Tuesday, 24/09/2019 - 07:27:11

Trump đề cao chủ nghĩ quốc gia tại Liên Hiệp Quốc


Cười, mà ông nào cũng có vấn đề
Thủ Tướng Anh Boris Johnson và Tổng Thống Donald Trump đang chia sẻ khoảng khoắc vui với nhau trong cuộc họp báo tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ngày thứ Ba. Tại London, tòa án phán quyết Thủ Tướng Johnson đã phạm luật khi đình chỉ quốc hội. Còn ở Hoa Thịnh Đốn thì Chủ Tịch Hạ Viện quyết định điều tra luận tội ông Trump. (Saul Loeb/AFP/Getty Images)


NEW YORK - Trong bài diễn văn tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ngày thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump đã kêu gọi các nước phải bảo vệ chủ quyền nếu muốn có hòa bình và dân chủ. Ông Trump khẳng định Hoa Kỳ không muốn xung đột với bất kỳ nước nào, nhưng cũng nói thêm rằng ông sẽ luôn bảo vệ quyền lợi của Hoa Kỳ và sẽ không bao giờ thất bại.

“Nếu quý vị muốn có nền dân chủ, hãy bảo vệ quyền tự chủ của quý vị. Nếu muốn có hòa bình, hãy yêu quốc gia của quý vị. Các lãnh đạo khôn ngoan sẽ dành những điều tốt đẹp cho người dân và quốc gia của họ trước nhất,” ông Trump nói. “Tương lai không thuộc về những người theo chủ nghĩa toàn cầu hóa. Tương lai thuộc về những người yêu nước.”
Nói về tình trạng di dân bất hợp pháp, Tổng Thống Trump gọi các nhà vận động mở cửa biên giới là những “kẻ xấu xa,” núp bóng dưới danh nghĩa bảo vệ công bằng xã hội để phá hoại an ninh và hỗ trợ cho bọn buôn người. Tổng Thống Trump khẳng định mọi quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Hoa Kỳ, đều có quyền bảo vệ đường biên giới quốc gia.

Nói về Trung Quốc, Tổng Thống Trump cáo buộc nước này không thực hiện các lời hứa cải tổ, vẫn còn kiểm soát thị trường, thao túng tiền tệ, ép buộc chuyển giao công nghệ và đánh cắp tài sản trí tuệ. Ông Trump hy vọng Washington và Bắc Kinh sẽ đạt được một thỏa thuận công bằng, và khẳng định ông sẽ không chấp nhận một thỏa thuận tồi tệ cho người Mỹ.
Về vấn đề Hồng Kông, Tổng Thống Trump nói thế giới đang chờ đợi Trung Quốc thực hiện các cam kết giữa nước này và Anh quốc vào năm 1997 về các quyền tự chủ của Hồng Kông.
Liên quan đến Iran, Tổng Thống Trump khuyến cáo Hoa Thịnh Đốn sẽ siết chặt các lệnh trừng phạt nếu Tehran tiếp tục có hành động khiêu khích ở Trung Đông. Ông cáo buộc lãnh đạo Iran đang “châm ngòi thêm cho các cuộc chiến bi thảm tại Syria và Yemen,” và nói rằng “không một chính phủ có trách nhiệm nào nên hỗ trợ cho tham vọng khát máu của Iran.”

Về bán đảo Triều Tiên, Tổng Thống Trump kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng theo đuổi vũ khí hạt nhân, ca ngợi Bắc Hàn là một quốc gia đầy tiềm năng chưa được khai thác, nhưng nói rằng chỉ có con đường giải trừ hạt nhân mới có thể giúp nước này hiện thực hóa sự thịnh vượng.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising