advertisements
Friday, 20/12/2019 - 08:15:08

Trump điện đàm với Tập


Trong hình chụp ngày 9 tháng 11, 2017, Tổng Thống Donald Donald Trump và Chủ Tịch Tập Cận Bình cùng hai phu nhân gặp nhau tại thủ đô Bắc Kinh. (Getty Images)


Vào thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump cho biết ông đã có cuộc trò chuyện rất tốt với Chủ Tịch Tập Cận Bình về thương mại, còn ông Tập than phiền việc Hoa Kỳ can thiệp vào vấn đề nội bộ Trung Quốc.
"Tôi đã có cuộc thảo luận rất tốt với Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về thỏa thuận thương mại khổng lồ. Trung Quốc đã bắt đầu mua lượng lớn nông sản. Việc ký kết chính thức đang được sắp xếp. Chúng tôi cũng bàn về Bắc Hàn và Hồng Kông,” ông Trump viết trên Twitter về cuộc điện đàm.
Hãng Tân Hoa Xã cho biết ông Tập ca ngợi vai trò của thương mại trong việc "đóng góp đáng kể cho sự ổn định và phát triển quan hệ Mỹ - Trung và sự tiến bộ của nền kinh tế thế giới.” Tuy nhiên, ông Tập nói với ông Trump rằng Trung Quốc lo ngại sâu sắc về "những lời nói và hành động" của Hoa Kỳ về các vấn đề liên quan đến Đài Loan, Hồng Kông, Tân Cương và Tây Tạng. "Những hành động này can thiệp vào công việc nội bộ, làm tổn hại lợi ích của Trung Quốc, làm suy yếu niềm tin lẫn nhau và sự hợp tác giữa hai bên,” ông Tập nói. Bắc Kinh hy vọng Washington sẽ "chú ý và cân nhắc nghiêm túc mối lo ngại của Trung Quốc.”
Trung Quốc trước đó đã rất tức giận khi Hoa Thịnh Đốn vào tháng trước thông qua luật Dân Chủ và Nhân Quyền Hồng Kông, cùng đạo luật cấm bán hơi cay, đạn cao su và các thiết bị khác được lực lượng cảnh sát Hồng Kông sử dụng để đối phó người biểu tình. Vào đầu tháng này, Hạ Viện Hoa Kỳ cũng phê chuẩn dự luật liên quan đến người Uyghur (Ngô Duy Nhĩ), kêu gọi trừng phạt các viên chức Trung Quốc liên quan đến các vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Từ khóa tìm kiếm:
Trump điện đàm với Tập
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements