Friday, 05/01/2018 - 09:13:53

Trong năm đầu của Trump, cổ phiếu tăng cho nhà giàu, tiền lương cho công nhân không thay đổi


Tổng Thống Donald Trump đang nói chuyện với báo chí trong một ngày lạnh buốt, trước khi rời Tòa Bạch Ốc để đến trại tĩnh dưỡng Camp David hôm thứ Sáu, 5 tháng 1, 2018. (Win McNamee/ Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Trump đã reo mừng khi chỉ số Dow Jones đạt mức 25,000 lần đầu tiên trong lịch sử, vào ngày thứ Năm, 4 tháng 1, 2018. Ông nói rằng kỷ lục cho chỉ số thị trường chứng khoán là bằng chứng cho thấy nỗ lực “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” đang diễn ra. Chắc chắn nền kinh tế Mỹ và thị trường chứng khoán Wall Street có được khí thế từ năm đầu tiên để tiến vào năm thứ hai trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Thế nhưng lương của công nhân vẫn không thay đổi trong năm đầu tiên.

Theo một bản phúc trình của Bộ Lao Động được công bố vào sáng thứ Sáu, 5 tháng 1, lương của người Mỹ tăng 2.5 phần trăm trong năm ngoái. Đó là tỷ lệ tăng lương giống như dưới thời Tổng Thống Barack Obama. Trong quá khứ, tiền lương thường tăng hơn 3.5% mỗi khi có một cuộc cải tổ kinh tế điển hình, nhưng điều đó đã không xảy ra trong đợt cải tổ rộng lớn này.

Ông Trump đang gặp phải một vấn đề tương tự từng gây tai hại cho ông Obama: Thị trường chứng khoán tăng vọt, nhưng tiền lương lại trì trệ. Chỉ số kỹ nghệ Dow Jones tăng 25 phần trăm trong năm 2017, và tăng hơn 30 phần trăm từ khi ông Trump thắng cử. Nhưng những mức tăng đó phần lớn là tăng cho những người Mỹ giàu có nhất, trong số đó có nhiều nhà bảo trợ cho ông Trump và bạn bè thân thiết của ông. Gần một nửa người Mỹ không có một đồng nào trong thị trường chứng khoán.

Ông Greg Valliere, chiến lược gia toàn cầu chính của Horizon Investments và là tác giả của một bản tin chính trị hàng ngày, nói với báo Washington Post, “Những người đóng góp tiền bạc cho ông Trump đang đặc biệt khấm khá. Nhưng nền tảng ủng hộ của ông Trump ở West Virginia và Kentucky đã không thực sự được hưởng được phần nhiều trong cuộc hồi phục này.”

Khi ra vận động tranh cử, ông Trump là một người theo chủ nghĩa dân túy hiểu được các nhu cầu của những thành phố nhỏ bị lãng quên của Hoa Kỳ, đặc biệt là ở Rust Belt (vòng đai sét rỉ, nơi kỹ nghệ đang xuống), và lời hứa giúp cho những người này được tăng lương là chính yếu. Theo ông Valliere dự đoán, “Phe Dân Chủ sẽ tìm cách khai thác điều đó, nhưng những người ủng hộ nền tảng của ông Trump sẽ sẵn sàng cho ông thêm thời gian.”

Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018, phe Cộng Hòa muốn cho thấy một thắng lợi về tiền lương, để thuyết phục cử tri nền tảng của họ là ông Trump thực sự làm được điều ông hứa.
Chính phủ Trump nói rằng dự luật cắt giảm thuế hàng loạt, được tổng thống ký không lâu trước lễ Giáng Sinh, đã bắt đầu tăng lương cho những người làm việc. Một số công ty đã loan báo tăng lương, tạo ra một sự khác biệt trong cuộc sống của những người làm việc tại các công ty đó, nhưng mức tăng lương rộng rãi hơn vẫn chưa thấy xuất hiện.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
PHUONG NGUYEN đã nói: Tôi nghĩ rằng tựa đề của bài báo" Trong năm đầu của Trump, cổ phiếu tăng cho nhà giàu, tiền lương cho công nhân không thay đổi"đã không chính xác ....... thật ra cổ phiếu tăng đều có lơi cho tất cả những người có chơi cổ phiếu ...... những người này bao gồm rất nhiều thành phần trong xã hội , không phải chỉ có riếng các ông tỷ phú . Một là tác giả muốn chê bai Trump chỉ làm giầu cho "nhà Giầu ", hoặc là tác giả mướn nhập nhằng đánh lận con đen muốn cho độc giả muốn hiểu thế nào thì hiểu , đây là một hành vi không lương thiện