advertisements
Monday, 01/06/2020 - 06:34:47

Tổng thống xuống hầm

Cảnh sát dã chiến đang đối phó đám đông biểu tình bên ngoài Tòa Bạch Ốc ngày thứ Hai, 1 tháng 6, 2020. Họ phản đối cái chết bất công của ông George Floyd dưới tay cảnh sát tại tiểu bang Minnesota. (Jose Luis Magana/ AFP via Getty Images)


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH
Đêm thứ Sáu, 29 tháng 5, tình hình căng thẳng đến mức Tổng Thống Donald Trump phải xuống hầm -đào ngầm trong lòng đất Bạch Cung; ông không viết Twitter nói cho thần dân Huê Kỳ biết là ông sợ kí gì -sợ lựu đạn cay của cảnh sát, hay sợ đá cục của người biểu tình Mỹ trắng.
Một nhân viên làm việc trong Bạch Cung “rò rỉ” tin tổng thống xuống hầm cho truyền thông biết, và bọn Fakenews khó thương đó thi nhau phổ biến hành động không lấy gì làm can đảm của vị lãnh tụ quốc gia kiêm chủ tịch đảng MA GÀ (MAKE AMERICA GREAT AGAIN), sắp tái đắc cử để ngồi dưới hầm Bạch Cung thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa; thỉnh thoảng ông cũng ngồi trong phòng Bầu Dục chứ không ngồi thường xuyên ngồi dưới hầm an toàn.

Lỗi là lỗi của bọn biểu tình.
Báo Mỹ loan báo: Inside the White House, the mood was bristling with tension. Hundreds of protesters were gathering outside the gates, shouting curses at President Trump and in some cases throwing bricks and bottles.
DỊCH
“Bên trong Tòa Bạch Ốc, tình trạng đang căng thẳng. Hàng trăm người biểu tình đang tập trung bên ngoài cổng, la hét chửi rủa Tổng Thống Trump và trong một số trường hợp ném gạch và chai lọ.”

Trong bầu không khí căng thẳng đó, toán mật vụ bảo vệ đã đột ngột đưa tổng thống và gia đình ông xuống hầm đã từng được sử dụng để bảo vệ tổng thống và phó tổng thống trong các cuộc tấn công khủng bố.
Viên chức Bạch Cung tuyên bố việc tổng thống và gia đình ông xuống hầm chỉ là một biện pháp an toàn, chứ an ninh Bạch Cung không thực sự bị đe dọa. Trong 8 năm sống trong bạch cung, gia đình Tổng Thống Barack Obama chưa xuống hầm lần nào, mặc dù ông Obama không can đảm bằng ông Trump.
Hơn nữa cuộc biểu tình phản đối vụ giết anh George Floyd diễn ra rất gần Bạch Cung, cảnh sát chặn người biểu tình ngay trước thánh đường St. John”s Episcopal -cách Bạch Cung chỉ một khu phố, và người biểu tình đã xuống tầng hầm ngầm dưới mặt đất, và sắp phóng hỏa đốt ngôi thánh đường này, nếu họ không bị cảnh sát đánh đuổi ra khỏi khu phố đó.

Trong lúc cảnh sát đang xua đuổi người biểu tình, thì đèn đường đột nhiên tắt -11 giờ đêm, giờ giới nghiêm tại Washington D.C.. Không người biểu tình nào ngưng biểu tình để tôn trọng giới nghiêm; họ tiếp tục ném những chai nước vào phòng tuyến cảnh sát.
Tổng thống xỉ vả người biểu tình, gọi họ là “thugs” và “anarchists;” thugs là côn đồ và anarchists là những người theo chủ nghĩa vô chính phủ.

Ông cũng cảnh cáo quý vị thống đốc tại các tiểu bang là họ cần phải mạnh tay đối phó với những người biểu tình mà ông gọi là bọn khủng bố. Nguyên văn câu ông nói là, “Quí vị phải trị bọn khủng bố, đừng để mất thời giờ; nếu quí vị không trị chúng, chúng sẽ đạp trên xác quý bạn để tiến tới, và mọi người sẽ coi quý bạn như một lũ ngốc. Quý vị phải bắt bọn khủng bố đó, phải đưa chúng ra tòa để lãnh những bản án dài hạn.”
Trump còn cho biết là ông đã đặt Đại Tướng Mark A. Milley -Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội- vào trách nhiệm cai trị Hoa Kỳ; ông không nói là ông ban thiết quân luật, giao cho quân đội quyền giải quyết cuộc khủng hoảng đang diễn ra.Trước khi chấm dứt buổi họp, ông Trump có nói thêm là, “Thế giới đang cười vào mặt thống đốc Minnesota.”

Ông Tim Walz -thống đốc Minnesota- nói với phóng viên truyền thông, “Tôi bảo tổng thống không ai cười ai ở đây cả; chúng ta đang đau buồn, và giải pháp đặt đất nước dưới thể chế thiết quân luật cũng không đúng, vì việc làm đó đi ngược lại lối sống của người Mỹ chúng ta.”
Việc ông Trump muốn làm -thiết quân luật- là việc giết hai con chim bằng một viên đạn - vì thiết quân luật không chỉ giải quyết việc quần chúng xuống đường mà thôi, mà nó còn hoãn cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm nay.

Hoãn bầu cử là duy trì ghế tổng thống cho bản thân ông, và duy trì tình trạng “đa số” cho đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện hiện nay. Do đó Trump cần cảm ơn người công dân Mỹ gốc Phi Châu. 

Từ khóa tìm kiếm:
Tổng thống xuống hầm
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
An Nguyen đã nói: khi đội Security quyết định TT phải xuống hầm . vì họ có cách để bảo vệ TT .. Có nước nào mà không dành quyền ưu tiên bảo vệ TT . Xin hỏi Ông đã từng đi lính ông có dám nói ông chưa từng xuống hầm khi Viet Cong pháo kích ... Đằng nầy cũng vậy .. ai dám bảo người biểu tình sẽ ôn hòa ..... chắng qua ông ghét cho nên ngòi bút của ông bị quẹo thôi ...... ..
M đã nói: Đặt mình vào vai trò đội mật vụ và nhiệm vụ của họ. Tôi cũng không thỉch cách tweet của Tt Trump, nhủng có tật thì có tài. Nứoc Mỹ có thể đang cần ông hỏn Biden. Trong suốt 10 đời Tt, từ Kennedy, không một tt nào nhủ Tt Trump bị truyền thông moi móc 24/7 suốt từ ngày nhậm chức. Để coi, truyền thông có ảnh hưởng được quần chúng Mỹ?
M đã nói: Bình luận hay, nhủng câu kết "hoãn bầu cử" thì sai quá!
ĐẶNG HÒA BÌNH đã nói: Thật bất hạnh cho chế độ VNCH, khi có những tên sĩ quan vô liêm sĩ như tên Nguyễn Đạt Thịnh nầy!!
Hùng đã nói: Rất thích đọc bình luận của ông NĐT. Vẫn biết rằng phải đọc rất nhiều rồi cân nhắc trước khi đặt bút nhưng vẫn mong ông có đủ sức khỏe để được thấy bài viết của ông mỗi ngày. Chúc ông vui!
Huyvubinhminh@yahoo.com đã nói: Ông đã già rồi còn bốn chén làm gì nữa thế hệ ông,chức vụ ông trong nhưng năm giúp nền Đệ nhị VNCH chả làm nên trò chống gì Ăn tục nói láo để rồi chạy có cờ bây giờ qua Mỹ tưởng biết xấu hồi im hơi lặng tiếng ,an hưởng và chết già trong cuộc sống lưu vong...thế mà lại còn lên tiếng bậy bạ,chê bai chính phủ Mỹ là những người không biết điều hành ,thật hết yếu kiến .Chán ông quá rồi ông ơi!!!
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements