Sunday, 03/06/2018 - 12:12:08

Trên 1,000 đứa trẻ mất tích

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

8:59 sáng thứ Bảy 5/26/18 -thời điểm nhiều công chức, tư chức còn ngủ nướng để tận hưởng một buổi sáng cuối tuần, thì tổng thống đã cặm cụi ngồi gõ tweeter kêu gọi một hành động gánh vác trách nhiệm của mọi công dân Mỹ. Ông Donald J. Trump viết,

“Put pressure on the Democrats to end the horrible law that separates children from there parents once they cross the Border into the U.S. Catch and Release, Lottery and Chain must also go with it and we MUST continue building the WALL! DEMOCRATS ARE PROTECTING MS-13 THUGS.
8:59 AM - May 26, 2018

DỊCH:

Hãy tạo áp lực bắt bọn Dân Chủ chấm dứt đạo luật nhờm gớm chia cắt trẻ con với cha mẹ, ngay khi những người đó vượt biên giới để bước vào Hoa Kỳ; cần chấm dứt cả đạo luật bắt rồi thả, luật tuyển chọn di dân bằng cách rút số, và bằng luật rồng rắn cõng nhau vào đây, Chúng ta vẫn phải xây TRƯỜNG THÀNH BIÊN GIỚI. BỌN DÂN CHỦ VẪN CHE CHỞ BỌN BĂNG ĐẢNG MS-13.

Xin đừng tìm hiểu nội dung của bức điện thư gửi tổng quát cho mọi người, vì không cách nào hiểu được những vấn đề rối beng mà chính tổng thống cũng không hiểu. Thí dụ: ông ngồi trong Nhà Trắng từ ngày 20 tháng Giêng 2017 -tính đến ngày ông viết điện thư báo động tình trạng lộng hành của BỌN DÂN CHỦ -ngày 5/26/18; nếu ông viết chính xác thì bọn này đã cầm quyền lén trong suốt 17 tháng 6 ngày à?
Dĩ nhiên là việc đoạt quyền tổng thống chưa bao giờ xảy ra, nhất là đối với một vị tổng thống năng động và thích vượt quyền hiến định như ông.

Trong lúc tổng thống báo động nguy cơ mất con, thì nhiều người Trung và Nam Mỹ vẫn vô tâm ẵm con vào chỗ nguy hiểm.

Họ tin vào luật nhân quyền của Hoa Kỳ, tin vào đạo đức chính trị của Hoa Kỳ, và tin là việc chính quyền bắt trẻ con sẽ không bao giờ xảy ra, gia đình họ sẽ không bao giờ bị chia cắt.
Nhưng họ đã lầm.
 

Ẵm con vào chỗ nguy hiểm.

Phòng Refugee Office của Bộ Y Tế, Xã Hội (YT, XH) Mỹ cho biết chính quyền mất liên lạc với 1,475 đứa trẻ trong tổng số 7,635 đứa bị bắt cùng với bố mẹ chúng trên đường di dân vào Mỹ; con số này là chỉ tính thành tích hoạt động của lực lượng biên phòng trong ba tháng cuối năm ngoái -2017.

Thật ra thì không hề có luật nào ấn định việc chia cắt gia đình người di dân -dù là luật của chế độ cũ (Dân Chủ) hay luật của chính phủ Cộng Hòa hiện tại. Tất cả đều là khẩu lệnh, sắc lệnh.

Khẩu lệnh có liên quan đến việc tách biệt con với bố mẹ là do tổng trưởng tư pháp Jeff Sessions nói ra: ông ban hành chỉ thị “zero tolerance” (không dung dưỡng tí nào cả) đối với người di dân vượt biên vào Mỹ. Nếu họ có bồng hay dắt theo trẻ con, thì phải áp dụng biện pháp ly cách. Những đứa trẻ đó sẽ đem cho những người xin con nuôi, như sở bắt chó, sau khi bắt được chó đem về nhốt, chờ có ai xin thì cho.

Đến giai đoạn này -giai đoạn cho con nuôi- là điểm khởi đầu trách nhiệm của Bộ YT,XH; đứa bé vị thành niên là sở hữu của cha mẹ chúng, lấy quyền gì mà Bộ YT, XH đem cho người khác. Nhân viên phụ trách cho con nuôi còn cẩu thả, không kiểm soát căn cước của người đến xin con nuôi, nên mới xảy ra việc mất liên lạc với 1,475 đứa trẻ bị cưỡng bách tách rời cha mẹ ruột.

Phụ tá bộ trưởng YT, XH -ông Eric Hargan- chỉ trích truyền thông dùng chữ “lost” (mất tích) không chính xác; ông hỏi họ, “Quý vị điện thoại gọi một người bạn, hay một thân nhân, điện thoại reo, không ai trả lời; quý vị có cho là người bên kia đầu dây mất tích không?”

Ông Hargan còn khoe là nhân viên xã hội dưới quyền ông làm một việc không ai bắt họ phải làm là theo dõi đứa trẻ đã đem cho đi, bằng cách gọi điện thoại cho những người cha mẹ nuôi chúng. Chính việc làm thiện chí và tự nguyện đó phát giác ra việc 1,475 gia đình xin con nuôi không trả lời điện thoại.
Hargan giải thích một trong những lý do khiến những người sponsors đám trẻ bị tách rời cha, mẹ không trả lời điện thoại, là chính họ -những người sponsors đó- cũng là người Trung Mỹ, Nam Mỹ- những người không thích liên lạc với chính quyền Mỹ.

Truyền thông Mỹ nêu lên câu hỏi “Chính sách của Mỹ chia cách gia đình người tị nạn nhằm mưu cầu điều gì?”

Ông Sessions tuyên bố, “Chúng tôi muốn cho người vượt biên bất hợp pháp hiểu là họ sẽ phải trả giá đắt cho việc họ xâm phạm lãnh thổ Mỹ; nếu không muốn mất con thì đừng vào lãnh thổ Mỹ nữa.”
Nói cách khác, chính phủ trừng phạt tội nhập cảnh lậu bằng cách chia cắt gia đình kẻ phạm tội, gây đau khổ mất con, cho cả người cha lẫn người mẹ. Hành pháp có lấn quyền tư pháp không, khi họ trừng phạt kẻ phạm pháp? Và có đạo luật nào cho phép bắt con của phạm nhân cho người khác nuôi hay không?
Nếu những người mất con đưa vấn đề đau lòng của họ ra trước một tòa án Mỹ xin xét xử về cả hình lẫn hộ sự thì vị chánh án sẽ xử như thế nào cho công bằng? Và bức điện văn tổng thống đổ tội cho “bọn Dân Chủ” có giúp gì cho ông được không?

Nghị Sĩ Rob Portman, đảng viên Cộng Hòa, tiểu bang Ohio, trưởng tiểu ban Nội An Thượng Viện (Senate Homeland Security subcommittee), 63 tuổi, và đang là ông bố vô lo của ba đứa con thành đạt, khuyến cáo chính phủ phải tìm cho ra đám trẻ “mất tích” để chúng không bị đọa đầy, hành hạ.


Nghị Sĩ CH Portman

Năm 2016, chính phủ Obama cũng đã bị phiền trách vì không có biện pháp giúp đỡ hữu hiệu đám trẻ vị thành niên, khiến bọn buôn người đưa tám đứa trẻ vào làm việc trong một trại gà.
Thỉnh cầu tổng thống viết thêm một bản tweet nữa, vẽ đường, chỉ lối cho hai ông Sessions và Hargan biết chỗ để tìm cho ra đủ số 7,635 đứa bé đã bị lính biên phòng Mỹ bắt trong ba tháng cuối năm 2017, và bị sở YT, XH Mỹ phóng tay phân phối cho bàn dân thiên hạ.
Đừng để xảy ra một vụ kiện “đòi con”; kỳ cục lắm, và cũng nhục nhã cho đạo đức chính trị của Hoa Kỳ lắm.
(ndt)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp