Monday, 21/03/2016 - 08:17:21

Trận hai đội cuối bảng Premier League và bước đường thăng trầm của một huấn luyện viên.


Aleksandar Mitrovic của Newcastle mừng bàn thắng gỡ hòa 1-1 với Sunderland, cởi phăng áo chạy bên sân và đụng phải một "fan"cũng xé rào chạy ra ăn mừng theo, trong trận giữa Sunderland với Newcastle. (Stu Forster/ Getty Images)

 

Huấn luyện viên Rafael Benitez của Newcastle với hai cầu thủ của mình cùng reo mừng sau khi Mitrovic gỡ hòa được 1-1 cho đội trong trận giữa Newcastle với Sunderland. (Ian MacNicol/ Getty images)

 

Trận hai đội cuối bảng Premier League và bước đường thăng trầm của một huấn luyện viên.

Bài THANH NGUYỄN

Chủ Nhật 20/3 ở nhóm Premier League bên Anh có hai trận đặc biệt thú vị. Một trận giữa hai đội trong nhóm cao trên bảng là Manchester City (hạng 5) với Manchester United (hạng 6) và một trận giữa hai đội cuối bảng là Sunderland (hạng 18) với Newcastle (hạng 19).

Premier League có tất cả 20 đội! Manchester City với Manchester United tranh nhau làm sao để từ đây cho đến hết mùa bóng có thể ngoi lên hạng 4 vì có thuộc 4 đội hàng đầu của Premier League thì năm tới mới đương nhiên được tham dự giải UEFA Champions League, mà năm 2016 này tuy M.U. có tham dự nhưng đã bị loại, trong khi Manchester City đã lọt vào tứ kết và 6/4 tới đây sẽ đấu với Paris Saint Germain lượt 1.

Hai đội cao cấp nói trên đấu với nhau tại sân nhà của Manchester City là sân Etihad, và M.U. thắng M.C. 1-0, để rồi tuy được thêm 3 điểm trọn vẹn thế nhưng đội M.C. của ông Van Gaal người Hòa Lan vẫn đứng hạng 6 chứ chưa nhích lên được; và Manchester City của ông HLV Pellegrini người Chile thì vẫn đứng hạng 4.

Trong ngày thì ông Vaan Gaal có lý do để vui hơn ông Pellegrini thế nhưng ngày nào cả hai ông còn làm HLV thì ngày ấy cả hai vẫn đều phải cố gắng để giữ lấy tiếng; chứ còn số phận của cả hai ông sau mùa bóng này đều đã được an bài! HLV hiện tại của đội Bayern Munich bên Đức là Pep Guardiola thì dứt mùa bóng này sẽ qua thay ông Pellegrini; còn HLV José Mourinho, bị cách chức hồi cuối năm ngoái ở đội Chelsea thì –theo những nguồn tin mới nhất – sẽ thay thế ông Van Gaal ở Manchester United.

Riêng trận giữa hai đội ở cuối bảng là Sunderland và Newcastle thì căng thẳng hơn trận nêu trên gấp bội. Từ đây đến dứt mùa bóng bên Anh thì 20 đội của Premier League chỉ còn 8 trận. Kết thúc mùa bóng thì 3 đội đứng cuối bảng đều rơi vào tình trạng bị đưa xuống nhóm câu lạc bộ bóng đá dưới Premier League là nhóm “Championship” trong khi ba đội đầu bảng của Championship sẽ được “thăng cấp” tức là được đưa lên nhóm Premier League.

Bởi thế mà nếu ba anh đầu bảng của Premier League vào giai đoạn này cố tranh nhau chức vô địch thì ba anh cuối bảng chỉ mong sao ngoi lên được hạng thứ 17. Sunderland đứng hạng 18 trước trận đấu và Newcastle hạng 19 đấu với nhau không chỉ với mục đích là “thắng nhau” mà với chủ đích là nếu thắng thì Sunderland có thêm 3 điểm thành 28 là leo lên đồng hạng với đội Norwich hiện đứng hạng 17 với 28 điểm, còn Newcastle thì mong thắng với thêm 3 điểm cho có được 24 điểm để mai kia cũng nuôi hy vọng thoát khỏi danh sách 3 hạng cuối cùng.

Đôi bên đấu với nhau tại sân của đội Newcastle và kết quả là hòa nhau với tỷ số 1-1. Mỗi bên được thêm 1 điểm. Sunderland vẫn đứng hạng 18 với 26 điểm và Newcastle vẫn đứng hạng 19 với 25 điểm. Tức là cả hai đội vẫn nằm trong nhóm 3 đội cuối cùng của Premier League!

Nhưng “hoàn cảnh” của đội Newcastle có khác với Sunderland vì từ đầu mùa đến cuối tháng Hai 2016 đội Newcastle cứ thua liên miên cho nên nhóm chủ nhân của đội này đã cách chức huấn luyện viên Steve McClaren và đưa ông Rafael Benitez về thay từ thượng tuần tháng Ba dương lịch.

Ông Benitez này năm trước đây là HLV của đội Real Madrid nhưng bị cách chức từ hồi tháng Giêng 2016. Đối với giới hâm mộ bóng đá mà thoạt trông thì sẽ chẳng thấy có điều gì lạ. Thế nhưng xem lại kỹ thì thấy có sự lạ! Ông Benitez từng là huấn luyện viên các đội lừng danh bên Anh như Liverpool, Chelsea và ở Âu châu như Inter Milan, Napoli (Ý), và Real Madrid (Tây Ban Nha, nguyên quán của ông ta). Nay đi nhận làm huấn luyện viên của một đội thuộc nhóm hạng bét của Premier League thì “còn gì là mặt mũi”, theo cách nhìn thông thường của người đời?

Ví von thì có khi cũng không mấy chính xác, thế nhưng ta cứ tưởng tượng cảnh một ông Tướng chuyên chỉ huy cấp Sư Đoàn nay đi nhận chỉ huy một Tiểu Đoàn! Ông giải thích rằng “huấn luyện một đội cỡ nào thì cũng là công việc của một huấn luyện viên, cũng là chuyện đá banh”!

Có thể là như vậy thật, thế nhưng cỡ như đội Manchester City hay Manchester United thì người ta chỉ lo mời ông Pep Guardiola hoặc ông Mourinho! Còn đội Chelsea đang dưới quyền lèo lái của ông huấn luyện viên tạm thời là Guus Hiddink thì người ta đã săn đón ông Antonio Conte vốn là huấn luyện viên đội tuyển quốc gia của Ý. Toàn là “cỡ đó” cả!

Tóm lại thì cho dù theo quan điểm “Huấn luyên đội nào thì cũng đều là công việc của huấn luyện viên” như ông Benitez quan niệm, thế nhưng trên bước đường thăng trầm của một huấn luyện viên thì ông Benitez đang ở vào thời kỳ “trầm”, chả biết đến bao giời mới ngoi lên được với các đội hàng đầu. Không mấy khác với số phận của đội Newcastle mà ông có nhiệm vụ “trục lên” khỏi nhóm 3 đội cuối bảng từ đây cho đến hết mùa bóng!

Ngoài hai trận kể trên thì trong hai ngày thứ Bảy 19 và Chủ Nhật 20 chỉ có mấy chuyện tương đối “bình thường” và đôi chuyện hơi “khác thường” một chút như sau:

Phía Bundesliga ngày thứ Bảy thì đội Bayern Munich ra quân và thắng đội Koln 1-0, trong khi Chủ Nhật thì Borussia Dortmund thắng Augsburg 3-1. Bayern vẫn đứng nhất và Borussia vẫn đứng nhì; chênh nhau 5 điểm, tức là vẫn còn tính chuyện “sống mái” với nhau được.

Phía Ligue 1 bên Pháp thì đội Monaco ngày Chủ Nhật từ tuốt luốt mé cực Đông- Nam của nước Pháp kéo lên Paris đấu với Paris Saint Germain ở sân Parc des Princes của đội này và thắng 2 bàn trắng. Thua thì thua nhưng PSG vẫn đứng nhất với 77 điểm và Monaco có thắng thì vẫn đứng hạng nhì với 55 điểm; không cách chi tính chuyện “ăn thua đủ” với PSV từ đây cho đến hết mùa!

Serie A bên Ý thì ngày Chủ Nhật cả hai đội Juventus với Napoli đều ra quân và đều thắng, cho nên Juve vẫn đứng nhất với 70 điểm và Napoli vẫn đứng nhì với 67 điểm; tức là ai vô địch năm nay vẫn còn trong vòng “hạ hồi phân giải” !

Còn La Liga ở Tây Ban Nha thì có chuyện khá “bất thường” là thứ Bảy Atletico Madrid (hạng 2) thua Sporting de Gijon 1-2 (Gijon hạng 19 mới là ly kỳ), và Chủ Nhật thì Barcelona (hạng nhất) đành chịu hòa Villareal 2-2, tuy hòa với Villareal hạng 4 thì cũng là “cho đành”! Bởi thế mà cùng ngày Chủ Nhật, đội Real Madrid (hạng 3) có thắng đội Sevilla (hạng 6) 4-0 thì chỉ vui được cái là còn kém Atletico mỗi 1 điểm, nhưng vẫn thua Barcelona đúng 10 điểm! Ai vô địch bên tây Ban Nha năm nay thì đã rõ như ban ngày!

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp