Saturday, 10/06/2017 - 11:22:20

Tổng thống Pháp chủ tọa kỷ niệm thảm sát Oradour-Sur-Glane

Tin NGỌC DIỄM
Sau khi đắc cử, ông Macron đã giữ đúng lời hứa với người cuối cùng còn sống sót sau vụ thảm sát năm 1944. Ngày đó, lực lượng Nazi Đức Quốc Xã đã giết hại 642 người tại đây thuộc mạn cao phố nhỏ tên Vienne (Haute-Vienne, thành phố chính là Limoges, ở về phía Tây-Nam Pháp). Lễ kỷ niệm lần thứ 73 đã diễn ra vô cùng trọng thể đúng ngày 10 tháng Sáu, 1944 xa xưa. Tổng thống đã gặp lại ông Robert Hebras, người ông đã hứa sẽ trở lại nếu đắc cử. Tổng thống đã cúi xuống thăm hỏi một bà cụ ngồi xe lăn rất thân mật, có lúc ông bế luôn một cậu bé trên tay. Có ba viên hộ vệ luôn luôn theo sau lưng tổng thống, một vị cầm chiếc va-ly nhỏ gọn trong tay, đó là dụng cụ thông tin đặc biệt để biết vị trí của tổng thống bất kỳ ở đâu, chứ không liên quan đến vũ khí nguyên tử gì cả.

 

Tổng thống và ba viên hộ vệ theo sau rất cảnh giác, một người cầm chiếc va-ly nhỏ màu đen.


Ông Thị Trưởng Philippe Lacroix đọc trước bài diễn văn nhắc lại tình đoàn kết với Đức quốc trong chiều hướng chung của khối Châu Âu quên hết hận thù cũ và kết bạn tương giao với 1 phố nhỏ tương đương. Gần 12 giờ trưa, đến phiên tổng thống tiếp lời nói về nhiệm vụ ghi nhớ lịch sử dân tộc và truyền thống tiếp tục cuộc sống quốc gia.

 

Tổng Thống Macron và viên Thị Trưởng Oradour, nơi các nạn nhân bị tử nạn vì lửa cháy cùng súng đạn.

Sau đó, ông đến nghiêng mình trên mộ nạn nhân rồi ghé qua thăm  Trung Tâm kỷ sử của phố chính. Hàng chục bó hoa lớn kết quả công trình của những nhà bán hoa được đặt trên bờ đài kỷ niệm sau khi tổng thống và 2 bé trai gái khệ nệ khiêng bó hoa quốc gia lên trước.


 

Macron: Oradour là một vụ tai tiếng thật sự (scandal absolu) chứ không là thảm sát thông thường.

Chúng tôi không khỏi nhớ đến 2 triệu người VN qua đời oan uổng trong trận đói Ất Dậu năm 1945 vì thực dân Pháp và phát-xít Nhật. TT Macron đã đúng lý khi có lần dám tuyên bố rằng thực dân là đại họa thảm sát chống nhân loại. (nd)


Từ khóa tìm kiếm:
Oradour-Sur-Glane
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp