Friday, 29/07/2016 - 10:08:01

Trận ICC ngày 8 ở Melbourne: Atletico Madrid - Tottenham Hotspur (1-0)

 Bài THANH NGUYỄN


        Vincent Janssen áo trắng của Tottenham tranh banh với Filipe Luis của Atletico Madrid. (Scott Barbour/                                                                      Getty Images)

Trở lại sân Cricket Ground ở Melbourne vào một buổi chiều tối thứ Sáu mùa Đông, lạnh 11 độ C, (52 độ F). Tottenham Hotspur từ bên Anh và Atletico Madrid từ Tây Ban Nha không đấu với nhau ở châu Âu mà lại được sắp xếp cho đấu tận bên Úc mới là đường xa vạn dặm!

Rất nhiều điểm tương đồng. Huấn luyện viên Simeone của Atletico là người Argentina; huấn luyện viên Pochetino của Tottenham cũng là dân Argentina. Mùa bóng 2015-16 Atletico đứng hạng 3 trong La Liga của TBN trong khi Tottenham đứng hạng 3 trong Premier League bên Anh.

Bởi thế mà trận đấu giữa đôi bên rất là cân xứng và đẹp mắt. Giữ banh và chuyền banh đâu ra đó; có chiến thuật, có đấu pháp đàng hoàng chứ không cái kiểu "tùy cơ ứng biến" khiến người xem với tầm nhìn từ xa không thể tiên đoán được đường banh của cầu thủ khi có banh trong chân.

   Cầu thủ Nam Hàn Son Heung Min của Tottenham, áo trắng, đang dẫn banh trước các cầu thủ của Atletico             Madrid trong trận đấu tại Melbourne Cricket Ground, Úc ngày thứ Sáu. (Scott Barbour/ Getty Images)

Một ví dụ: Cả đôi bên đều có một trong những đấu pháp theo kiểu cùng nhau hội tụ với những cú banh chuyền ngắn rồi khi một cánh về hướng khung thành đối phương bắt đầu thoáng thì lập tức có một cú banh chuyền xa để bắt đầu một cuộc chạy đua khi phe nhắm tấn công dồn quân lên để hỗ trợ. Hoặc đôi bên đang co cụm vào một khoảng sân thì lại có một cú banh chuyền bất ngờ ngang qua tuốt phía bên kia sân, nơi có người phe mình hờm sẵn; và rồi cũng chuyển hướng tấn công từ phía bên đó. Trông rất ngoạn mục!

Hiệp 1 có 2 lần Tottenham tưởng chừng như đã có cơ hội ghi bàn thắng hết sức rõ ràng. Phút thứ 9 là một cú sút trúng sà ngang và phút thứ 22 lại thêm một cú sút trúng cột trái khung thành với quả banh văng ra chứ không văng vào trong lưới.

Thế rồi tuy Tottenham đấu có phần đe dọa hơn Atletico nhưng phút thứ 39 thì Atletico được hưởng cú đá tự do cách làn ranh cấm địa Tottenham khoảng 25 mét, hơi chênh chếch về hướng trái. Đội trưởng Gabi đứng ra sút vào trước khung thành bên cánh phải và hậu vệ Godin đánh đầu lọt lưới bên góc trái! Atletico gác Tottenham 1 bàn trắng cho đến hết hiệp 1.

   Hậu vệ Diego Godin của Atletico đánh đầu ghi bàn thắng cho đội mình ở trận với Tottenham Hotspur tại                                                              Melbourne. (Scott Barbour/ Getty Images)

Qua hiệp 2, đôi bên đều thay đổi một loạt cầu thủ. Thủ môn McGee của Tottenham ra thay cho thủ môn Vorm, và cho cầu thủ Nam Hàn Heung Min Son ra thay người khác chẳng hạn. Atletico vẫn giữ thủ môn Oblak trên sân tuy đưa ra khá nhiều cầu thủ trẻ.

Trận hôm thứ Sáu Atletico không có những nhân vật nổi tiếng như Griezmann hoặc Juan Fran, và Tottenham cũng không có tiền đạo Harry Kane, thủ môn Lloris, trung vệ Vertonghen hoặc Danny Rose. Simeone vẫn cho ra sân những gương mặt quen thuộc như Fernando Torres, Gabi, Godin, Thiago. Phía Tottenham thì cầu thủ trẻ gốc Kenya là Wanyama tả xông hữu đột rất thiện nghệ suốt hiệp đầu.

Hiệp 2 thì có lẽ vì thay nhân sự cho nên phía Tottenham không còn gây áp lực như trong hiệp 1 và tỷ lệ thời gian có banh trong chân của đôi bên là tương đương. Phút thứ 59 của hiệp 2 là một trong ba dịp rõ ràng nhất để Tottenham có thể gỡ qua cú sút vừa tốc độ vừa mạnh của Mason cách khung thành không quá 10 mét nhưng lại nhằm đúng hướng thủ môn Oblak đang chờ sẵn cho nên anh này đã bắt được banh. Tottenham cố tăng cường nỗ lực tấn công để gỡ thế nhưng khi đấu mà tinh thần căng thẳng như vậy thì các đợt chuyền banh cho nhau vào chặng cuối trong khu vực cấm địa đối phương lại kém chính xác một khi đấu pháp như bị thúc bách.
Vào những phút cuối người ta thông báo số khán giả có mặt là 42,107 người; cao nhất từ hôm có trận đầu tiên giữa Juventus với Mebourne Victory cho đến nay!

Tuy là một giải gọi là quốc tế thế nhưng cả đôi bên đều hiểu là một trận thân hữu, tuy thắng thì nhất thiết là cũng phải tìm cách thắng cho được! Huấn luyện viên Pochetino của Tottenham thì hôm rày không tính chuyện gì mới cho công việc của mình bên Anh, nhưng Diego Simeone của Atletico thì đã đánh tiếng là muốn đi làm huấn luyện viên bên Anh hoặc bên Ý; tuy chưa có ai bên Anh hay bên Ý người ta đánh tiếng là có ý thiết tha muốn mời!

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp