Thursday, 20/09/2018 - 11:46:10

Trận cháy rừng lớn nhất lịch sử California cuối cùng được dập tắt; mùa cháy chỉ mới bắt đầu


Các nhân viên của sở cứu hỏa Santa Clara County Fire Department đã làm việc trong trận cháy lớn nhất trong lịch sử của tiểu bang. (Getty Images)


MENDOCINO - Sau gần hai tháng, trận cháy rừng lớn nhất trong lịch sử California rốt cuộc đã được dập tắt. Giờ đây trận cháy Ranch Fire được chính thức liệt kê trong những cuốn sách về kỷ lục, sau khi thiêu rụi tổng cộng 459,123 mẫu acre (717 dặm vuông).

Ranch Fire là một phần của trận cháy rừng Mendocino Complex, bùng lên vào ngày 27 tháng Bảy. Cùng với trận River Fire, Complex trở thành đám cháy lớn nhất trong lịch sử tiểu bang vào đầu tháng Tám. Chỉ một tuần sau đó, Ranch Fire đoạt được danh hiệu trận cháy lớn nhất trong lịch sử California, được thổi bùng lên bởi những trận gió rất mạnh trên một khu vực khô hạn nóng bỏng.

Ranch Fire tiếp tục âm ỉ thiêu đốt xuyên qua khu Rừng Quốc Gia Mendocino, ở ngay phía đông bắc của Ukiah, cho đến khi trận cháy rừng này được chính thức tuyên bố là được dập tắt vào ngày thứ Tư. Các toán nhân viên đang làm công việc lau chùi thu dọn, giúp làm sạch những đường ngăn lửa được đào để chặn trận cháy rừng lại, và tìm kiếm những điểm nóng cuối cùng.

Mặc dù đám cháy đã được dập tắt, cơ quan cứu hỏa tiểu bang California báo động rằng những cột khói vẫn có thể bốc lên cao vì thời tiết nóng và khô. Khi các toán dọn dẹp tiếp tục đánh giá cảnh quan, một lệnh đóng cửa vẫn có hiệu lực đối với khu rừng này, bao gồm Khu Vực Hoang Dã Núi Snowy.

Ranch Fire là một trong mấy trận cháy rừng đáng chú ý ở California trong mùa hè này. Trận Carr Fire đã để lại một vùng đất bị tàn phá ở Redding và sinh ra một cơn lốc lửa. Trong khi đó trận cháy rừng Ferguson Fire làm đóng cửa một số phần của khu Công Viên Quốc Gia Yosemite.

Mặc dù các đám cháy kể trên đã được kiểm soát, mùa cháy rừng vào mùa thu ở miền Nam California chỉ mới bắt đầu. Những cơn gió Santa Ana đưa không khí nóng, khô vào khu vực này đã giúp thổi bùng lên trận cháy rừng Thomas Fire trong năm ngoái, giữ danh hiệu là trận cháy rừng lớn nhất của California trong tám tháng. Hiện giờ gió đang êm, nhưng có thể không tiếp tục như vậy nữa.

Mọi đám cháy hiện giờ xảy ra trong bối cảnh khí hậu nóng lên. Đây là mùa hè nóng nực đứng hàng thứ nhì của California được ghi nhận, chắc chắn đã giúp cho Ranch Fire đoạt được danh hiệu là trận cháy rừng lớn nhất của California. Thời tiết nóng hơn đã làm tan lớp tuyết trước đó, và làm khô thảm thực vật, tạo ra một cảnh quan dễ bị cháy nổ nhiều hơn. Những cuộc nghiên cứu cho thấy rằng khí hậu biến đổi đã làm tăng gấp đôi diện tích bị đốt cháy, trong các khu rừng miền tây từ năm 1984. Điều này cũng đủ làm cho người ta thắc mắc rằng chúng ta nên tiếp tục xây dựng ở những nơi này hay không.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising