Saturday, 11/11/2017 - 01:31:53

Trump bắt tay Putin, chưa họp bên lề tại hội nghị APEC


Tổng Thống Donald Trump bắt tay Tổng Thống Vladimir Putin trong lúc họ chụp hình chung với 19 vị nguyên thủ quốc gia khác tại hội nghị APEC trong lúc chuẩn bị dự đại tiệc vào đêm thứ Sáu tại Đà Nẵng. Đứng sau lưng ông Trump và ông Putin là Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long và Phu Nhân. (Getty Images)


ĐÀ NẴNG - Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã bắt tay nhau tại hội nghị thượng đỉnh, mặc dù trước đó đã những tin tức trái ngược nhau từ Tòa Bạch Ốc và Điện Kremlin về vấn đề hai ông có gặp nhau hay không tại Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo chào nhau trước một buổi tiệc mừng hội nghị thượng đỉnh của khối Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) tại thành phố Đà Nẵng.

Trước đó cả hai bên bày tỏ ý định muốn có dịp hội kiến tại diễn đàn APEC. Nhưng một thỏa thuận về các chi tiết đã không sắp đặt được. Khi máy bay chở ông Trump chuẩn bị hạ cánh vào ngày thứ Sáu, Tòa Bạch Ốc loan báo rằng sẽ không có cuộc gặp gỡ nào diễn ra.

Từ ngày đắc cử tổng thống, ông Trump đã nghe những lời cáo buộc rằng ban vận động tranh cử của ông đã thông đồng với Nga để ông được giúp vào Tòa Bạch Ốc.

Vào sáng thứ Sáu ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng Thống Vladimir Putin, nói với các ký giả rằng hai nhà lãnh đạo chắc chắn sẽ nói chuyện với nhau, mặc dù các cuộc thảo luận giữa hai nhóm phụ tá vẫn chưa ngã ngũ về chi tiết.

Ông Peskov nói, “Lúc này người ta không biết rõ ràng. Thông tin mâu thuẫn xuất phát từ các viên chức Mỹ. Cuộc gặp gỡ sẽ diễn ra bên lề theo cách này hay cách khác.”

Trong khi đó, cũng trong ngày thứ Sáu, bà phát ngôn Tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders nói với các ký giả rằng ông Trump sẽ không gặp tổng thống Nga chính thức. Nhưng bà không bác bỏ ngõ sự việc hai lãnh đạo trò chuyện tự nhiên bên lề hội nghị.

Vào cuối tuần qua, Tổng Thống Trump từng nói ông hy vọng sẽ gặp Tổng Thống Putin ở Việt Nam, và muốn có sự giúp đỡ của ông ấy trong việc tăng áp lực lên Bắc Hàn về chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Nhưng rồi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson cho biết cuộc hội kiến “vẫn đang được xem xét.”
Trong ngày thứ Năm, ông Putin nói rằng Hoa Kỳ đang tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Nga trong năm tới, thông qua những điều cáo buộc về việc Nga dùng thuốc kích thích doping trong thể thao.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp