Tuesday, 01/06/2021 - 10:18:08

Tổng Thống Biden thăm nơi xảy ra vụ thảm sát Tulsa 100 năm trước


Tổng Thống Joe Biden nói chuyện với trẻ em trước khi đọc diễn văn tưởng niệm 100 năm vụ thảm sát chủng tộc Tulsa Race Massacre tại trung tâm Greenwood Cultural Center ở Tulsa, Oklahoma ngày 1 tháng 6, 2021. (Mandel Ngan/ AFP via Getty Images)
 

 

TULSA - Vào ngày thứ Ba, Tổng Thống Joe Biden đã đến thăm thành phố Tulsa, tiểu bang Oklahoma, nhân dịp tưởng niệm 100 năm vụ thảm sát mang tính kỳ thị chủng tộc được gọi là Tulsa Race Massacre (Tàn Sát Chủng Tộc Tại Tulsa).

Thảm họa đó đã khiến khoảng 300 người Mỹ gốc Phi Châu bị sát hại, tại một cộng đồng người da đen từng được gọi là Black Wall Street.

Từ ngày 31 tháng 5 đến 1 tháng 6, năm 1921, một đám đông người da trắng có vũ trang đã tấn công quận Greenwood, một khu dân cư của người da đen. Đám đông hung bạo và kỳ thị chủng tộc đã phá hủy 40 dãy nhà, khiến gần 10,000 người mất nhà cửa.

Cho đến nay, sự việc vẫn là một trong những vụ bạo động kỳ thị chủng tộc tệ hại nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Trong nhiều thập niên sau vụ thảm sát, sự việc này đã được che giấu và không được nhiều người biết đến trên toàn quốc.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dư luận Hoa Kỳ ngày càng quan tâm nhiều hơn đến vấn đề bình đẳng chủng tộc, vụ thảm sát Tulsa bắt đầu được chú ý.

Trong chuyến thăm thành phố Tulsa, Tổng Thống Biden đã ghé qua Trung tâm văn hóa Greenwood, nơi vinh danh các nạn nhân thiệt mạng trong vụ thảm sát.

Ông Biden sau đó gặp một số người sống sót sau vụ tấn công, hiện đều đã hơn 100 tuổi. Tổng thống cũng công bố nhiều kế hoạch cải tổ nhằm thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các chủng tộc, như yêu cầu chính phủ liên bang trao thêm hợp đồng cho các cơ sở kinh doanh nhỏ và yếu thế.

Đi cùng Tổng Thống Biden đến Tulsa có bà Bộ Trưởng Phát Triển Đô Thị Marcia Fudge, bà Cố Vấn Chính Sách Nội Địa Susan Rice, và Cố Vấn Cao Cấp Cedric Richmond. Cả ba viên chức đều là người Mỹ gốc Phi Châu.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements