advertisements
Wednesday, 27/04/2022 - 08:29:19

Tổng thống, cựu tổng thống dự đám tang nữ ngoại trưởng đầu tiên của Hoa Kỳ


Đứng cạnh quan tài từ bên trái là Tổng Thống Joe Biden, cựu Tổng Thống Barack Obama, cựu Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama, cựu Tổng Thống Bill Clinton, và cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton tại lễ an táng cố Ngoại Trưởng Madeleine Albright ở Thánh Đường Quốc Gia Hoa Thịnh Đốn ngày 27 tháng 4, 2022. (Saul Loeb/ AFP via Getty Images)

 

 

Vào thứ Tư, nhiều nhân vật quan trọng tại Hoa Thịnh Đốn đã đọc điếu văn tưởng nhớ cựu Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Madeleine Albright, cũng là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này, tại đám tang của bà ở Thánh Đường Quốc Gia Washington.

 

Bà Albright, vốn bị ung thư, qua đời hồi tháng Ba, thọ 84 tuổi. Bà là ngoại trưởng Hoa Kỳ từ năm 1997 đến 2001, dưới thời Tổng Thống Bill Clinton. Trước đó, bà từng là đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc từ năm 1993 đến 1997.

 

Tổng Thống Joe Biden đã đọc điếu văn cho bà Albright, kể lại câu chuyện về một bài diễn văn của ông vào tháng trước tại Ba Lan, trong đó, đám đông hàng trăm người đã reo hò ủng hộ khi tên của bà Albright được nhắc đến.

 

Cựu Tổng Thống Bill Clinton và cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton cũng có mặt trong tang lễ bà Albright. Trong nhiệm kỳ ngoại trưởng, bà Albright tập trung vào việc khuyến khích sự mở rộng về phía đông của NATO, và thúc đẩy NATO can thiệp vào cuộc chiến năm 1999 tại Kosovo.

 


Cựu Ngoại Trưởng Madeleine Albright gặp học sinh tại trường Lindblom Math and Science Academy ở Chicago ngày 10 tháng 4, 2012. (E. Jason Wambsgans/ Chicago Tribune/ Tribune News Service via Getty Images)

 

Phương pháp ngoại giao của bà Albright chịu ảnh hưởng bởi chính xuất thân của bà – là một người tị nạn đã cùng gia đình bỏ chạy khỏi quốc gia khi đó là Czechoslovakia, trong sự hỗn loạn sau Đệ Nhị Thế Chiến.

 

Bà vẫn tham gia nhiều hoạt động tại Hoa Kỳ và quốc tế cho đến cuối đời, gồm cả việc viết một cuốn sách vào năm 2018, khuyến cáo sự trở lại của chủ nghĩa phát xít, và viết bài trên tờ New York Times báo động về Tổng Thống Nga Vladimir Putin, ngay trước khi Nga xâm lăng Ukraine.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements