Wednesday, 02/11/2016 - 10:58:39

Tổng thống Phi Luật Tân nổi giận vì Hoa Kỳ ngừng bán vũ khí


MANILA – Tổng Thống Duterte ngày thứ Tư lên tiếng chỉ trích việc Hoa Kỳ hoãn kế hoạch bán 26,000 khẩu súng trường cho nước này, và đe dọa sẽ chuyển sang tìm mua từ Trung Quốc hoặc Nga. Trong bài nói chuyện trên TV, ông Duterte tức tối gọi chính trị gia Hoa Kỳ phản đối kế hoạch bán vũ khí cho Philippines là "con khỉ" và "kẻ ngốc.” "Hãy xem những con khỉ này. Chúng ta muốn mua 26,000 khẩu súng của họ nhưng bây giờ họ không muốn bán nữa. Những tên người Mỹ này quả là kẻ ngốc", ông Duterte nói.

Tổng thống Duterte nói rằng nhiều quốc gia như Nga và Trung Quốc đã bày tỏ họ sẵn sàng bán vũ khí cho Philippines, nhưng ông vẫn chọn Hoa Kỳ do nguyện vọng của quân đội. "Nga và Trung Quốc đều đã gởi các danh sách để chúng ta chọn. Nhưng quân đội vẫn muốn chọn vũ khí Hoa Kỳ. Nhưng hãy nhìn tình hình lúc này, người Mỹ rất thô lỗ với chúng ta,” ông Duterte nói.

Sự giận dữ của tổng thống Philippines xuất phát từ việc Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ Ben Cardin phản đối thương vụ bán hàng chục ngàn súng trường cho cơ quan cảnh sát Philippines hồi đầu tuần này. Nguyên nhân phản đối của ông Cardin là do lo ngại về sự lạm quyền của cảnh sát trong chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy ở Philippines. Theo quy định, khi Quốc Hội đã tỏ ý phản đối thì Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng tạm hoãn kế hoạch mua súng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp