Friday, 16/08/2019 - 07:05:58

Tổng thống Indonesia thúc quốc hội chấp thuận kế hoạch dời thủ đô

JAKARTA - Tổng Thống Nam Dương Joko Widodo hôm thứ Sáu đã thúc giục quốc hội Indonesia phê chuẩn kế hoạch dời thủ đô từ Jakarta tới Kalimantan. “Tôi đề nghị quốc hội sớm cho phép dời thủ đô tới Kalimantan,” ông Widodo nói trước các nhà lập pháp, nhắc tới phần lãnh thổ của nước này trên đảo Borneo. "Thủ đô không chỉ là biểu tượng của quốc gia, mà còn đại diện cho sự tiến bộ của đất nước.”
Trước đó, chính phủ Indonesia đã công bố kế hoạch dời thủ đô khỏi Jakarta, nơi sinh sống của hơn 10 triệu dân, do nạn kẹt xe trầm trọng và tình trạng sụt lún khiến thủ đô chìm dưới mực nước biển. Tuy nhiên, ông Widodo vẫn chưa tiết lộ địa điểm của thủ đô mới và thời gian di dời.
Trong bài diễn văn quốc gia hôm thứ Sáu, tổng thống Indonesia cho biết nhiệm kỳ 2 của ông sẽ tập trung vào việc đơn giản hóa thủ tục hành chính và tăng thu hút đầu tư nước ngoài. Ông Widodo cam kết thúc đẩy sản xuất, đưa Indonesia trở thành trung tâm sử dụng phương tiện chạy bằng điện và giúp cải thiện kỹ năng của người lao động.
"Chúng ta phải nhanh hơn và tốt hơn so với các nước láng giềng, trước tình hình nền kinh tế toàn cầu đang hỗn loạn và tình hình chính trị thay đổi,” Tổng Thống Widodo nói, đồng thời công bố ngân sách chi tiêu năm 2020 của Indonesia là 2.5 ngàn tỷ rupiah ($175 tỷ Mỹ kim) với dự báo tăng trưởng kinh tế 5.3%.
Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng mục tiêu này khó có thể đạt được trong điều kiện toàn cầu hiện nay, khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn kéo dài. Tăng trưởng kinh tế hàng năm của Indonesia trung bình khoảng 5%, thấp hơn so với mục tiêu 7% mà ông Widodo cam kết trong nhiệm kỳ đầu tiên.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements