Sunday, 22/04/2018 - 05:05:58

Trump cân nhắc ân xá cho võ sĩ Jack Johnson đã chết từ lâu


Jack Johnson (1878-1946) (Hình: Library of Congress Prints and Photographs Division)

FLORIDA – Tổng Thống Donald Trump hôm thứ Bảy nói rằng, ông đang cân nhắc ra lệnh ân xá cho cố võ sĩ boxing Jack Johnson, theo lời khuyên của tài tử lừng danh Sylvester Stallone, người nổi tiếng với phim Rocky. “Sylvester Stallone gọi cho tôi và kể lại câu chuyện về võ sĩ boxing Jack Johnson,” ông Trump viết trên Twitter. “Nhiều người đã xem xét sự việc này trong nhiều năm. Đúng vậy, tôi đang cân nhắc về một lệnh ân xá hoàn toàn.”

Ông Johnson, sinh ra tại Galveston, Texas, được cho là đã trở thành mục tiêu của “một cuộc báo thù mang tính kỳ thị chủng tộc,” đặc biệt là sau khi ông đánh bại võ sĩ boxing da trắng James Jeffries trong “trận đấu thế kỷ” năm 1910, sự kiện đã kéo theo nhiều cuộc bạo động liên quan đến chủng tộc.

Ông Johnson bị kết tội vào năm 1913 theo đạo luật Mann Act, vì đã đưa bạn gái người da trắng đi băng qua nhiều tiểu bang với “ý định phi đạo đức.” Luật Mann Act được soạn thảo nhằm ngăn chận nạn buôn người, nhưng được cho là đã bị lợi dụng để kết tội ông Johnson. Ông Johnson bị kết tội bởi bồi thẩm đoàn toàn người da trắng trong vòng chưa tới 2 giờ, và sau đó phải ngồi tù 1 năm. Bản án này đã phá hủy sự nghiệp của ông Johnson. Võ sĩ này qua đời năm 1946.

Vào năm 2016, các Nghị Sĩ Harry Reid, John McCain, và Dân Biểu Peter King và Gregory Meeks, đã yêu cầu chính phủ Obama ân xá cho ông Johnson, nhưng không được chấp thuận.

Vào tháng 3, 2017, Nghị Sĩ Cory Booker gia nhập với các ông McCain, King, và Meeds, đưa ra một đề nghị mới thúc giục chính phủ ân xá cho ông Johnson. “Bất chấp các đề nghị từ cả 2 viện lập pháp trong những năm gần đây, vẫn chưa có lệnh ân xá nào được ban hành,” Nghị Sĩ McCain nói khi đó. “Tôi hy vọng Tổng Thống Trump sẽ dùng cơ hội này để sửa chữa sai lầm trong lịch sử, và khôi phục danh dự của võ sĩ tài ba này.”

Việc ân xá sau khi chết tuy hiếm hoi, nhưng không phải chưa có tiền lệ. Tổng Thống Bill Clinton từng ân xá ông Henry O. Flipper, chỉ huy người Mỹ gốc Phi đầu tiên từng lãnh đạo đội quân Buffalo Soldiers của Trung đoàn kỵ binh số 10 trong thời nội chiến. Ông Flipper bị vu oan tội chiếm dụng công quỹ. Tổng Thống Bush cũng từng ân xá ông Charles Winters vào năm 2008, một tình nguyện viên Hoa Kỳ trong cuộc chiến Ả Rập – Israel, bị kết tội vi phạm luật Neutrality Acts 1949.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising