Friday, 30/06/2017 - 08:16:43

Trại hè thân hữu các trường trung học VN trước 1975

Bài THANH PHONG

FOUNTAIN VALLEY - Cũng như mọi năm, vào đầu mùa Hè năm 2017, anh chị em cựu học sinh các trường trung học thời Việt Nam Cộng Hòa đang cư ngụ tại miền Nam Cali lại kéo nhau đến công viên một dặm vuông (Mile Square Park) của thành phố Fountain Valley vào trưa Chủ Nhật, 25 tháng 6, 2017 để cùng nhau sống lại tuổi học trò của “những ngày xưa thân ái,” kết thân và tận hưởng không khí thiên nhiên dưới bóng mát của nhiều tàn cây xanh giữa trưa hè oi ả.


Ban Tổ Chức Trại Hè Thân Hữu 2017 (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ngày tổ chức Trại Hè của Liên Trường năm nay hơi gặp trở ngại vì trùng vào ngày có nhiều đội banh baseball và túc cầu đang thi đấu gần khu Forest Shelter nên tất cả các Parking trong công viên đã không còn chỗ, phía ngoài đường cũng không tìm ra chỗ đậu xe vì thế nhiều người đến trễ một chút đành bỏ về.

Để Trại Hè Thân Hữu được thành công, năm nay ban đại diện các trường đã họp để thành lập một Ban Tổ Chức rất hùng hậu. Trong đó, cựu nữ sinh Gia Long Hoàng Mỹ Hương đảm nhiệm chức vụ Trưởng Ban; Phó Ban là các Hội Trưởng, Trưởng Nhóm hay Đại Diện các trường. Hội Trưởng Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Vương Đỗ Mai Phương đảm nhiệm Trưởng Ban Quản Trại với các Trại Phó và các Trưởng Ban: Ban Thông Tin do QGNT Phó Thịnh Trương. Ban Sinh Hoạt do QH Nguyễn Minh Trì với các Phó Ban: B-CVA Nguyễn Mạnh Kính, B-CVA Quý Khôi, QGNT Minh Phượng.

Trưởng Ban Trật Tự B-CVA Nguyễn Địch Hà. Trưởng Ban Y Tế : B-CVA Vũ Quốc Phong. Ba nhân vật không kém phần quan trọng để điều khiển chương trình là bác sĩ Vũ Quốc Phong (Bưởi – CVA), Hồng Tước (Trưng Vương) và Minh Thu (Gia Long). Dưới một khoảng trống xung quanh địa điểm tổ chức, 15 cái lều của 15 đơn vị được dựng lên ngay từ 7 giờ sáng. Mỗi lều là một đơn vị, trong đó có các trường Bưởi - Chu Văn An, Trưng Vương, Gia Long, Lê Văn Duyệt, Quốc Học - Đồng Khánh (Huế), Quốc Gia Nghĩa Tử - Nguyễn Đình Chiểu, Lê Ngọc Hân (Mỹ Tho), Nguyễn Bá Tòng, Petrus Ký, Võ Trường Toản, Võ Tánh và nữ Trung học Huyền Trân (Nha Trang) Nông Lâm Súc Bảo Lộc, Liên Trường Pleiku gồm các trường Bồ Đề, Thánh Phaolo, nữ Pleime, Trung học Pleime, Nông Lâm Súc, Phạm Hồng Thái và Minh Đức. Liên Trường Tây Ninh với các trường Trung học Nam, Trung học Nữ, Kỹ Thuật Lê Văn Trung, và Nông Lâm Súc.


Một số cựu học sinh Bưởi – Chu Văn An trốn nắng (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đặc biệt năm nay có trường Trung Thu (CSQG), Liên Trường Tây Ninh, trường Võ Tánh, và trường Nữ Nha Trang tham dự lần đầu tiên, ngược lại, một trường trung học lớn nổi tiếng tại Tây Đô, Trường Phan Thanh Giản - Đoàn Thị Điểm Cần Thơ vắng bóng.Các cựu nữ sinh Trưng Vương trình bày “Túi Đàn” (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trại Hè khai mạc đúng 12 giờ trưa, mỗi Hội cử ba đại diện mặc đồng phục trắng có logo của trại Hè Liên Trường lên sân khấu được coi là thành phần Ban Tổ Chức để cử hành nghi thức chào cờ khai mạc.
Trưởng Ban Tổ Chức, GL Hoàng Mỹ Hương nói lời mở đầu, “Năm nay chúng ta lại được gặp nhau trong Trại Hè Thân Hữu với 15 Hội gồm 28 trường. Có lẽ năm nay là năm đông nhất. Nơi đây tuy không có hoa phượng đỏ, tuy thiếu vắng những tà áo dài trắng thơ ngây. Tuy những mái đầu xanh ngày xưa nay đã bạc nhưng chúng ta còn may mắn gặp lại các Thầy, Cô, bạn bè để cùng sống lại những ngày tuổi trẻ, những giây phút thân thương của tuổi học trò.”

Sau lời phát biểu của Trưởng Ban Tổ Chức Hoàng Mỹ Hương, thành phần Ban Quản Trại, các Trưởng Ban Văn Nghệ, Thể Thao, Trật Tự, Y Tế v.v. cũng được trình làng và đón nhận những tràng pháo tay tán thưởng nồng nhiệt. Sau khi chụp chung tấm hình kỷ niệm mỗi trường đều đóng góp một tiết mục văn nghệ. Hai nhạc phẩm quen thuộc mở đầu là “Học Sinh Hành Khúc” và “Khúc Ca Mùa Hè” được cất lên, hầu như tất cả trại sinh đều hát vì ai cũng thuộc lòng hai bài hát này.

Các cựu nữ sinh Trưng Vương trong đồng phục áo pull màu xanh dương trình bày hợp ca “Túi Đàn.” Các chị Gia Long với màu áo tím thật đẹp biểu diễn màn “Múa Quạt,” mấy ông Bưởi - Chu Văn An gây sôi động chương trình với bài “Tiên Hạ Giới “của Ban AVT. Trong khi các cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt qua tà áo xanh làm mọi người thích thú muốn về hưởng “Ánh Sáng Đồng Quê” nơi miền Tây có ruộng đồng cò bay thẳng cánh.
Các anh Võ Trường Toản thi thố tài năng Hát Bội “Chí Nam Nhi.” Mùa Hè thì phải nói đến “Nỗi Buồn Hoa Phượng” khi chứng kiến những cảnh chia tay, mỗi người đi một ngả của các nam, nữ sinh; các cựu học sinh Nguyễn Bá Tòng đã làm nhiều cựu học sinh xúc động với bản nhạc này.

Trong khi đó, Quốc Học - Đồng Khánh hợp ca “Hè Về,” Nguyễn Đình Chiểu, Lê Ngọc Hân thì “Vào Hạ” cũng nhắc nhở muôn vàn kỷ niệm của những mùa hè năm xưa. Nhưng sau những Nỗi Buồn Hoa Phượng, sau Hè Về, Vào Hạ thì Liên Trường Võ Tánh - Nữ Trung Học Huyền Trân, Nha Trang nhắc nhở mọi người hôm nay là ngày “Bên Nhau Ngày Vui” đừng có buồn nữa, vui lên đi! Và nhiều trường còn lại thay phiên nhau cống hiến những tiết mục của trường mình, Trường nào cũng hát hay, bày trò giỏi.

Ngoài ca nhạc, một tiết mục khá vui nhộn, hào hứng là màn “Kéo Giây”, hai đội thi nhau kéo sợi giây về phía mình. Đội nào thắng, mỗi người được thưởng hai cây cà rem , đội thua được phân nửa. Sau đó các trường thay phiên nhau tới thăm lều của trường bạn để thăm hỏi nhau trong tình thân hữu, tạo đoàn kết và cũng để xem lều của bạn mình hôm nay thiết đãi món gì. Lều nào cũng có những món ăn để trên bàn đầy ắp, nhiều món nóng hổi tỏa mùi thơm phức.
Cuộc vui nào rồi cũng phải kết thúc. Đến 4 giờ chiều, ban tổ chức cho lệnh tập họp để chụp chung tấm hình kỷ niệm trước khi bế mạc trại. Nhiều người còn quyến luyến chưa muốn rời nhau. Ban tổ chức lên sân khấu cám ơn quý Thầy, Cô và các trường, hẹn gặp nhau trong Trại Hè sang năm.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp