Friday, 21/04/2017 - 07:55:08

Tổng Thống Trump mời Thủ Tướng CSVN Phúc sang thăm Hoa Kỳ


Phúc và Trump sẽ nói gì khi gặp nhau?


HOA THỊNH ĐỐN - Nhân dịp Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh đến thăm Hoa Kỳ trong hai ngày qua, chính phủ của Tổng Thống Donald Trump đã chính thức mời Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Hoa Thịnh Đốn. Ngày giờ sẽ được thông báo sau.

Trong cùng ngày mà Phó Tổng Thống Mike Pence công du ở Nam Dương cho biết ông Trump sẽ đến Việt Nam dự hội nghị APEC vào tháng 11, Tướng Cố Vấn An Ninh Quốc Gia H.R. McMaster đã chuyển thư của ông Trump chính thức mời Nguyễn Xuân Phúc sang thăm nước Mỹ.

Trong buổi tiếp xúc với Phạm Bình Minh ngày thứ Năm, ông McMaster trao thư mời của ông Trump và cũng xác định tổng thống Mỹ sẽ đến dự hội nghị APEC 2017.

Ngoài ra, Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson khi tiếp Phạm Bình Minh cho biết ông hy vọng sẽ có dịp ghé thăm Việt Nam trong thời gian tới. Ông Tillerson đã rời chức tổng giám đốc của hãng xăng dầu Exxon Mobil để nhận chức ngoại trưởng.

Ngày 26 tháng Ba vừa qua, Exxon Mobil của Hoa Kỳ đã ký một thỏa thuận với Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam để hợp tác đầu tư dự án mỏ khí Cá Voi Xanh, một dự án khai thác và mua bán khí đốt lấy từ mỏ nằm ngoài khơi tỉnh Quảng Ngãi, ước tính trữ lượng thu hồi tại chỗ khoảng 150 tỷ m3.

Theo kế hoạch, Exxon Mobil sẽ đầu tư một giàn đầu giếng để xử lý tách nước ngoài khơi và hai cụm khai thác ngầm, mỗi cụm có bốn giếng khai thác và một đường ống dài khoảng 88 km nối với bờ biển Chu Lai.
Bên cạnh đề tài thương mại, trong cuộc họp với Phạm Bình Minh, Ngoại Trưởng Rex Tillerson và Cố Vấn An Ninh McMaster đều khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh và tự do hàng hải tại Biển Đông.

Trong cuộc gặp với Phạm Bình Minh, Bộ Trưởng Tài Chính Steven Mnuchin nói Hoa Kỳ ủng hộ việc Việt Nam tiếp tục được hưởng các nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân Hàng Thế Giới.

Ngoài các vấn đề trên, các bản tin từ Hoa Thịnh Đốn cũng như Hà Nội đều không cho biết đề tài nhân quyền có được nhắc tới hay không, giữa ngoại trưởng CSVN và các viên chức cao cấp Mỹ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp