Tuesday, 26/06/2018 - 08:07:34

Trump dọa đánh thuế Harley-Davidson nếu chuyển việc làm ra nước ngoài


Tổng Thống Trump từng gặp tổng giám đốc Matthew Levatich của Harley Davidson tại trước sân Tòa Bạch Ốc ngày 2 tháng Hai, 2017, khi mà Trump cam kết giúp hãng sản xuất xe mô-tô Mỹ này được hùng mạnh trên thị trường thế giới. (Getty Images)

Mỹ đánh thuế Mỹ. Tổng Thống Trump đã lên tiếng tố cáo Harley-Davidson viện lý do Liên Hiệp Âu Châu (EU) đánh thuế trả đũa để chuyển một số công việc của hãng ra hải ngoại.


Trump cảnh cáo rằng nếu công ty chế tạo hiệu xe mô-tô nổi tiếng của Mỹ chế xe ở nước ngoài và mạng bán lại ở Mỹ thì sẽ phải đóng “thuế nặng.”

Vào ngày thứ Ba ông Trump viết trên Twitter, “Đầu năm nay Harley-Davidson nói rằng họ sẽ chuyển nhiều công việc sản xuất tại thành phố Kansas sang Thái Lan. Chuyện đó đã xảy ra trước khi các mức thuế được loan báo. Do đó, họ chỉ dùng Thuế/ Chiến Tranh Thương Mại để làm một cái cớ. Cho thấy mậu dịch không cân bằng và không sòng phẳng như thế nào, nhưng chúng ta sẽ sửa chữa tình trạng đó.

“Chúng ta đang làm cho các nước khác phải giảm bớt và loại bỏ các mức thuế và rào cản mậu dịch, được dùng một cách không sòng phẳng trong nhiều năm nhắm tới nông dân, công nhân và các công ty của chúng ta. Chúng ta đang mở cửa thị trường và mở rộng khu vực hoạt động.”

“Khi tôi tiếp đón các giới chức Harley-Davidson đến Tòa Bạch Ốc, tôi từng trách họ về những mức thuế nhập cảng ở các nước khác, như Ấn Độ, là quá cao. Các công ty hiện giờ đang trở về lại Mỹ. Harley phải biết rằng họ sẽ không thể trở về Mỹ bán hàng, mà không phải đóng một khoản thuế nặng!”

Hôm thứ Hai công ty sản xuất xe mô tô này, có trụ sở ở Wisconsin, loan báo rằng họ sẽ chuyển việc sản xuất một số mô tô ra nước ngoài, để tránh những mức thuế quan do Âu Châu áp đặt để trả đũa những mức thuế mà ông Trump đánh vào thép và nhôm nhập cảng từ Âu Châu.

Thuế đánh vào xe mô tô là một trong số những biện pháp thương mại mà EU đe dọa dùng, sau khi chính phủ Trump loan báo các mức thuế nhôm và thép trong tháng qua. Những khoản thuế đó đã trở thành điểm gây tức bực, trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và một số đồng minh thân cận nhất của Mỹ, trong số đó có Gia Nã Đại, Pháp và Đức.

Harley-Davidson đã chuyển một số việc sản xuất sang Ấn Độ và Thái Lan, khi gặp phải những mức thuế cao ở những nước ấy. Trong tháng Giêng, công ty loan báo rằng họ sẽ chuyển những hoạt động từ nhà máy của họ ở thành phố Kansas sang nhà máy ở York, Pennsylvania.

Trong một mục đăng trên Twitter sau đó, ông Trump nói rằng một cuộc nghiên cứu về thuế đánh trên xe hơi từ các nước EU, nói rằng “rồi tất cả sẽ được bằng nhau.”

Sau đó, ông cảnh cáo rằng nếu Harley-Davidson chuyển việc sản xuất ra các nước khác, đó sẽ là “khởi đầu của hồi kết thúc” cho công ty chế xe mô tô này.
Ông nhấn mạnh rằng xe mô tô của họ “đừng bao giờ nên được sản xuất ở một nước khác.”
Vào ngày thứ Sáu tuần qua, ông Trump đe dọa áp đặt một mức thuế 20 phần trăm. trên mọi chiếc xe hơi từ Âu Châu vào Mỹ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp