Friday, 08/09/2017 - 12:53:32

Trọng tài bị cách chức vĩnh viễn vì cho một đội vô cớ hưởng cú phạt đền

Bài THANH NGUYỄN

Trong ngày thứ Năm 7/9, sau 9 tháng điều tra và xét xử, tòa trọng tài thể thao giữ y án của FIFA vĩnh viễn cách chức trọng tài Joseph Lamptey người xứ Ghana.


Cầu thủ Kahana áo vàng của Nam Phi tranh banh làm ngã Sadio Mané của Senegal trong trận vòng loại World Cup 2018 hồi tháng 11, 2016 ở sân bên Nam Phi. (Getty Images)

Đầu đuôi là trong một trận vòng loại World Cup 2018 chặng đầu vào tháng 11, 2016 giữa Nam Phi với Senegal ở sân tại thành phố Polokwane bên Nam Phi, trọng tài Lamptey đã phạt cầu thủ hậu vệ Koulibaly của đội Senegal thẻ vàng vì cho rằng anh này để banh chạm tay trong vòng cấm địa của đội mình. Nam Phi được hưởng cú phạt đền và kết quả là Nam Phi đã thắng Senegal với tỷ số 2-1.

Khi xảy ra sự việc trên, cầu thủ của đội Senegal cũng như huấn luyện viên đội Senegal đã kịch liệt phản đối vì ai nấy đều cho rằng không có chuyện banh chạm tay Koulibaly thế nhưng trọng tài Lamptey vẫn bảo lưu quyết định của mình.

Những đoạn videos sau trận đấu cho thấy là banh vào thời điểm đó không hề chạm tay Koulibaly mà chỉ chạm đầu gối anh ta rồi văng xuống đất.


Kỳ thế vận hội mùa Hè ở Rio năm 2016, trọng tài Joseph Lamptey mới chỉ được đứng làm trọng tài biên trong trận giữa Nam Hàn với Honduras.(Getty Images)

Phe Senegal sau đó nạp đơn khiếu nại lên FIFA. Nội vụ được FIFA xét xử. Lamptey kháng án lên tòa trọng tài thể thao. Sau 9 tháng kể từ ngày Senegal nộp đơn khiếu nại, rồi FIFA điều tra, ra phán quyết và vụ việc lên đến tòa trọng tài thể thao thì trong ngày thứ Năm đã có phán quyết chính thức của tòa này, giữ y án của FIFA đối với Lamptey!

Phán quyết ban đầu của FIFA là ông Lamptey đã "tác động bất hợp pháp vào kết quả một trận đấu."
Thuở nay ta xem bóng đá vẫn thấy rất nhiều trường hợp trọng tài quyết định cho một đội này hay một đội kia hưởng cú penalty khi cầu thủ của một đội ngăn cản trái phép một cầu thủ đối phương trong quá trình người kia có banh trong chân ở vòng cấm địa và có cơ hội để ghi bàn thắng. Những vi phạm trái phép đó mang nhiều hình thức, trong đó có trường hợp tìm cách ngăn chận hướng banh bằng cánh tay, bằng bàn tay. Để tránh những cú phạt đền trong vùng cấm địa của mình, ta vẫn thấy cầu thủ ép sát hay cánh tay vào người hoặc thậm chí vòng hai cánh tay chéo lại sau lưng để banh không chạm vào tay mình bất tử.

Về phần trọng tài thì vẫn có mức độ linh động để định đoạt xem một quả banh chạm tay cầu thủ là "do phản xạ tự nhiên của cơ thể" hay do cầu thủ có ý dùng tay để ngăn chận banh. Vì làn ranh giữa yếu tố "vô tình" hay "cố ý" đó là rất khó phân định cho nên ta thấy phần lớn các trường hợp, trọng tài cứ quyết định phạt penalty cho chắc ăn. Từ đó mới có chuyện tranh cãi inh ỏi khi gặp những cú phạt đền không thực sự minh bạch cho lắm. Nhưng tất cả những trường hợp đó dù sao vẫn có sự thể là quả banh có chạm cánh tay hay bàn tay của một cầu thủ như thế nào đấy.

Trường hợp của trọng tài Lamptey là banh không hề chạm cánh tay hay bàn tay của cầu thủ Koulibaly đội Senegal nhưng ông ta vẫn cứ một mực cho Nam Phi hưởng cú phạt đền.

Người ta luận ra những động cơ bất chính khác đằng sau quyết định đó chứ không chỉ coi đấy như một trường hợp "trông gà hóa cuốc"!

Cạnh quyết định vĩnh viễn miễn chức trọng tài của Lamptey, FIFA còn vô hiệu hóa kết quả trận đấu giữa Nam Phi với Senegal hồi tháng 11, 2016. Đôi bên sẽ phải đấu lại trận vòng loại đó vào tháng 11, 2017 này.

Mà như vậy thì có hai đội bên Phi châu đâm lo, bởi nếu Senegal lại thua thì không sao, còn nếu nó thắng, có được 3 điểm, thì Senegal sẽ làm đảo lộn thứ bậc trong nhóm D gồm 4 đội Burkina Faso hiện đứng nhất với 6 điểm, Cap Verde đứng nhì với 6 điểm, Senegal đứng hạng 3 với 5 điểm, và Nam Phi đứng chót với 1 điểm. Trong 4 nhóm tham gia vòng loại của Phi châu, mỗi nhóm 4 đội, thì chỉ có đội hạng nhất là được chọn để đi Nga.

Mỗi đội trong thượng tuần tháng 10 sẽ chỉ còn 2 trận để đấu qua lại với nhau. Vì trận giữa Nam Phi với Senegal trước đây bị hủy bỏ cho nên riêng hai đội này sẽ còn đến 3 trận cuối cùng, trong đó một trận là riêng giữa họ với nhau. Senegal hiện chỉ kém Burkina Faso và Cap Verde có mỗi một điểm. Nó chỉ cần thắng 2, hòa 1 là leo lên đứng đầu nhóm D để được đi Nga!
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp