Monday, 08/01/2018 - 12:04:27

Trạm không gian 8.5 tấn của Trung Quốc sẽ đâm xuống Trái Đất cuối tháng 3


Trạm không gian Thiên Cung của Trung Quốc.


Giới khoa học cho biết, trạm không gian Thiên Cung 1 của Trung Quốc đang mất kiểm soát và được dự đoán sẽ rơi tự do xuống Trái Đất trong tháng 3 năm nay, nhưng không gây nhiều rủi ro cho con người.

Ông Jonathan McDowell, nhà nghiên cứu ở Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard-Smithsonia, nói: “Nguy cơ thực sự rất nhỏ, nhưng tình trạng rơi không kiểm soát như vậy không nên xảy ra.” Các chuyên gia tin rằng, nguy cơ tiềm ẩn do trạm không gian này gây ra với con người vô cùng thấp. Xác suất mảnh vỡ từ Thiên Cung 1 rơi trúng con người ước tính chưa đến 0.0000000001%. Phần lớn trạm Thiên Cung 1 nhiều khả năng sẽ bốc cháy trong khí quyển Trái Đất, và những phần còn lại sẽ chìm xuống biển.

"Trường hợp xấu nhất là Thiên Cung 1 rơi xuống khu vực đông dân cư và những mảnh vỡ lớn nhất chạm đất, có thể gây ra một số thiệt hại về tài sản. Nhưng điều này chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử 60 năm từ khi mảnh vỡ không gian rơi trở lại khí quyển,” ông McDowel nói.

Trạm Thiên Cung 1 nặng 8.5 tấn, dài 12.2 mét, phóng vào không gian hồi tháng 9, 2011. Đây là mô hình thử nghiệm cho tham vọng vũ trụ của Trung Quốc, bao gồm đưa một trạm vũ trụ 20 tấn hoạt động vĩnh viễn trên quỹ đạo Trái Đất trong khoảng năm 2022, từ đó đưa người lên Mặt Trăng và phóng thiết bị thăm dò lên sao Hỏa.

Trung Quốc mất kiểm soát đối với Thiên Cung 1 vào ngày 16 tháng 3, 2016. Nguyên nhân của việc này có thể là do trạm không gian hết nhiên liệu. Tính đến ngày 24 tháng 12, 2017, trạm Thiên Cung 1 bay ở độ cao 286.5 cây số, thấp hơn so với 348.3 cây số vào tháng 3 năm ngoái. Dù Trung Quốc dự kiến trạm Thiên Cung 1 sẽ rơi xuống mặt đất cuối tháng 3, tuy nhiên, việc tính toán chính xác thời gian và địa điểm là khá khó khăn. Ông McDowell ước tính thời gian sớm nhất trạm Thiên Cung 1 rơi trở lại khí quyển là cuối tháng 2.
Tuy khả năng mảnh vỡ gây nguy hiểm cho hàng không và mặt đất là rất thấp, nhưng một nguy cơ có thể xảy ra là người dân có thể tiếp xúc với tàn dư của nhiên liệu hỏa tiễn hydrazine độc hại. "Trong trường hợp xấu nhất, trạm Thiên Cung 1 rơi xuống vùng đông dân và những người tò mò sẽ đến xem xét, qua đó tiếp xúc với nhiên liệu hydrazine,” một chuyên gia đặt giả thuyết. Việc hít phải hydrazine trong thời gian ngắn có thể gây ho, dị ứng cổ họng và phổi, co giật, run rẩy hoặc động kinh. Các chuyên gia biết khoảng vĩ độ mà trạm Thiên Cung 1 sẽ rơi, trong đó có thể loại trừ Canada và Anh.

Nếu xác trạm Thiên Cung 1 rơi xuống mặt đất, nó có thể tiết lộ nhiều điều về chương trình vũ trụ của Trung Quốc. "Đó là một cơ hội để phương Tây đánh giá khả năng của ngành khoa học không gian Trung Quốc, và Bắc Kinh chắc chắn không thích điều này,” một chuyên gia nhận xét.

Hơn 5,400 tấn vật liệu vũ trụ không bị phá hủy sau khi lao qua khí quyển trong 50 năm qua nhưng không gây ra ca tử vong nào. Phần lớn mảnh vỡ rơi xuống khu vực xa xôi ở phía nam Thái Bình Dương có tên nghĩa địa tàu không gian.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp