Saturday, 24/11/2018 - 07:35:33

Trọng giải thích vụ đảng kỷ luật GS Chu Hảo là để “cứu muôn người”


Giáo Sư Chu Hảo, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

HÀ NỘI - Trong buổi tiếp xúc cử tri ở Hà Nội hôm thứ Bảy, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ trích Giáo Sư Chu Hảo, người đã bị từ bỏ đảng cộng sản.

Nguyễn Phú Trọng nói việc khai trừ Giáo Sư Chu Hảo là một biện pháp cần thiết để chống lại quá trình “tự diễn biến, tự chuyển hóa” gây nguy hại cho an ninh chính trị đất nước, và rằng suy thoái chính trị “còn nguy hiểm hơn suy thoái kinh tế” và phải kỷ luật vài người để “cứu muôn người.”

Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương tuần trước loan báo hình thức kỷ luật khai trừ khỏi Đảng đối với ông Chu Hảo, Giám Đốc-Tổng Biên Tập Nhà Xuất Bản Tri Thức, vì ông bị cho là có hành động chống đối, thách thức sau khi được Ủy Ban “nhắc nhở, kiểm điểm” về một kết luận của họ trước đó nói rằng ông đã cho xuất bản một số sách “có nội dung trái với quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước.”

Kết luận đó nhắc tới sự việc ông Chu Hảo đã tuyên bố từ bỏ Đảng vào cuối tháng 10. Ông Chu Hảo từng là thứ trưởng Bộ Khoa Học và Công Nghệ. Ông nói rằng tổ chức chính trị mà ông từng là thành viên “không có tính chính danh, hoạt động không chính đáng, có nhiều khuất tất, ngày càng thoái hóa, đi ngược lại quyền lợi của dân tộc và xu thế tiến bộ của nhân loại.”

Trước ý kiến của ông Chu Hảo, ông Trọng chỉ trích điều mà ông nói là “những biểu hiện suy thoái, biến chất” trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên và kêu gọi chú trọng đến việc giữ gìn an ninh chính trị đất nước “vô cùng hệ trọng.”

Trọng phát biểu, “Vừa rồi, trường hợp ông Chu Hảo bị xử lý kỷ luật khai trừ khỏi Đảng, không phải là do tham nhũng, mà quá trình tự diễn biến, tự chuyển hóa trong mỗi con người đã biến mình thành con người khác lúc nào không biết, lái hướng chúng ta đi, vô cùng phức tạp.

“Bây giờ có tình trạng, về cơ bản là tốt, nhưng không phải không có người cậy mình có ít chút công lao, sinh ra kiêu ngạo, muốn nói thì nói, muốn phán gì thì phán, nói trái điều lệ, trái cương lĩnh, trái hiến pháp, đi tuyên truyền này khác, thế có còn là đảng viên không?”

Tổng bí thư được dẫn lời nói thêm, “Bất cứ ai suy thoái đều phải giáo dục phải uốn nắn, kỷ luật một vài người để cứu muôn người, để người khác không phạm vào nữa, đừng cậy mình thế này thế nọ, công thần, phê phán hết cái nọ cái kia, suy thoái chính trị nguy hiểm hơn suy thoái kinh tế.”

Những phát biểu của Trọng không gây nhiều ngạc nhiên đối với một nhà lãnh đạo Đảng vốn bị nhiều người phê phán là nặng về giáo điều. Trên mạng xã hội, những phát biểu này nhanh chóng bị nhiều chỉ trích.
“[Tổng bí thư] quên mất nguyên tắc phê bình và tự phê bình rồi sao. Khi có quá nhiều sai lầm và thối nát thì càng phải lên tiếng. Sao lại bắt Đảng viên câm miệng như vậy là trái với quy tắc của Đảng rồi,” một người dùng Facebook tên Ga Xe Phay bình luận dưới một post của trang Nhật Ký Yêu Nước.

Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương nói từ 2005 đến 2009, ông Chu Hảo đã xuất bản năm cuốn bị chính quyền cấm phát hành.

Trong một bức thư ngỏ gửi cho ông Trọng, một nhóm 81 học giả và các nhà nghiên cứu từ 10 quốc gia đã lên tiếng ủng hộ ông Chu Hảo và bày tỏ lo ngại về việc nhà cầm quyền Việt Nam ngăn cấm xuất bản những tác phẩm học thuật mà họ nói là “nền tảng của nghiên cứu và tư duy hiện đại trong ngành khoa học xã hội và nhân văn.”

“Là các nhà nghiên cứu và nhà giáo dục từ khắp nơi trên thế giới, chúng tôi bác bỏ bất cứ khẳng định nào cho rằng những tác phẩm này là mối đe dọa cho sự phát triển ổn định hoặc hòa bình của Việt Nam,” họ viết.
Thông điệp được ông Trọng đưa ra tại buổi tiếp xúc với cử tri ở Hà Nội cho thấy ông ta nhấn mạnh nỗ lực ổn định chính trị, bất kể nền chính trị này có đưa đến độc tài hay không.

Hôm 26/10, ông Chu Hảo viết thư “từ bỏ Đảng Cộng sản” sau khi Uỷ Ban Kiểm Tra Trung Ương đề nghị kỷ luật ông trước đó.

Thông báo của ông Hảo có đoạn: “45 năm về trước, tôi cũng như nhiều bạn bè và đồng nghiệp cùng thế hệ, đã tự nguyện gia nhập đảng Lao Động Việt Nam (nay là đảng Cộng Sản Việt Nam) với lý tưởng cao quý là đấu tranh vì độc lập dân tộc, vì dân chủ và phát triển đất nước.

“Nhưng càng ngày tôi càng nhận thức rõ hơn rằng tổ chức chính trị mà mình tham gia không có tính chính danh, hoạt động không chính đáng, có nhiều khuất tất, ngày càng thoái hóa, đi ngược lại quyền lợi của dân tộc và xu thế tiến bộ của nhân loại.”

Ông Hảo viết tiếp, “Tôi tự nguyện từ bỏ đảng CSVN, ngay từ hôm nay, để tiếp tục đi theo con đường mình đã chọn: Góp phần nâng cao dân trí theo tinh thần Khai sáng của Phan Châu Trinh: Dân tộc, Dân chủ và Phát triển: chủ yếu thông qua các hoạt động văn hóa và giáo dục. Đề nghị Chi bộ, và các cấp ủy xóa tên tôi trong Danh sách Đảng viên.”
(Ngồn VOA, BBC)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp