Thursday, 09/03/2017 - 08:21:40

Trận Manchester United - Rostov vòng 16 lượt 1 Europa League

Bài THANH NGUYỄN

Bốn trận vòng 16 lượt 2 của giải UEFA Champions League vừa kết thúc hôm thứ Tư thì qua ngày thứ Năm vòng 16 lượt 1 của UEFA Europa League mở màn luôn một lúc với cả 16 đội trong 8 trận rải rác khắp các sân bóng Âu châu.


Henrykh Mkhitaryan đội Man U, người ghi bàn thắng vào phút thứ 34 cho đội mình trong trận với Rostov ngày 9 tháng 3.

Tám cặp với kết quả kèm theo là:
- Apoel Nicossia (Cyprus) - Anderlecht (Bỉ) (0-1)
- Celta De Vigo (Tây Ban Nha) - Krasnodar (Nga) (2-1)
- Schalke (Đức) - Borussia Monchengladbach (Đức) (1-1)
- Lyon (Pháp) - Roma (Ý) (4-2)
- Rostov (Nga) - Manchester United (Anh) (1-1)
- Olympiacos (Hy Lạp) - Besiktas (Thổ) (1-1)
- Gent (Bỉ) - Genk (Bỉ) (2-5)
- và Openhagen (Đan Mạch) - Ajax (Hòa Lan) (2-1).
Xem quá trình đấu đá cùng thành tích bấy nay của từng ấy đội thì ta thấy ngay chẳng đội nào thuộc loại “yếu,” thế nhưng nếu chỉ căn cứ vào thành tích không thôi thì có những đội như Manchester United, Borussia Monchengladbach, Roma khiến ta có thể gãi đầu gãi tai không biết sao chúng lại không “đi chơi” với đám Champions League mà lại đi với đám này! Đối với đội Borussia và Roma chẳng hạn thì còn có thể nói là dù sao bên Đức còn Bayern Munich, còn Borussia Dortmund không cho Borussia Monchengladbach ngoi lên, còn bên Ý thì Juventus và Napoli, Inter Milan v.v. vẫn cứ “đì” Roma xuống. Nhưng trường hợp đội Manchester United của ông Mou bên Anh thì nổi bật hẳn lên vì nếu đi hỏi dân Anh và nhất là ông Mou thì khó một ai không cho rằng Man U không thuộc hàng “chiếu trên” trong bóng đá nước Anh!

Bởi vậy mà từ khi về cầm đầu Man U vào đầu mùa bóng này rồi thừa hưởng đội từ tay ông người Hòa Lan Van Gaal để thấy rằng đội mình mùa này vẫn không được đi chơi chung với đám trong giải Champions League là ông ta bực mình lắm! Nhưng rồi cũng cố sao cho đừng bị loại, chứ còn đã chơi với đám mình không coi như thuộc hàng “quý tộc” mà lại còn bị loại sớm thì còn ra cái thể thống gì ? Do đó mà lọt được vào vòng 16 của Europa League thì ông Mou cũng đã tạm yên tâm. Nhưng đến khi rút thăm sau vòng 32 thì Man U lại được xếp với đội Rostov bên Nga. Xem lý lịch của nó thì ông Mou lại chẳng mấy yên tâm! Chẳng hạn như trong “sơ yếu lý lịch” của nó có ghi là Bayern Munich đã từng bị nó đá bại ở một vòng loại Champions League 2015-16 ngay tại sân Olimp-2 của ngày thứ Năm, 9 tháng 3, 2017 nơi đội ông Mou sẽ gặp nó chứ chẳng đâu xa!
Vậy thì trong ngày thứ Năm, ông Mou dắt quân đi Rostov-bên-sông-Don ở Nga, cách Manchester trên dưới 3,400 cây số! Xa đấy! Và lạnh nữa! 45 độ F khi trận đấu mở màn ở sân Olimp-2 là cái sân cũ tại Rostov trong khi người ta đang chuẩn bị xây dựng sân mới với 45,000 chỗ sẽ được xài đến cho kỳ World Cup 2018 bên Nga. Sân cũ này là một cái sân cổ lỗ sĩ, khán đài quanh sân theo bậc thang, chỉ đủ chỗ cho chừng 16,000 người là tối đa. Có điều là 45 độ F mà đối với dân Nga thì chả khác gì “một ngày Hè mát mẻ.” Bởi vậy các bậc quanh khán đài đều đông nghẹt người. Mà dân Nga thì cũng thuộc loại mê đá banh cho nên họ không ngồi yên; họ ngọ nguậy, hò reo cổ vũ đội nhà của họ từ tiếng còi mở màn của ông trọng tài người Đức Felix Zwayer cho đến hồi còi cuối cùng.


Daley Blind áo đỏ ở giữa của Manchester United cùng đồng đội tranh banh theo cái kiểu níu kéo Kalachev đội Rostov trong trận vòng 16 lượt 1 Europa League ở Rostov ngày 9 tháng 3 bên Nga.

Nếu quan niệm một trận bóng đá như không chỉ là chuyện ăn thua giữa hai đội banh mà còn là một khía cạnh thuộc phạm trù văn hóa của một xã hội con người, chẳng hạn như nghe đến thành tích một đội banh nổi tiếng rồi xem gốc tích của nó mà chợt “À” lên một tiếng kiểu: “À! Nó là một đội gồm cầu thủ nước Brazil” chẳng hạn, thì tưởng cũng nên có đôi ba chữ về đội Rostov, bởi Man U thì bề nào thiên hạ cũng đã “nghe danh” khá nhiều!


Bàn thắng của Bukharov đội Rostov trong trận với Manchester United ngày 9 tháng 3 ở sân Olimp-2 bên Nga.

Đội banh Rostov thuộc nhóm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu bên Nga, cũng mang tên là “Russian Premier League” tuy họ viết và đọc theo tiếng Nga của họ. Xét về vai vế thì Man U đứng hạng 6 trong Premier League bên Anh trong khi Rostov đứng hạng nhì ở Premier League bên Nga. Nó khác Man U ở chỗ Man U phải đấu vòng loại ban đầu của Europa League trong khi Rostov đấu các vòng loại với Champions League kỳ này nhưng vì đứng hạng 3 ở nhóm D cho nên được cho nhập chung vào vòng 32 của Europa League để sau khi thắng Sparta Prague của Tiệp thì lọt vào vòng 16 này!


Phil Jones của Man U tranh banh với Alesandr Bukharov áo vàng, người ghi bàn thắng cho đội Rostov vào phút thứ 52 trong trận ngày 9 tháng 3 bên Nga.


Còn đất dụng võ của đội Rostov nơi thành phố lớn Rostov-bên-sông-Don (Rostov-na-Donu trong tiếng Nga), thuộc vùng đất miệt Tây-Nam nước Nga, giáp ranh với Ukaine, nơi sông Don đổ ra vùng biển Ozov là góc Đông-Bắc của Hắc Hải. Vùng đất này xưa kia nổi tiếng với đạo quân Cossacks của thời Đệ Nhất Thế Thiến, thời cách mạng 1917 và thời nội chiến sau đó giữa hai lực lượng Bạch Vệ và Hồng Quân. Toàn bộ giai đoạn đó của đạo quân Cossacks đã được nhà văn Nga Sholokhov dựng làm nền cho tập truyện dài “Và cứ thế giòng sông Don lặng lẽ trôi” mà ngoài Bắc vĩ tuyến 17 bên ta trước 1975 được dịch ra với tựa đề “Sông Don êm đềm.” Tác phẩm của Sholokhov được trao tặng giải Nobel sau khi nó ra đời và được coi như một tác phẩm văn học hàng đầu của nước Nga trong thế kỷ 20; từng được sánh với tập “Chiến Tranh Và Hòa Bình” của Leo Tolstoy.
Hôm thứ Tư sau khi đã cùng đội mình an dinh hạ trại ở Rostov ông Mou bèn la toáng lên là “sân đấu như vầy là không được,” và yêu cầu UEFA “xem lại dùm.” Đại diện UEFA nói là không có xem đi xem lại gì nữa hết, là sân sao đấu vậy!

Sân nó làm sao vậy? Người ta mô tả là sân không thật bằng phẳng, có chỗ cỏ còn xanh, có chỗ trọc hết cỏ, đã vậy lại còn vệt bánh xe của những người kéo xe đi tưới sân hoặc tu bổ cái gì đấy. Khi trận đấu diễn ra thì thấy sân cũng bằng phẳng chứ đâu có lồi lõm gì cho cam, tuy đúng là bốn góc sân thì cỏ còn xanh còn những khoảng giữa sân thì có những vạt cỏ rất thưa vì quá trình đấu đá từ đầu mùa bóng đến giờ và ấy là những khu vực bị chân dẫm lên nhiều hơn cả. Người thích biện luận thì cho rằng ông Mou sợ thua cho nên viện ra trước một cái cớ gì đấy chứ còn đâu phải khi đấu thì đội Rostov chạy trên những chỗ bằng phẳng, có cỏ xanh, còn đội ông Mou thì phải chạy trên chỗ kém bằng phẳng hoặc không cỏ để rồi lỡ ngã xuống dễ bị gãy xương hay trặc chân trặc tay ?

Bề nào đi nữa thì hôm thứ Tư ông Mou cũng đã kết luận: “Cái vụ đội chúng tôi bị xếp chung với đội này là dở đủ mọi bề! Sân dở, địch thủ thuộc loại khó chơi, đã vậy lại còn phải lặn lội đường xa!” Từng ấy cớ thì lỡ thua, rõ ràng ông Mou đã có ít nhất một cớ!

Có điều là trong trận vòng 16 lượt 1 Europa League này đội ông Mou chỉ hòa chứ không thua! Sau 95 phút đấu, kể cả những phút phụ trội cho cả hai hiệp, Man U hòa Rostov 1-1 với bàn thắng của mỗi bên đều thuộc hạng cực kỳ đẹp mắt và xứng đáng!

Có theo dõi trận đấu từ đầu đến đuôi thì người ta mới thấy những điều ông Mou lo lắng là phải! Mà nếu như đội Paris Saint Germain sau khi bị Barcelona loại khỏi giải Champions League một cách thê thảm vào hôm thứ Tư ở Barcelona rồi trong ngày thứ Năm trở về Paris mà xem trận Man U đấu với Rostov cho khuây khỏa thì hẳn là họ phải cảm thấy xấu hổ khi nhìn cầu thủ Rostov đối phó với Manchester United đã được ông Mou huấn luyện cho tranh banh, giữ banh, chuyền banh và tấn công. Đội Rostov họ đấu với Man U như thể “bất cần biết là các anh lừng danh bên xứ các anh đến cỡ nào, bất cần biết là các anh có nào là những Ibrahimovic, Martial, Pogba, Fellaini, Herrera, Rojo, Valencia, v.v. và v.v.” Họ đấu như thể muốn nói, “Các anh tưởng các anh ngon hả? Hãy xem chúng tôi đấu đây này”!

Huấn luyện viên Mourinho đội Manchester United trong trận ở Rostov-bên-sông-Don ngày 9 tháng 3 với đội Rostov.

Cả hai ông huấn luyện viên của hai đội, ông Mou và ông Krychenco, ông nào cũng ăn mặc áo lạnh kín người, chẳng có complet - cravate gì ráo ; tuy mặt ông Mou thì cứ đăm chiêu như thể đội mình đang phải lội sông có nhiều cá sấu!

 


Đám fans người Nga trên khán đài hò reo ủng hộ đội nhà Rostov của họ trong trận với Man U ngày 9 tháng 3 tại sân Olimp-2 bên Nga.

 Trận đấu diễn ra xem rất đẹp mắt ở chỗ là có qua có lại, mỗi bên thay phiên nhau mà tranh banh, giữ banhy, chuyền banh, tấn công, phòng thủ. Ông Mou sắp đội ngũ theo mô hình 4-3-3 nhưng có khác một tí là 3 anh tiên phong thì Ashley Young với Mkhitaryan chạy hai bên còn Ibrahimovic thì chạy giữa nhưng nhích lên phía trước. Cái ý là lấy Ibra, tay được coi như “cỗ máy ghi bàn thắng” của Man U làm điểm hội tụ để đám giữa sân nếu có chiếm được banh thì cứ hướng Ibra mà nhắm. 


Lên sơ đồ tác chiến như vậy có nghĩa là ông Mou biết đám trung vệ của Rostov không phải thứ thường, bởi vậy thay vì đôi bên tranh giành, giằng co với nhau ở giữa sân khi có banh thì rình khi cánh trung vệ và hậu vệ của Rostov sơ hở là Ibra chỉ có vài giây ngắn ngủi để đón cú banh xa rồi kết hợp với Young và Mkhitaryan mà làm bàn!

Thì quả nhiên là mọi việc đều không dễ dàng cho Man U một tí nào hết, vì đội Man U điêu luyện cỡ nào từ góc độ cá nhân đến đồng đội thì Rostov cũng lão luyện thiện nghệ cỡ đó.

Nhưng đến phút thứ 34 thì ông Mou được dịp nhìn ra sân với ánh mắt sáng trưng! Man U vừa ghi được bàn thắng hết sức đẹp mắt! Banh lọt vào trong cấm địa Rostov ở khoảng giữa. Cậu người Bỉ Fellaini chuyền cho anh người Thụy Điển Ibrahimovic đã chạy kịp xuống gần giáp làn ranh cuối sân bên cánh trái khung thành. Từ đấy Ibra liếc nhanh ra thấy cậu người Armenian là Mkhitaryan đang trờ tới trước khung thành. Ibra chuyền ngược trở ra hướng đó và Mkhitaryan nhào tới sút thẳng vào lưới trong khi thủ môn Nikita Medvedev đang lo thủ cánh trái là hướng có Ibra đe dọa một giây trước đó!

Đám người nhà của Rostov quanh khán đài chợt tắt tiếng trong vài giây, nhưng liền đấy lại hò reo vang dội khi liền sau đấy, phút thứ 35, Rostov đã phản công; banh trong cấm địa Man U, cầu thủ Rostov tuy chỉ cách khung thành chừng 5 mét nhưng sút vừa yếu vùa nhắm giữa khung thành cho nên thủ môn Romero dễ dàng bắt gọn. Rồi phút thứ 37 cũng lại banh trước cấm địa Man U nhưng cầu thủ Rostov cũng lại sút thẳng vào tay Romero.


Bàn thắng của Mkhitaryan số 22 đội Manchester United trong trận với Rostov ở sân Olimp-2 tại Rostov ngày 9 tháng 3.

Hiệp 1 kết thúc sau 2 phút phụ trội.
Qua hiệp 2, phút thứ 52, đến phiên Rostov đáp lễ Man U với một bàn thắng đẹp mắt thứ nhì của trận đấu. Từ quá làn ranh giữa sân chừng vài mét trên phần đất Man U, quả banh được chuyền xa cho Bukharov đang nhanh chân về hướng cấm địa Man U. Bukharov đón banh nơi ngực của mình, chờ cho banh rơi xuống lưng chừng thì anh ta sút thẳng vào lưới, thủ môn Romero đành bó tay!

Sau đấy thì mỗi bên đều cố ghi thêm bàn thắng nhưng vì lực lượng cân xứng như đã mô tả cho nên chẳng bên nào dễ gì lấn át được bên nào. Cho đến những phút cuối cùng, khi ông Mou quyết định cho Valencia với Carrich ra sân thay hai người khác thì giới sành điệu đều hiểu ngay rằng ông ta cần có hai anh hậu vệ và trung vệ đó để bảo toàn bàn thắng quý giá duy nhất ở sân người trong trận này.

Trận lượt 2 nay mai ở sân bên Manchester thì ông Mou có cái gì “kẹt”? Ông ấy có chỗ kẹt là chẳng may để thua đội Rostov thì ông ta không thể viện cớ rằng Rostov thắng vì đấu ở sân ngon lành hơn sân Olimp-2 trong lượt 1 ngày thứ Năm! (tn)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp