Sunday, 01/10/2017 - 08:46:41

Trận Barcelona - Las Palmas không người xem vì vụ Catalonia đòi độc lập


Lực lượng cảnh sát quốc gia đối đầu với nhóm người Catalan trong ngày 1/10 có cuộc trưng cầu dân ý ở Catalonia để đòi độc lập khỏi Tây Ban Nha.

Bài THANH NGUYỄN

Chủ Nhật 1/10, năm nhóm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu Âu châu có tất cả 24 trận theo như thông lệ trong mùa bóng thế nhưng tình hình bóng đá ở Barcelona lại có chính trị can dự vào với mức độ nghiêm trọng, khiến cho việc đấu đá trên sân chỉ còn là chuyện nhỏ so với chuyện lớn đang diễn ra trên đất Catalonia bấy nay vẫn hưởng quy chế tự trị.

Trận giữa đội Barcelona với đội Las Palmas trong ngày Chủ Nhật lại trùng với việc phe chủ trương Catalonia độc lập tổ chức cuộc trưng cầu dân ý để lấy ý kiến dân bản xứ xem đa số có muốn Catalonia tách hẳn ra khỏi Tây Ban Nha để trở thành một quốc gia độc lập hay không.

Việc tổ chức cuộc trưng cầu này theo luật pháp của Tây Ban Nha là bất hợp pháp. Khi nhóm cầm quyền ở Catalonia đưa ra chủ trương sẽ mở cuộc trưng cầu dân ý đó thì nhà nước TBN, tòa án tối cao của TBN đã viện dẫn hiến pháp để coi đấy như bất hợp pháp.

Nhóm cầm quyền ở Catalonia vẫn tổ chức cuộc trưng cầu dân ý. Chính phủ TBN, theo lệnh của Thủ Tướng Mariano Rajoy, cho lực lượng cảnh sát quốc gia can thiệp. Các cuộc xung đột giữa lực lượng cảnh sát và đám dân Catalan xuống đường đi bỏ phiếu đã diễn ra. Báo chí TBN đưa tin là có đến trên 700 người bị thương từ những cuộc đụng độ giữa đôi bên, tuy rất ít trường hợp bị thương nặng.

Tin tức từ Catalonia vào cuối ngày cho biết là 90% số phiếu tán thành chủ trương độc lập. Chính phủ Rajoy tuyên bố là kết quả đó vô hiệu lực về mặt pháp lý chung cho cả nước. Các nhân vật đứng đầu những nước Âu châu đều lên tiếng về sự việc đang diễn ra ở Catalonia, vì nếu như Catalonia trở thành một nước độc lập thì việc đó sẽ đụng đạm đến rất nhiều khía cạnh khác trong khuôn khổ của cộng đồng châu Âu.

Khía cạnh quan trọng hàng đầu là nếu các nước châu Âu thừa nhận việc Catalonia độc lập thì tức là mặc nhiên thừa nhận tình trạng một địa phương nào đấy của một nước Âu châu tự chọn lựa con đường tách rời khỏi quốc gia trước đây mình là một bộ phận. Catalonia tuy với sắc dân Catalan có ngôn ngữ riêng, một số truyền thống riêng nhưng vẫn hợp nhất với Tây Ban Nha từ 500 năm nay!

Nhưng bề nào thì đấy cũng là chuyện chính trị mà ở đây, vì ta bàn về bóng đá cho nên chỉ đề cập một vài nét chung có liên quan trực tiếp đến trận giữa đội Barcelona với đội Las Palmas trong ngày Chủ Nhật đầu tháng Mười.

Vì tình hình bên ngoài là như vậy cho nên đội Barcleona đề nghị với hiệp hội bóng đá TBN cho dời lại ngày đấu. Hiệp hội không đồng ý vì lý do đơn giản là lịch trình giao đấu giữa hàng trăm đội bóng bên TBN, từ nhóm câu lạc bộ bóng đá cao cho đến thấp nhất đã đâu vào đó. Trừ phi có thiên tai dịch họa gì đấy, chứ còn thay đổi lịch trình giao đấu của một trận là tức khắc đụng chạm đến lịch trình giao đấu của toàn bộ hệ thống, khó biết xếp trận được dời lại vào đâu. Hiệp hội bóng đá toàn quốc nói với đội Barcelona là nếu đội này tự ý hủy bỏ trận đấu thì sẽ bị trừ 3 điểm vì tự ý không đấu, cộng thêm 3 điểm khấu trừ do bị phạt.

Đội Barcelona bèn phản ứng bằng cách là đấu nhưng đóng cửa sân , không cho khán giả vào xem tuy người ta đã mua vé, cho dù lực lượng cảnh sát Barcelona xác định là có thể bản đảm an ninh cho trận đấu.

Khán giả không được vào sân xem trận Barcelona - Las Palmas ngày 1/10 chỉ còn có nước đi vòng vòng bên ngoài. (Getty Images)

 

Trận Barcelona - Las Palmas ngày 1/10 ở sân Camp Nou trống lốc. (Getty Images)

 

Thủ môn và cầu thủ áo vàng đội Las Palmas đối phó với cú đánh đầu của Sergio Busquets đội Barcelona trong trận ngày 1/10 ở sân Camp Nou không có người xem. (Getty Images)

 

 

Chính trị len lỏi vào bóng đá! Điều trớ trêu là đội Las Palmas xuất phát từ nhóm quần đảo Canary islands thuộc TBN, nằm tuốt luốt dưới phía Nam Đại Tây Dương, ngoài khơi bờ biển Tây Phi, 100 cây số ngoài khơi xứ Maroc. Nhóm quần đảo thuộc TBN này cũng được hưởng quy chế tự trị tương tự như Catalonia nhưng đám cầu thủ khi đi Barcelona để đấu ở sân Camp Nou thì mặc áo trận với phù hiệu là cờ TBN trên ngực áo.

Đám cầu thủ Barcelona khi thao dượt trước trận đấu thì mặc áo vàng sọc đỏ là cờ của xứ Catalonia nhưng đến khi vào trận thì cẩn thận hơn cho nên vẫn mặc áo xanh đậm với sọc đỏ đậm như thường lệ. (Thực ra cũng khó biết có phải vì họ thận trọng hay không, bởi quần áo trận của đám Las Palmas là màu vàng tươi theo như màu giống chim Canary ở nhóm đảo Canaries)!

Las Palmas là đội đứng hạng thứ 17 trong nhóm La Liga, bởi vậy mà Barcelona có thắng nó 3-0 trong ngày Chủ Nhật thì cũng chẳng có gì lạ.

Có gì lạ chăng là ở trận sau đó chừng hai tiếng đồng hồ tại thủ đô Madrid giữa đội Real Madrid với đội Espanyol tại sân Santiago Bernabeu!

Đội Espanyol là một đội của xứ Catalonia, cũng có căn cứ ở Barcelona chứ không đâu khác! Thế nhưng danh xưng của nó lại dùng chữ để chỉ về nước Tây Ban Nha. Không những vậy, tên gọi chính thức của đội này là Reial Club Deportiu Espanyol de Barcelona , tức là "Câu Lạc Bộ Thể Thao Espanyol Vương Giả của Barcelona", mới là... éo le!

Có điều là đấu ngay tại thủ đô Madrid cho nên chẳng ai phải bận tâm gì về chuyện dân TBN quanh đó đòi trưng cầu dân ý để... tách rời ra khỏi TBN! Phù hiệu đội Espanyol là một vòng tròn viền cam, ở giữa là màu trắng với ba sọc xanh nằm chéo, trên vòng tròn đó là hình cái vương miện vì Tây Ban Nha là một nước theo thể chế quân chủ lập hiến! Áo trận của đội Espanyol cũng chẳng có màu sắc gì đặc trưng của xứ Catalonia!

Kết quả trận đấu là tuy thua Real Madrid 2 bàn trắng do công của Isco, (Ronald sút lui sút tới vẫn cứ trật lất), vẫn không có tin là đội Espanyol khi lên đường trở về Barcelona, hậm hực quay lại nói, “Chúng ông phen này về thể nào cũng nhất quyết đòi độc lập"! Trong khi đó thì tay hậu vệ Gerard Piqué của đội Barcelona đã lớn tiếng phát biểu là trong ngày đã đi bỏ phiếu đòi cho Catalonia được độc lập!

Khán giả xem trận Real Madrid - Espanyol ở sân Bernabeu tại Madrid phản ứng về việc Catalonia đòi độc lập bằng cách phô trương cờ Tây Ban Nha quanh bốn mặt khán đài trong ngày 1/10. (Getty Images)

Những Messi, Stegen, Semedo, Rakitic, Turan, Suarez, Dembélé, Rafinha, Cillessen, Macherano, Paulinho, Digne, Gomes, Umtiti, Vermaelen của đội Barcelona (đông đấy chứ phải không nào?) thì chắc không có ý kiến gì về vụ đòi độc lập kia, vì họ không phải dân Tây Ban Nha mà cũng lại càng không phải dân Catalonia! Một khía cạnh đáng nói ngày nay trong bóng đá quốc tế, khi cầu thủ thập phương đi đấu cho một đội rồi cho dù mình không can dự gì vào những mắc míu nội bộ của xứ người ta, nhưng gặp lúc thì mình phải đấu trong hoàn cảnh như trận không có người xem trong ngày Chủ Nhật.

Trong ngày cũng có vài trận đáng nói khác khắp Âu châu nhưng vì bề nào cũng là những trận trong một quá trình còn kéo dài cho nên ta sẽ có dịp gặp lại họ trong những tuần tới nữa.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp