Wednesday, 07/09/2016 - 10:53:47

Tổng Thống Obama chọn người Hồi Giáo đầu tiên làm thẩm phán liên bang

Tổng Thống Obama đã bổ nhiệm một luật sư ở Washington vào chức vụ thẩm phán liên bang danh giá. Ông Abid Riaz Qureshi trở thành người Mỹ Hồi Giáo đầu tiên được chọn làm thẩm phán liên bang, theo các tổ chức ủng hộ cho biết. Ông Qureshi đã bênh vực cho các quyền dân sự của các thân chủ Hồi Giáo, trong những trường hợp chống lại hệ thống xe điện ngầm New York City và cơ quan Quản Trị An Toàn Vận Tải.Hôm thứ Ba, Tòa Bạch Ốc loan báo rằng Tổng Thống Obama đã chọn ông Qureshi, một người hợp tác với Latham & Watkins LLP, một hãng luật ở District of Columbia, để điền vào một chỗ tại Tòa Án Địa Hạt Liên Bang phụ trách District of Columbia. Ông Qureshi sẽ không trở thành một thẩm phán liên bang, nếu việc bổ nhiệm ông không được chấp nhận bởi Thượng Viện do phe Cộng Hòa kiểm soát.

Tuy nhiên các tổ chức ủng hộ Hồi Giáo đã chúc mừng việc bổ nhiệm ông Qureshi. Họ nói rằng ông sẽ là người Mỹ Hồi Giáo đầu tiên phục vụ với tư cách là một thẩm phán liên bang. Nihad Awad, giám đốc điều hành Hội Đồng Quan Hệ Hoa Kỳ-Hồi Giáo, nói rằng việc bổ nhiệm ông Qureshi “gửi đi một thông điệp về việc bao hàm được cộng đồng người Mỹ Hồi Giáo hoan nghênh.”

Ông Qureshi đã đứng đầu ủy ban công tác tình nguyện của hãng luật của ông trong bốn năm qua. Trong vai trò ấy, hai lần ông đã làm việc với tổ chức Muslim Advocates (Những Người Ủng Hộ Hồi Giáo), để biện hộ cho những quyền dân sự của các thân chủ Hồi Giáo. Bà Farhana Khera , giám đốc điều hành của tổ chức này, cho biết như vậy.

Khi hai người nghệ sĩ hài Hồi Giáo kiện một cach thành công cho quyền đăng những mục quảng cáo khôi hài của họ về tôn giáo của họ ở xe điện ngầm New York, thì ông Qureshi đại diện cho họ, theo bà Khera cho biết. Bà nói rằng trước đó ông đại diện cho một người đàn ông có chiếc máy laptop bị tịch thu và bị phá hủy, bởi các giới chức quan thuế tại phi trường quốc tế Dulles. Trong một văn kiện pháp lý trong trường hợp ấy, tổ chức Muslim Advocates lập luận rằng cách đối xử với người đàn ông ấy là một phần của một dạng thức theo đó những người Mỹ Hồi Giáo bị biến thành mục tiêu tại quan thuế.

Bà Kharia nói, “Rõ ràng ông ấy quan tâm đến những vấn đề này, vì niềm tin của ông,” những kinh nghiệm của ông thì rộng lớn hơn nhiều. “Ông là một đầu óc pháp lý rất sắc sảo, và ông có một sự cam kết sâu xa không những cho công việc tình nguyện, mà tôi nghĩ còn cho công bằng và công lý cho những người thuộc mọi bối cảnh.” Trang web của hãng luật của ông Qureshi nói rằng ông tốt nghiệp hạng tối ưu từ đại học Cornell trong năm 1993, và hạng ưu từ Trường Luật Havard trong năm 1997. Phe Cộng Hòa tại một số tiểu bang đã bày tỏ lo ngại về việc luật Hồi Giáo đi vào trong hệ thống tư pháp Hoa Kỳ. Mặc dù các tòa án Mỹ không bao giờ chấp luật luật sharia của đạo Hồi là một nguồn cho các quyết định pháp lý, nhưng ít nhất chín tiểu bang đã thông qua những luật cấm sharia trong các tòa án Mỹ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp