Tuesday, 22/11/2016 - 08:11:27

Tổng Thống Obama trao huy chương tự do cho 21 nhân vật nổi bật trong hoạt động dân sự

Tổng Thống Obama giới thiệu những người nhận huy chương.


HOA THỊNH ĐỐN – Hôm thứ Ba, trong buổi lễ trang trọng diễn ra tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Barack Obama đã trao tặng phần thưởng dân sự cao quý nhất Hoa Kỳ, Huy chương Tự Do, cho 21 nhân vật gồm các diễn viên, nhạc sĩ, nghệ sĩ, thể thao gia, những nhà từ thiện, với lời tán dương rằng những việc làm của những nhân vật này đã khiến ông hết sức nể phục.

“Hôm nay, chúng ta ở đây để vinh danh những người Mỹ xuất chúng, những người đã nâng đỡ tinh thần của chúng ta và đưa chúng ta tiến về phía trước,” ông Obama nói trong buổi lễ tại phòng phía đông của Tòa Bạch Ốc. “Những người này đã góp phần giúp tôi trở thành người như hôm nay,” ông Obama nói thêm.

Trong số những người nhận huy chương có nhà truyền thông của đội Dodger, ông Vin Scully, các cựu cầu thủ bóng rổ Kareem Abdul-Jabbar và Michael Jordan, các diễn viên Tom Hanks, Robert De Niro, Robert Redford, và Cicely Tyson. Phía các ca sĩ có Bruce Springsteen và Diana Ross, và một số nhân vật khác như nghệ sĩ Ellen DeGeneres và vợ chồng nhà từ thiện Bill và Melinda Gates.

Ông Obama nói, những người được trao huy chương là những người đã giúp Hoa Kỳ phát triển và là nguồn cảm hứng cho hàng triệu người khác trên toàn thế giới. Huy chương Tự Do là giải thưởng công nhận những người có đóng góp to lớn vì lợi ích quốc gia, cho nền văn hóa, và cho những mục tiêu khác của Hoa Kỳ.

Trong một sự kiện khá khôi hài cũng diễn ra tại lễ trao huy chương, nghệ sĩ và cũng là chủ talkshow, bà Ellen DeGeneres, đã bị ngăn không cho vào Tòa Bạch Ốc vì quên không đem theo giấy căn cước của mình. Tuy nhiên, không lâu sau đó, bà DeGeneres được xác nhận danh tính và được cho vào dự lễ trao huy chương. Ông Obama đã tỏ ra hơi xúc động khi nhắc lại show truyền hình Ellen năm 1997, trong đó, bà DeGeneres công khai tự nhận mình là người đồng tính - một sự kiện hết sức quan trọng đối với cộng đồng LGBT khi đó.

Vào cuối buổi lễ, ông Obama nói về những người vừa nhận huy chương rằng: “Đây là Hoa Kỳ. Những con người xuất chúng này đại diện cho những điều đã giúp chúng ta trở thành quốc gia tuyệt vời nhất trên Trái Đất, không phải vì chúng ta khác biệt nhau, mà vì trong sự khác biệt, chúng ta đã tìm được những điểm chung để chia sẻ cùng nhau.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp