Wednesday, 11/01/2017 - 11:45:12

Trump bác tài liệu chưa được kiểm chứng về việc bị Nga nắm tin bí mật

Ông Donald Trump tại cuộc họp báo ngày thứ Tư tại Trump Tower, New York.. (Photo by Spencer Platt/Getty Images)


Trong ngày thứ Tư vừa qua, ông Donald Trump đã có một cuộc họp báo đầu tiên kể từ ngày đắc cử vào đầu tháng 11 năm qua. Trong nhiều tuần, ông chỉ tiếp xúc với công chúng qua mạng Twitter. Tại cuộc hỏi đáp với giới truyền thông tại Tower Trump, New York, ông đã mạnh mẽ bác bỏ những nguồn tin cho rằng chính phủ Nga đã nắm một số tin tức bí mật về hoạt động của ông trong quan hệ với Nga và trong thời gian ông có mặt ở Nga để tổ chức giải thi hoa hậu trước đây.

Những nguồn tin này đã khiến dư luận nghi ngờ Nga muốn nắm giữ những tin này để gây áp lực với ông Trump khi cần. Tại cuộc họp báo, ông Trump bác bỏ những tin đó là “tin giả,” tin “rác rưởi.”

Những nguồn tin về việc Nga đang nắm những tin không tốt về ông Trump đã được các cơ quan tình báo, đặc biệt cơ quan FBI trình bày với cả ông Trump và Tổng Thống Barack Obama trong tuần qua. Những nguồn tin này xuất phát từ các tài liệu được thu thập bởi một tay gián điệp kỳ cựu làm việc cho FBI, và mới được cung cấp cho một số cơ sở truyền thông, đưa đến sự việc các cơ sở này đang dọa sẽ công bố toàn bộ tài liệu để mọi người được xem và có phán xét riêng về ông Trump, người sắp giữ chức tổng thống Mỹ trong vòng hơn một tuần sắp tới.

Những tài liệu chưa được kiểm chứng cho biết rằng các gián điệp Nga đã thu thập được một số tin tức không tốt về ông Trump. Một tay gián điệp khác, được báo Wall Street tiết lộ là ông Christopher Steele, một cựu gián điệp của cơ quan tình báo Anh MI6 và chuyên bắt liên lạc với các gián điệp Nga. Trước đây, ông Christopher Steele đã làm việc với cơ quan FBI của Hoa Kỳ, để giúp FBI điều tra về hoạt động của các băng đảng xã hội đen của Nga trên thế giới, và ảnh hưởng của các băng đảng Nga này đối với liên hội túc cầu thế giới FIFA. Cuộc điều tra của FBI đã đưa đến sự việc FIFA bị thay đổi ban lãnh đạo và cho thấy tình trạng hối lộ trong tổ chức thể thao quốc tế này.

Qua sự làm việc đắc lực đó của ông Christopher Steele, theo các nguồn tin của Wall Street Journal, cựu gián điệp Anh này được các đối thủ chính trị của ông Trump thuê điều tra ông ta vào năm 2015. Từ sự hợp tác đó, ông Christopher Steele đã bay đến Nga và tiếp xúc với các nguồn tình báo của ông ta, và khi trở về Mỹ, ông cung cấp một tập tài liệu cho thấy các gián điệp Nga đã nắm một số thông tin bất hảo về ông Trump. Sau đó FBI nhận các tài liệu đó và tin tưởng ở các tài liệu, vì ông Christopher Steele là người có uy tín, làm việc lâu năm với các gián điệp Nga.

Trong mấy ngày qua, các tài liệu trên về Trump đã được cung cấp cho báo chí bởi những người nào đó đang được các báo Mỹ giữ bí mật. Sự tiết lộ đã khiến cho Tổng Giám Đốc James Clapper của Tình Báo Quốc Gia, một cơ quan điều hành hết các cơ quan tình báo khác của Mỹ phải chau mày. Ông Clapper nói hôm thứ Tư rằng ông “rất bức bội sau đậm về việc tin tức bị tiết lộ với báo chí.”

Trong khi đó, các phòng tin tức tại các cơ sở truyền thông Mỹ đã không đồng ý với nhau về tập tài liệu bị tiết lộ về ông Trump. Đài CNN và mạng tin BuzzFeed là hai cơ sở đã sớm tiết lộ từ đêm thứ Ba về các tài liệu mật mà gián điệp Nga đã thu thập được về ông Trump.

Tuy nhiên, CNN cùng hầu hết các cơ sở truyền thông lớn khác đã thận trọng hơn, không muốn tiết lộ nội dung của tài liệu vì không thể kiểm chứng trong lúc này về những tin tức do tay gián điệp quốc tế Christopher Steele từng cung cấp cho FBI.

Trong khi đó BuzzFeed đã phổ biến một phần trong tập tài liệu dày 35 trang, mặc dù chính mạng tin này cũng nhìn nhận rằng một số tin xấu về ông Trump chưa được kiểm chứng và một vài tin còn có điểm không đúng.

Đài NBC News cho biết rằng tập tài liệu tình báo nói trên đã được sử dụng để soạn bản phúc trình dành cho ông Trump và cho Tổng Thống Obama trong tuần qua, thế nhưng tập tài liệu đó không được thảo luận trong cuộc gặp gỡ giữa ông Trump và các viên chức tình báo Mỹ vào ngày thứ Sáu tuần trước.
Về phần Trump, ông ngỏ lời cám ơn những cơ sở truyền thông nào chưa đăng tin về tài liệu mà ông nói là nội dụng gồm những chuyện không có thật. Mặc dù CNN chưa tiết lộ chi tiết của tài liệu, ông Trump vẫn nêu tên CNN trong buổi họp báo, nói rằng đài này đăng “tin giả.” Đối với BuzzFeed, ông miệt thị cơ sở truyền thông này là “một đống rác rưởi thất bại thật đáng tội nghiệp.”

Trong thư dành cho ban biên tập, chủ bút Ben Smith nói vào đêm thứ Ba rằng ông chấp thuận cho đăng 35 trang tài liệu, để cho những tin tức này được “minh bạch” trước công chúng, và họ sẽ được phép “tự có ý kiến riêng” về những tố cáo được nêu ra trong tài liệu.

Tại cuộc họp báo, ông Trump nói về tài liệu được cho là thu thập từ gián điệp Nga, “Toàn là tin giả. Toàn chuyện dối trá. Những thứ đó đã không xảy ra. Các đối thủ của chúng tôi đã nắm các tài liệu đó. Họ là những người bệnh hoạn, họ cộng tác với nhau và đưa những thứ rác rưởi.”

Về cựu gián điệp Anh Christopher Steele, ông đang làm việc cho một công ty tình báo Anh tại London có tên là Orbis Business Intelligence. Vào năm 2013, ông Trump từng đến Moscow để tổ chức cuộc thi hoa hậu Miss Universe. Tập tài liệu trên cho biết các gián điệp Nga đã theo dõi và nắm được một số tin về ông Trump lúc đó, và người Nga dùng những tin bí mật này để gây áp lực với Trump.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp