Tuesday, 02/01/2018 - 11:29:56

Trump chọc Kim: "Nút của tao bự hơn của mày!"


Tổng Thống Donald Trump tại Phòng Bầu Dục của Tòa Bạch Ốc. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Đúng lúc Cộng Sản Bắc Hàn bỗng hạ giọng và nói lời lẽ hòa giải hơn với Nam Hàn, mở đường cho sự đàm phán để giảm bớt căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên, thì từ Hoa Kỳ, Tổng Thống Donald Trump đã dùng từ ngữ mà trẻ em thường nói ở sân trường để chọc giận Kim Chánh Vân. Ông Trump khoe với anh Kim rằng ông đang chỉ huy một giàn vũ khí còn “bự hơn” và “mạnh hơn” của Bắc Hàn rất nhiều.

Trong bài diễn văn mừng năm mới hôm thứ Hai, trong lời hòa giải với Nam Hàn, lãnh tụ cộng sản Kim Chánh Vân vẫn duy trì thái độ khiêu khích với Hoa Kỳ và nói rằng trên bàn làm việc của anh lúc nào cũng có một “nút nhấn hạt nhân,” mà anh có thể bấm bất cứ lúc nào để tiêu diệt nước Mỹ.

Trước lời lẽ này, vào chiều thứ Ba ông Trump ở Hoa Thịnh Đốn đã viết tweet như sau, “Lãnh Tụ Bắc Hàn Kim Jong Un mới nói rằng Nút Hạt Nhân luôn luôn nằm trên bàn của anh ta. Vậy ai đó đang sống ở chế độ thiếu ăn và chết đói xin làm ơn nói lại cho anh ta biết rằng tôi cũng có một Nút Hạt Nhân, mà Nút của tôi bự hơn, mạnh hơn rất nhiều, và Nút của tôi rất hữu hiệu.”

Phản ứng khiêu khích của ông Trump cho thấy ông không muốn hạ nhiệt trong cuộc đối đầu với Bắc Hàn, cho dù đồng minh Nam Hàn đang tiến tới việc mở những cuộc hòa đàm với Cộng Sản Bình Nhưỡng.
Tuy rằng ông Trump vẫn thường tuyên bố những ngôn từ không phù hợp về mặt ngoại giao, lần này người ta lo ngại rằng Hoa Kỳ đã tăng cường hỏa lực tại Đông Á, để có thể đánh dằn mặt Bắc Hàn chứ không chỉ dọa xuông.

Tổng Thống Trump đã viết hàng loạt thông điệp tweet ngay sau khi trở về Hoa Thịnh Đốn từ chuyến nghỉ mát trong mùa lễ Giáng Sinh tại Florida. Không chỉ gây sự với Bắc Hàn, ông cũng viết tweet yêu cầu bắt giam một phụ tá của bà Hillary Clinton, dọa cắt viện trợ cho Pakistan và cho Palestine, chỉ trích Dân Chủ về chính sách di trú, và cho biết vào ngày thứ Hai tuần sau, 8 tháng 1, ông sẽ tuyên bố một giải thưởng lớn dành cho một cơ sở truyền thông mà ông cho là gian trá và tham những nhất nước Mỹ.

Không hiểu ông Trump đã có mấy ngày nghỉ Giáng Sinh như thế nào ở Florida mà sao vẫn hung hăng như trước?


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
San Jose, CA đã nói: Donald Trump đã dùng từ ngữ mà trẻ em thường nói ở sân trường để chọc giận Kim......so this is locker talks...