Friday, 25/05/2018 - 08:42:48

Trump gợi ý cuộc họp với Bắc Hàn vẫn có thể diễn ra


Nhiều người đã biểu tình bên ngoài Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại thủ đô Hán Thành vào chiều thứ Sáu. Họ kêu gọi Tổng Thống Donald Trump hãy xét lại hội nghị thượng đỉnh với Kim Jong Un tại Singapore, để mang lại ổn định tại bán đảo Triều Tiên. (Chung Sung-Jun/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Donald Trump hôm thứ Sáu nói rằng, cuộc họp với Bắc Hàn vào ngày 12 tháng 6 vẫn có thể diễn ra, dù ông mới vừa quyết định hủy sự kiện này vào 1 ngày trước đó. “Chúng ta sẽ xem điều gì sẽ xảy ra, thậm chí có thể là cuộc họp ngày 12. Chúng tôi đang đàm phán với họ, họ rất muốn có cuộc họp này, chúng tôi cũng muốn làm việc này,” ông Trump nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc.

Tổng thống cũng nói rằng ông chào đón các thông điệp từ Bắc Hàn, sau khi nước này tỏ ý vẫn quan tâm đến việc mở cuộc họp với Hoa Kỳ, cho dù Tổng Thống Trump đã gởi thư cho Kim Jong Un thông báo hủy sự kiện. “Đó là một thông điệp tử tế, chúng ta sẽ xem điều gì sẽ xảy ra,” ông Trump nói.

Trước đó, các lãnh đạo Hoa Kỳ và Bắc Hàn đã đồng ý gặp mặt vào tháng tới tại Singapore. Tuy nhiên, vào thứ Năm, Tổng Thống Trump đã gởi thư cho ông Kim, thông báo “sẽ không phù hợp” nếu tiếp tục tổ chức gặp mặt, sau các tuyên bố “đầy giận dữ và thù hằn công khai” của Bình Nhưỡng. Trong thư, tổng thống Hoa Kỳ thậm chí còn khuyến cáo rằng: “Quý vị nói về năng lực nguyên tử của quý vị, tuy nhiên, năng lực nguyên tử của chúng tôi cũng to lớn và hùng mạnh đến mức tôi cầu nguyện rằng chúng sẽ không bao giờ được sử dụng.”

Khi Tổng Thống Trump được hỏi rằng liệu ông có nghĩ Bắc Hàn đang dùng “chiêu trò” với ông hay không, tổng thống trả lời: “Mọi người đều dùng chiêu trò, các anh biết điều đó mà, các anh biết điều đó rõ hơn ai hết.”
Cũng trong ngày thứ Sáu, Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis cho biết các nhà ngoại giao vẫn đang làm việc, và tổng thống đã nói rằng cuộc họp vẫn có thể diễn ra nếu các viên chức ngoại giao sắp xếp được. Ngoài ra, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Katina Adams cũng nói rằng, nếu Bắc Hàn nghiêm túc, Hoa Kỳ sẵn sàng tiếp nhận sự đối thoại từ họ ở mức cao nhất.
Tuy tổng thống chưa bác bỏ hoàn toàn khả năng về cuộc họp ngày 12 tháng 6, nhưng một viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết, hiện rất khó để tổ chức tốt sự kiện này theo như lịch trình đã dự kiến trước đây, do không có đủ thời gian.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising