Monday, 17/08/2020 - 06:45:57

Tổng thống Belarus hứa giao quyền lực nếu có trưng cầu dân ý

MINSK – Tổng Thống Belarus, ông Alexander Lukashenko, vào thứ Hai nói rằng ông sẽ tổ chức cuộc bầu cử mới và giao lại quyền lực, sau một cuộc trưng cầu dân ý theo hiến pháp. Tuyên bố này được cho là nhằm xoa dịu các cuộc biểu tình và đình công, vốn đang gây ra sự thách thức lớn nhất với chính quyền của ông trong 26 năm qua.

Đề nghị của ông Lukashenko, mà ông khẳng định là không phải do áp lực từ người biểu tình, được đưa ra sau khi chính trị gia đối lập lưu vong Sviatlana Tsikhanouskaya nói rằng bà sẵn sàng lãnh đạo Belarus.

Trong chuyến thăm đến một nhà máy quốc doanh, ông Lukashenko đã bị các công nhân hô hào phản đối, kêu gọi ông từ chức. Vị tổng thống này cũng đang bị EU đe dọa trừng phạt, sau các cuộc đàn áp đẫm máu nhắm vào người biểu tình.

Làn sóng biểu tình nổ ra sau cuộc bầu cử tổng thống hôm 9 tháng 8. Khi đó, ông Lukashenko tuyên bố thắng cuộc và nói rằng kết quả chính thức cho thấy ông nhận hơn 80% số phiếu bầu. Tuy nhiên, phe đối lập nói rằng kết quả đã bị gian lận.

Lên tiếng qua video từ Lithuania, ứng viên tổng thống đối lập với ông Lukashenko trong cuộc bầu cử vừa rồi, bà Tsikhanouskaya kêu gọi các viên chức an ninh và công lực tại Belarus nên đổi sang phía những người biểu tình.

Chính quyền Washington và EU không muốn Nga can thiệp vào Belarus, sau khi Moscow nói với ông Lukashenko rằng nước này sẵn sàng cung cấp hỗ trợ quân sự để giúp Belarus chống lại mối đe dọa từ nước ngoài.

Nga đang theo dõi sát sao tình hình tại Belarus, do nước này là nơi đặt đường ống giúp Nga xuất cảng nhiên liệu đến phương tây, và cũng là vùng đệm chống lại khối NATO.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab hôm thứ Hai tuyên bố nước này không công nhận kết quả bầu cử tổng thống ở Belarus khi ông Lukashenko tái đắc cử, và kêu gọi mở cuộc điều tra. Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawieckv vào tuần trước cũng cáo buộc Belarus "dùng vũ lực với người dân" và kêu gọi EU tổ chức hội nghị khẩn cấp về tình hình nước này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements