advertisements
Sunday, 10/11/2019 - 10:16:30

Tra tấn nhân viên chậm khôn, quản lý bị án tù 10 năm


Ông Bobby, bên trái, bị kết tội anh nhân viên bị khuyết tật trí khôn. (WDPE)

SOUTH CAROLINA – Một người quản lý nhà hàng đã bị tuyên án tù 10 năm và phải bồi thường khoảng $273,000 Mỹ kim, vì đã tra tấn nhân viên da đen bị thiểu năng trí tuệ trong nhiều năm. Án tù và tiền phạt với bị cáp Bobby Paul Edwards, 54 tuổi, được Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ thông báo hôm thứ Sáu. Edwards nhận tội ép buộc lao động vào tháng 6 năm ngoái, khi bắt người nhân viên da đen là John Christopher Smith làm việc hơn 100 giờ mỗi tuần mà không trả lương. Edwards đã dùng vũ lực và đe dọa người nhân viên gốc Phi tại một nhà hàng ở thành phố Conway, South Carolina từ năm 2009 – 2014.
Trong suốt 5 năm làm quản lý, Edwards tỏ thái độ kỳ thị chủng tộc với Smith, liên tục đánh đập anh bằng thắt lưng da và dụng cụ làm bếp. Đôi khi Edwards còn dùng kẹp nóng dí vào cổ Smith để ép anh làm việc nhanh hơn. Smith bị thiểu năng trí tuệ và rất sợ bị đuổi việc, nên đã im lặng trong suốt nhiều năm. Trong một cuộc phỏng vấn trước đây, Smith cho biết anh bị Edwards ngược đãi trong nhiều năm và buộc phải sống ở một căn phòng nhỏ phía sau nhà hàng, và không được gặp người thân. Mỗi khi gia đình Smith đến nhà hàng, Edwards sẽ ép anh ở lại trong bếp. "Tôi muốn thoát khỏi đó từ lâu, nhưng tôi không biết tìm đến ai,” anh Smith nói.
Anh Smith bắt đầu làm công việc rửa chén tại nhà hàng này khi mới 12 tuổi, nhưng biến cố chỉ bắt đầu khi Edwards làm quản lý. Hiện nạn nhân đã khoảng 40 tuổi. Tới tháng 10, 2014, một khách hàng thường xuyên nhận thấy những vết sẹo trên cơ thể Smith nên đã báo cảnh sát. Nhà chức trách sau đó đưa anh Smith rời khỏi nhà hàng và bắt đầu điều tra cáo buộc ngược đãi đối với Edwards.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements