Saturday, 28/04/2018 - 10:18:24

Trump điện đàm với Moon về cuộc họp Mỹ - Bắc Hàn

HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Donald Trump hôm thứ Bảy cho biết, "mọi thứ đang rất tốt đẹp" sau khi có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nam Hàn về cuộc họp cấp cao Mỹ – Bắc Hàn sắp tới. Vào sáng cuối tuần, ông Trump đã viết trên Twitter rằng: “Vừa có một cuộc nói chuyện dài và rất tốt với Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in. Mọi thứ đang diễn ra rất tốt đẹp, thời gian và địa điểm của cuộc gặp với Bắc Hàn đang được xác định. Tôi cũng đã nói chuyện với Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe để thông báo về các cuộc đàm phán đang diễn ra.”
Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un hôm thứ Sáu đã có cuộc gặp quan trọng, hướng đến mục tiêu thiết lập hòa bình lâu dài và phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên. Cuộc gặp Moon - Kim làm tăng thêm kỳ vọng đối với cuộc gặp Trump – Kim, dự kiến diễn ra vào tháng 5 hoặc đầu tháng 6, tuy nhiên đến nay, thời gian và địa điểm chính xác vẫn chưa được quyết định.
Hoa Kỳ đã nhiều lần yêu cầu Bắc Hàn từ bỏ vũ khí hạt nhân, và Hoa Thịnh Đốn đang gây áp lực để Bình Nhưỡng thực hiện điều đó một cách đầy đủ, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược. Ngược lại, Bắc Hàn muốn một sự đảm bảo an ninh trước khi thảo luận về kho vũ khí của nước này.

Trung, Ấn sẽ duy trì hòa bình tại biên giới
VŨ HÁN - Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm thứ Bảy tiếp tục tham gia ngày thứ hai của cuộc hội đàm phi chính thức với Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thành phố Vũ Hán, với mục đích cải thiện quan hệ song phương, vài tháng sau khi hai bên xảy ra đối đầu căng thẳng tại khu vực Doklam, Himalaya. "Về vấn đề biên giới, hai lãnh đạo ủng hộ các nỗ lực tìm kiếm một giải pháp công bằng, hợp lý, và chấp nhận được. Hai lãnh đạo cũng nhấn mạnh việc phải duy trì hòa bình và ổn định tại mọi điểm dọc biên giới, trong khi chờ đạt được thỏa thuận,” Ngoại Trưởng Ấn Độ cho biết.
Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc ca ngợi kết quả chuyến thăm của Thủ Tướng Ấn Độ, nói rằng hai nước cần có mối quan hệ hòa thuận. ''Có lý do để tin tưởng cuộc hội đàm ở Vũ Hán sẽ góp phần củng cố lòng tin, hiểu biết lẫn nhau, tăng cường hợp tác và kiểm soát tốt tranh chấp, để hướng tới một giai đoạn mới trong quan hệ Trung - Ấn,” theo cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc.
New Delhi cũng từng tỏ ra lo ngại về sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc, bao gồm một dự án lớn đi qua vùng Kashmir đang bị Pakistan và Ấn Độ tranh chấp. Tuy nhiên, vấn đề này không được nhắc đến trong thông cáo của Bộ Ngoại Giao Ấn Độ. Thay vào đó, văn bản chỉ nhấn mạnh việc hai nhà lãnh đạo đã đồng ý hợp tác trên nhiều lĩnh vực, từ phát triển kinh tế đến chống khủng bố. Ấn Độ và Trung Quốc vẫn đang tranh chấp chủ quyền tại khu vực Arunachal Pradesh ở Himalaya kể từ sau cuộc chiến năm 1962. Năm ngoái, quân đội hai bên đối đầu tại cao nguyên Doklam, khu vực mà cả Trung Quốc và Bhutan, một đồng minh của New Delhi, đều tuyên bố chủ quyền.

Saudi: Phụ nữ, trẻ em được xem đô vật
JIDDAH – Nhiều phụ nữ và trẻ em đã có mặt trong số khán giả xem các trận đấu vật, thuộc sự kiện “Greatest Royal Rumble” của tổ chức World Wrestling Entertainment (WWE), diễn ra tại Ả Rập Saudi. Sự kiện tương tự trước đây của WWE từng được tổ chức tại vương quốc bảo thủ này vào năm 2014, khi đó chỉ có nam giới mới được phép vào xem. Tuy nhiên, sự kiện vào tối thứ Sáu vừa qua tại thành phố Jiddah đã có sự tham dự của cả phụ nữ và trẻ em, đến xem các ngôi sao WWE yêu thích của họ như John Cena và nhiều người khác.
Đây là kết quả của một loạt các chính sách thay đổi xã hội của Thái Tử Mohammed bin Salman, 32 tuổi, một người có tư tưởng khá hiện đại và cương quyết. Các giải đấu WWE rất được yêu thích tại vùng Trung Đông. Tổ chức này có hẳn một trang web tiếng Ả Rập và thường tổ chức rất nhiều sự kiện tại các quốc gia vùng Vịnh.

Nga đưa quân cảnh tuần tra thủ đô Syria
DAMACUS - Lực lượng quân cảnh Nga đã được điều động tới khu vực Đông Qalamoun, bên ngoài thủ đô Damascus của Syria, để duy trì an ninh. "Nhằm ngăn chặn hành động khiêu khích, đảm bảo an ninh cho dân thường, duy trì trật tự và luật pháp, các đơn vị quân cảnh Nga đã tổ chức tuần tra ở ba khu định cư Ruheiba, Jeiroud và Nasiriyah ở Đông Qalamoun,” tuyên bố của Thiếu Tướng Yuri Yevtushenko, giám đốc Trung tâm Hòa Bình và Hòa Giải Của Nga tại Syria, cho biết hôm thứ Bảy.
Đông Qalamoun là một trong những căn cứ cuối cùng của phiến quân ở ngoại ô thủ đô Damascus. Quân đội Syria, dưới sự dàn xếp của Nga, ngày 26 tháng 4 đã đạt được thỏa thuận để các tay súng phiến quân rút lui trong hòa bình. Quân cảnh Nga hồi giữa tháng cũng được điều động tuần tra tại thành phố Douma, Đông Ghouta, sau khi lực lượng đối lập rút lui hoàn toàn khỏi khu vực. Hơn 500,000 người đã thiệt mạng trong cuộc nội chiến Syria. Với sự hỗ trợ của Không quân Nga từ cuối năm 2015, Tổng Thống Syria Bashar al-Assad đến nay đã giành lại phần lớn lãnh thổ, giúp vị trí của ông trở nên vững chắc nhất kể từ khi cuộc xung đột xảy ra ở quốc gia này cách đây 7 năm.

Nam Hàn tố cáo máy bay TQ xâm nhập không phận
SEOUL – Một máy bay quân sự Trung Quốc hôm thứ Sáu bị cáo buộc bay vào khu vực nhận dạng phòng không của Hàn Quốc (KADIZ) mà không báo trước. Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Nam Hàn cho biết, phi cơ Trung Quốc ngày thứ Sáu bay qua thành phố cảng Pohang, đông nam nước này, và hướng tới đảo miền đông Ulleung, trước khi bay ra khỏi KADIZ. JSC hồi cuối tháng 2 cũng điều 10 chiến đấu cơ để chặn một máy bay Trung Quốc tiến sát đảo Ulleung ở khoảng cách 55 cây số.
Các viên chức JSC cho rằng, Trung Quốc dường như định thử phản ứng của quân đội Nam Hàn. Seoul khẳng định sẽ phản đối mạnh mẽ Bắc Kinh về hành động nêu trên bằng các đường liên lạc quân sự và ngoại giao. Vùng nhận dạng phòng không là không phận trên biển hoặc đất liền của một quốc gia, nhằm nhận diện sớm và xác định một máy bay nước ngoài khi nó đang tiến đến lãnh thổ của nước đó. Nó không được định nghĩa trong các luật hay hiệp ước quốc tế. Vùng KADIZ của Nam Hàn ở gần đảo Ieo, phía nam bán đảo Triều Tiên, chồng lấn với các vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc và Nhật.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp