữ vị trí quản lý hoặc tổng giám đốc tại một công ty đang có cố phiếu được giao dịch tự do. Nếu yêu cầu của SEC được chấp thuận, ông Musk sẽ mất ghế CEO tại hãng Tesla và một công ty khác của ông là SpaceX.
“Hành động bất công của SEC khiến tôi rất thất vọng,” ông Musk nói trong thông cáo được Tesla công bố. “Tôi luôn hành động dựa trên lợi ích cao nhất của nhà đầu tư. Sự chính trực là phẩm giá quan trọng nhất trong đời tôi, và thực tế sẽ chứng minh rằng tôi không bao giờ gian lận.” Sau thông báo của SEC, cổ phiếu Tesla đã giảm 0.67%, và đóng cửa với giá $307.52 Mỹ kim vào thứ Năm. Trong phiên giao dịch trong ngày, đã có lúc cổ phiếu Tesla giảm xuống mức $272.45 Mỹ kim.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising