Sunday, 06/10/2019 - 10:21:17

Triển lãm tranh Phật Giáo & thư họa với chủ đề Mưa Từ Rưới Khắp


Thượng Tọa Thích Nguyên Tâm, người viết thư pháp. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Ba ngày thứ Bảy, Chủ Nhật, và thứ Ba (28, 29 tháng 9, và 1 tháng 10, 2019), Ni sư Thích Nữ Tịnh Quang, Viện Chủ Tu Viện Quan Âm ở địa chỉ 12670 đường số 18 thành phố Redlands, California đã tổ chức cuộc triển lãm hội họa về Phật Giáo và Thư Pháp mang chủ đề “Mưa Từ Rưới Phắp”tại hội trường Việt Báo, Westminster.
 

Chư tôn đức xem tranh và thư pháp. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trong giờ khai mạc, hai MC Vĩnh Lộc và cô Yến Sơn giới thiệu sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Nhật Quang, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội PGVNTN Hoa Kỳ, Hòa Thượng Thích Minh Dung, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Văn Hóa GHPGVNTN Hoa Kỳ, Viện Chủ Tu Viện Sơn Tùng và chùa Quang Thiện tại Ontario, Hòa Thượng Thích Minh Trí, Viện Chủ chùa Hoa Nghiêm.

Ngoài chư tôn đức trên còn có giáo sư Đoàn Ngọc Đa, Hội Trưởng Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng, giáo sư Nguyễn Văn Sâm và phu nhân, nhà văn Vĩnh Hảo cùng một số huynh trưởng Gia Đình Phật tử miền Quảng Đức và giới truyền thông.

Sau phần giới thiệu, Ni Sư Tịnh Quang ngỏ lời cám ơn chư tôn đức Tăng, Ni, quan khách và các cơ quan truyền thông cũng như đông đảo đồng hương Phật tử tham dự, đặc biệt Ni Sư cảm tạ tấm lòng của Thượng Tọa Thích Nguyên Tâm, người viết thư pháp, và họa sĩ Phượng Hồng đã bỏ nhiều thì giờ cho việc tổ chức buổi triển lãm này.


Họa sĩ Phượng Hồng và phu nhân. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Kế tiếp, Hòa Thượng Minh Dung được mời phát biểu. Hòa Thượng cho biết, hai năm về trước, Hòa Thượng có dịp tham dự đại lễ Phật Đản tại chùa Quan Âm của Ni Sư Tịnh Quang; Hòa Thượng đã tận mắt chứng kiến nơi tượng Đức Phật ngồi mỗi khi mưa là nước mưa chảy xuống ngay đầu Đức Phật làm đức Phật bị rét mướt, rất tội nghiệp. Hòa Thượng nói đùa “Nhìn thấy Đức Phật bị rét, tay run cầm cập, tôi không muốn trở thành Phật nữa.” Tuy đó chỉ là câu nói vui nhưng đã làm mủi lòng rất nhiều Phật tử có mặt; và vì lý do đó, mà hôm nay Ni Sư tổ chức cuộc triển lãm mong được sự chiếu cố của đồng hương Phật tử, giúp Ni Sư tu sửa lại chánh điện để Đức Phật không bị nước mưa có thể làm ảnh hưởng bức tượng của Ngài, chứ không cầu xây chùa mới.

Hòa Thượng Minh Dung cũng bày tỏ sự thán phục qua những tác phẩm hội họa của họa sĩ Phượng Hồng và nét thư pháp tuyệt vời của Thượng Tọa Nguyên Tâm, và thầy mong qúy Phật tử chiếu cố, mỗi người thỉnh một bức tranh về treo trong nhà, chắc chắn được nhiều phước báu.

Thượng Tọa Thích Nguyên Tâm lên cám ơn và cho biết, ngay từ lúc bước chân vào chùa đi tu, Thượng Tọa đã phải học chữ Hán, học trong chùa, học khi đi làm rẫy làm ruộng, càng ngày thầy càng thấy chữ Hán rất đẹp, nó bay lượn, nhảy múa như bầy bướm, bầy chim nên say mê học chữ Hán, rồi sau khi du học tại Nhật Bản, thầy trau dồi thêm môn viết thư pháp của Nhật phối hợp với thư pháp của Việt Nam và Trung Hoa, thầy tìm ra nét chữ riêng cho mình nên càng ngày nét chữ càng bay bướm mà có một vị thức giả khi nhìn bức thư pháp của thầy đã thốt lên, “Ồ, tôi thấy trong đó một bầy trẻ con đang nhảy nhót.”
 

Ni Sư Thích Nữ Tịnh Quang, Viện chủ Tu Viện Quan Âm, người đứng tổ chức cuộc triển lãm. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Thầy Nguyên Tâm tâm sự với mọi người, “Thư pháp mới nhìn tưởng là nghệ thuật nhưng khi viết kinh Phật với lòng thành trong sạch, chữ viết không còn là thư pháp mà là lời mời gọi các chư thần hiển lộ và cả linh ứng nữa.” Và Thượng Tọa đã kể rất nhiều mẩu chuyện về sự linh ứng qua những bức thư pháp.
Trong phòng triển lãm, một số họa phẩm về Phật Giáo của họa sĩ Phượng Hồng với những nét vẽ rất sắc sảo và có hồn, bên cạnh đó nhiều bức thư pháp như bức Đại Bi, bức Bát Nhã Tâm Kinh và nhiều bức thư pháp khác đều được viết bằng chữ Hán.
 

Hòa Thượng Thích Minh Dung cho biết, Thầy thích nhất bức thư pháp này. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa được mời nói ít lời về cuộc triển lãm, ông cũng hết lời ca ngợi Thượng Tọa Nguyên Tâm, một vị tu hành đã hoàn tất học vị Tiến Sĩ Phật Học ở Nhật và đã tạo cho mình một chỗ đứng đặc biệt trong số những người viết thư pháp.
Họa sĩ Phượng Hồng cũng được MC mời lên phát biểu, ông chỉ nói vắn tắt mấy lời cám ơn chư tôn đức, quan khách và đồng hương. Hoa sĩ Phượng Hồng đã sáng tác khoảng 5 ngàn tác phẩm từ 1965 đến nay. Ông được coi là người giữ kỷ lục quốc gia về sáng tác hội họa.
Buổi triển lãm lẽ ra chỉ tổ chức hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật nhưng do yêu cầu của nhiều Phật tử, cuộc triển lãm kéo dài thêm ngày thứ Ba để đồng hương tới thưởng lãm, mua tranh và thư pháp.
Muốn mua tranh xin liên lạc Họa sĩ Phượng Hồng, đang cư ngụ tạm tại chùa Bát Nhã cũ ở số 803 S. Sullivan St, Santa Ana và sẽ rời khỏi đây vào tuần lễ đầu của tháng 11, 2019.
Muốn cúng dường tu sửa chánh điện chùa Quan Âm xin liên lạc Ni Sư Tịnh Quang tại địa chỉ: Quan Âm Buddhist Meditation, 12670 18th Street, Redlands, CA 92373. Điện thoại: (909) 389-1570, (909) 342-8199 hoặc email: tinhquang@gmail.com.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising