Monday, 07/10/2019 - 07:43:43

Tổng thống bị chỉ trích vì rút quân khỏi miền bắc Syria

Các thành viên quốc hội thuộc cả hai đảng đã chỉ trích dữ dội việc Tổng Thống Donald Trump quyết định rút quân khỏi miền bắc Syria. Đồng thời, các nhà lập pháp Hoa Kỳ cũng thảo luận cách trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này xâm nhập quân sự vào khu vực.
Nghị Sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham (South Carolina) nói rằng ông chuẩn bị giới thiệu một dự luật lưỡng đảng để ban hành lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, nếu quân đội nước này xâm chiếm miền bắc Syria.
Đồng thời, điện Capitol cũng sẽ kêu gọi đình chỉ tư cách thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ tại NATO, nếu nước này tấn công lực lượng người Kurd trong khu vực. Ông Graham nói ông tin rằng dự luật trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có đủ sự ủng hộ tại Quốc Hội để vượt qua quyền phủ quyết của tổng thống.
Vào sáng thứ Hai, quân đội Hoa Kỳ đã bắt đầu rời khỏi biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi Tổng Thống Trump ra lệnh cho Ngũ Giác Đài mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng người Kurd, vốn là lực lượng từng được Hoa Kỳ ủng hộ và đã dẫn đầu cuộc chiến chống Nhà Nước Hồi Giáo. Ankara lâu nay vẫn coi lực lượng người Kurd là tổ chức khủng bố.
Nghị Sĩ Cộng Hòa Ben Sasse (Nebraska) nói ông hy vọng Tổng Thống Trump sẽ suy nghĩ lại, vì việc rút quân là một quyết định sai lầm, và nhiều khả năng sẽ dẫn đến thương vong cho lực lượng đồng minh từng chiến đấu với Hoa Kỳ. Trong các bài đăng trên Twitter ngày thứ Hai, Tổng Thống Trump bênh vực quyết định của ông, nói rằng, “Đã đến lúc Hoa Kỳ cần rút lui khỏi cuộc chiến dai dẳng ở Trung Đông, và các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, châu Âu, Syria, Nga, và người Kurds, cần phải thương lượng để giải quyết tình hình.” Ông Trump cũng đe dọa rằng nếu Ankara có bất kỳ hành động nào vượt quá giới hạn, ông sẽ “phá hủy hoàn toàn nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising