Saturday, 17/11/2018 - 07:21:40

Tranh cử thống đốc Florida: Ứng cử viên Dân Chủ nhận thua

ORLANDO – Ứng cử viên Dân Chủ cho chức vụ thống đốc Florida, ông Andrew Gillum, vào thứ Bảy đã chính thức nhận thua trước ứng cử viên Cộng Hòa Ron DeSantis, 2 ngày sau khi việc tái kiểm phiếu bằng máy kết thúc. Kết quả đếm phiếu bằng máy cho thấy ông DeSantis dẫn trước với khoảng hơn 3,000 phiếu. Ông Gillum, thị trưởng Tallahassee, đã chúc mừng ông DeSantis trở thành thống đốc mới trong một video đăng trên Facebook. Ông Gillum không cho biết kế hoạch tương lai của ông là gì, nhưng kêu gọi những người ủng hộ ông hãy kiên nhẫn.
Ông DeSantis đã trả lời trên Twitter rằng: “Đây là một cuộc tranh cử đầy khó khăn. Giờ đã đến lúc Florida chung sống hòa thuận.” Ông Gillum từng nhận thua vào đêm bầu cử, nhưng sau đó rút lại lời nhận thua này khi tỷ lệ chênh lệch phiếu giữa ông và ông DeSantis quá thấp, dẫn đến việc tái kiểm phiếu. Tổng Thống Trump vào thứ Bảy cũng chúc mừng chiến thắng của ông DeSantis, và gọi ông Gillum là “một chính trị gia Dân Chủ mạnh mẽ, có nhiều tiềm năng trong tương lai.”

Hoa Kỳ sắp công bố thủ phạm vụ sát hại Khashoggi
PARADISE - Tổng Thống Donald Trump hôm thứ Bảy cho biết, Hoa Thịnh Đốn sắp hoàn thành báo cáo về vụ sát hại ký giả người Ả Rập Saudi, ông Jamal Khashoggi, bao gồm cả danh tính các thủ phạm. "Bản báo cáo đầy đủ về các thủ phạm sẽ được hoàn thành trước ngày thứ Hai hoặc thứ Ba tới,” Tổng Thống Trump nói, liên quan đến vụ sát hại ký giả Jamal Khashoggi.
Thông tin này được ông Trump đưa ra sau chuyến thăm khu vực bị cháy rừng ở California. Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, Tổng Thống Trump đã thảo luận về vụ Khashoggi với giám đốc Cơ quan tình báo CIA Gina Haspel và Ngoại Trưởng Mike Pompeo.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Heather Nauert trước đó bác bỏ thông tin cho rằng CIA kết luận Thái Tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman là người ra lệnh giết ông Khashoggi tại Thổ Nhĩ Kỳ. Thông tin này được tờ Washington Post công bố vào thứ Sáu, dẫn nguồn tin ẩn danh từ CIA.
Bà Nauert cho biết Hoa Thịnh Đốn sẽ tiếp tục tìm kiếm sự thật về vụ sát hại ông Khashoggi, và hợp tác với các nước để buộc những người đứng sau vụ này phải chịu trách nhiệm, trong khi "vẫn duy trì quan hệ chiến lược quan trọng giữa Hoa Kỳ và Ả Rập Saudi.”
Cho đến nay, 11 người đã bị Ả Rập Saudi cáo buộc có liên quan đến vụ ám sát, trong đó có 5 nghi can đối mặt với án tử hình. Hoa Kỳ cũng ra lệnh trừng phạt tài chính đối với 17 viên chức Saudi được cho là có liên quan đến sự việc.

Mỹ rút bớt quân ở Phi châu để đối phó Nga, Tàu
Ngũ Giác Đài sẽ rút 10% quân số đang chống khủng bố ở châu Phi để đối phó với mối đe dọa từ Bắc Kinh và Moscow. "Khoảng 10% lực lượng trong số 7,200 binh sĩ và nhân viên Bộ Quốc Phòng đang làm việc ở châu Phi sẽ được tái điều động trong vài năm tới,” theo phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng cho biết. Việc rút bớt hàng trăm binh sĩ đang tham gia chiến dịch chống khủng bố tại châu Phi nằm trong kế hoạch điều động của Whashington nhằm đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc và Nga.
Việc cắt giảm quân số sẽ được thực hiện trong khoảng 3 năm tại các quốc gia như Kenya, Cameroon và Mali. Tại một số quốc gia châu Phi khác, hoạt động hỗ trợ chiến thuật sẽ được chuyển thành "cố vấn, hỗ trợ, liên lạc và chia sẻ thông tin tình báo.” Một số viên chức quân sự đã nghỉ hưu cho rằng, quân đội Hoa Kỳ hiện không đủ nguồn lực cho toàn bộ mục tiêu mà Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis đặt ra vào đầu năm nay. Ưu tiên hàng đầu hiện nay của Ngũ Giác Đài là đối phó với nước Nga đang trỗi dậy và các hoạt động khiêu khích của Trung Quốc tại biển Đông.
Trong khi Hoa Kỳ tìm cách giảm hiện diện quân sự tại châu Phi, Nga lại tăng cường hợp tác quân sự với các quốc gia ở châu lục này. Từ năm 2014 tới nay, Nga đã ký 19 thỏa thuận hợp tác với các quốc gia châu Phi như Ethiopia, Nigeria và Zimbabwe. Trung Quốc cũng đang tìm cách tăng hiện diện quân sự tại châu Phi, căn cứ tại nước ngoài đầu tiên của quân đội Trung Quốc được đặt ở Djibouti.

Phim trường Paramount Ranch sẽ được xây lại sau cháy rừng
AGOURA HILLS – Đám cháy Woolsey Fire tại miền nam California đã phá hủy một trong các “bảo vật” của Hollywood – phim trường Paramount Ranch. Vô số phim điện ảnh và truyền hình đã được ghi hình tại phim trường này, bắt đầu từ năm 1927, khi hãng Paramount Pictures mua lại khu trang trại, và việc quay phim vẫn diễn ra tại đây cho tới tuần trước. “Thị trấn viễn tây được xây dựng vào thập niên 50, khi các chương trình truyền hình về vùng viễn tây rất được công chúng ưa thích,” một người quản lý phim trường cho biết. Nhiều sử gia, nhân viên quản lý trang trại, và các chính trị gia địa phương, đã đến thăm phim trường Paramount Ranch vào thứ Sáu, lần đầu tiên kể từ khi đám cháy Woolsey Fire xảy ra.
“Chúng ta đã mất nhiều di sản lịch sử tại đây và điều này thật đau lòng. Đây là nơi chúng ta lưu giữ các hiện vật có từ thời hãng phim mua lại trang trại,” ông Mike Malone, chuyên gia về lịch sử điện ảnh, cho biết. Một quán rượu, trước đây được sử dụng để ghi hình trong phim “Westworld,” series nổi tiếng của hãng HBO, hiện chỉ còn lại tro tàn. Nếu khu vực này có mưa, vùng đất xung quanh sẽ có nguy cơ xảy ra lở đất. Nhà chức trách hiện đang cố gắng giảm bớt nguy cơ thiệt hại bằng cách đào sẵn các mương dẫn nước và tu sửa đường sá.
Nhà chức trách cho biết, mục tiêu hiện nay sẽ là tái thiết. “Kế hoạch ngắn hạn của chúng tôi là xây dựng lại một số phim trường ở bờ bên kia của con suối, để chúng tôi có thể tiếp tục hoạt động và đón du khách đến Paramount Ranch,” theo lời ông David Szymanski, giám đốc khu công viên quốc gia Santa Monica Mountains. Ngoài ra, phim trường dự kiến sẽ được xây dựng lại hoàn toàn vào năm 2021.

Hàng không mẫu hạm Truman trở lại vị trí không kích Syria
WASHINGTON DC – Hạm đội tác chiến do hàng không mẫu hạm USS Harry Truman dẫn đầu đã vượt qua eo biển Gibraltar và đi vào Địa Trung Hải từ tối thứ Năm, hướng đến vị trí mà hồi đầu năm nay, tàu này từng thực hiện đợt không kích nhắm vào Syria. Dữ liệu quan sát từ Hệ thống định vị quốc tế tự động AIS cho biết, tàu USS Harry Truman đã đi qua eo biển Gibraltar, tiến thẳng về phía Đông Địa Trung Hải, vào vị trí từng không kích các mục tiêu ở Syria.
Trước đó, hàng không mẫu hạm với 5,000 thủy thủ này đã rời cảng ở Lisbon, Bồ Đào Nha. Vào tháng 10 năm nay, tàu USS Harry Truman trở thành hàng không mẫu hạm đầu tiên của Hoa Kỳ vượt qua Bắc Cực trong gần 3 thập niên. Lần gần nhất một hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ đi vào Bắc Cực là vào tháng 9, 1991 khi tàu USS America tham gia cuộc tập trận Phương Bắc của NATO ở vùng biển Na Uy.
Tàu USS Harry Truman và nhóm tàu hộ tống đã thực hiện các hoạt động riêng lẻ ở ngoài khơi Na Uy trong vòng 2 tuần, trong cuộc tập trận Trident Juncture 2018 của NATO. Đây là cuộc tập trận lớn nhất của NATO kể từ thời Chiến tranh lạnh. Sự xuất hiện trở lại của tàu USS Harry Truman ở phía đông Địa Trung Hải diễn ra trong bối cảnh chiến sự ở khu vực Idlib, Syria, nóng trở lại khi quân đội Syria với sự hậu thuẫn của Nga dường như đã mở lại các chiến dịch tiêu diệt khủng bố ở đây.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp