Monday, 22/03/2021 - 07:19:55

Tổng Hội Cảnh Sát Quốc Gia VNCH lên tiếng về vụ ông Phạm Tấn Ngọc bị đánh tại San Francisco


Ông Phạm Tấn Ngọc, 83 tuổi, bị thanh niên can da trắng đánh tại San Francisco sáng 17 tháng 3, 2021.

 

Trong tuần qua, hai cao niên gốc Việt đã bị một thanh niên đấm vào mặt và gây thương tích ở San Francisco, ngay trong khu phố có đông người gốc Á sinh sống. Hai nạn nhân là ông Phạm Tấn Ngọc, 83 tuổi, và bà Xiao Zhen Xie, 75 tuổi, người Việt gốc Hoa.

Cả hai vị cao niên đều đã tiếp xúc giới truyền thông Mỹ cũng như Việt để cho thấy nạn kỳ thị chủng tộc đang gia tăng nhắm vào người Mỹ gốc Á, xuất phát từ sự giận dữ trước đại dịch Covid-19 xuất phát từ Trung Quốc.

Cảnh sát đã bắt Steven Jenkins, một người da trắng 39 tuổi. Anh này đã được xe cứu thương chở vào bệnh viện vào buổi sáng xảy ra vụ hành hung hai cao niên gốc Á Đông, tức là ngày 17 tháng 3, 2021. Anh ta đã bị bà cụ Xiao Zhen Xie phản công và cầm thanh gỗ đánh vào mặt.

Trước khi đấm bà Xiao, Steven đã đấm ông Ngọc khiến ông bị chảy máu mặt và té xuống vỉa hè. Trong lúc bỏ chạy vì bị một nhân viên bảo vệ rượt đuổi, Steven đánh bà Xiao từ đằng sau, nhưng bà phản công và khiến anh ta bị thương.

Vụ tấn công hai cao niên tại San Francisco, California xảy ra chỉ trong nửa ngày sau khi xảy ra vụ nổ súng tại ba cơ sở đấm bóp ở Atlanta, Georgia, nơi mà tám người bị bắn thiệt mạng trong đó có sáu phụ nữ gốc Á Châu ở tuổi trung niên. Nghi can trong vụ bắn chết tám người vào chiều thứ Ba là một thanh niên, 21 tuổi, cũng da trắng.


Ông Phạm Tấn Ngọc tại bệnh viện.

Hai vụ tấn công nói trên đã đưa đến nhiều cuộc xuống đường trong các cộng đồng người Á Châu cuối tuần qua, kêu gọi mọi người thuộc mọi sắc tộc hãy đoàn kết chống lại nạn kỳ thị chủng tốc. Ngay cả Tổng Thống Joe Biden và Phó Tổng Thống Kamala Harris cũng đã đến Atlanta để tiếp xúc các lãnh đạo trong cộng đồng Á Châu để trấn an và lắng nghe ý kiến về nạn kỳ thị chủng tộc.

Tại Westminster, California, vì ông Phạm Tấn Ngọc từng là Thiếu Tá Cảnh Sát VNCH, nên Tổng Hội Cảnh Sát Quốc Gia VNCH đã lên tiếng kêu gọi sự cảnh giác của cộng đồng và lên án nạn kỳ thị chủng tộc.
*
Dưới đây là thư thông báo của Tổng Hội Cảnh Sát Quốc Gia VNCH đề ngày 19 tháng 3, 2021:
Tổng Hội Cảnh Sát Quốc Gia VNCH
Federation of South Vietnam Police Associations
9565 McFadden Ave., Westminster, CA 92683
Tel : (714) 775 -0251 & (714)839.9189
Email: anquantran@socal.rr.com hoặc nguutphan7592@yahoo.com
BẢN LÊN TIẾNG

Kính gởi :
- Quý Vị Chủ Tịch Cộng Đồng, Các Tổ Chức, Hội Đoàn
- Quý Cơ Quan Truyền Thông Báo Chí
- Liên Hội và Các Hội CSQG thành viên của TH/CSQG-VNCH

Trích yếu : Về việc Thiếu Tá Phạm Tấn Ngọc, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Tổng Hội CSQG VNCH, bị hành hung ngày 17 tháng 3 năm 2021 tại San Francisco do bị kỳ thị chủng tộc.


Bà Xiao Zhen Xie, 75 tuổi, bị đánh sau ông Phạm Tấn Ngọc bởi cùng một nghi can.

Kính thưa Quý Vị,
Trong thời gian qua, nhiều vụ tấn công nhắm vào người gốc Á Châu đã thường xuyên xảy ra tại Thành Phố San Francisco và một số nơi khác. Nay, lại một lần nữa đã xảy ra tại San Francisco trong ngày 17 tháng 3 năm 2021.

Diễn tiến sự việc:

Thiếu Tá CSQG Phạm Tấn Ngọc, cư dân SF, 83 tuổi, là một cựu tù nhân chính trị, bị Cộng Sản VN giam cầm 17 năm, đã bị một người có tên Steven Jenkins, 38 tuổi, vô cớ đánh trọng thương lúc 10 giờ 10 phút sáng ngày 17 tháng 3 năm 2021trong lúc nạn nhân đi mua thực phẩm ở United Nation Farmers Market trên đường số 7, Market Street, San Francisco.

Ngoài việc hành hung Thiếu Tá Ngọc, người này còn tấn công Bà Xiao Zhen Xie, 70 tuổi, cũng tại khu vực này trong thời điểm trên. Hung thủ Steven Jenkins đã bị Cảnh Sát San Francisco bắt giữ ngay sau đó.

Riêng Thiếu Tá Ngọc hiện đang được điều trị tại Bệnh Viện ở San Francisco vì những vết thương do bị đánh, bị té ngã, mũi bị dập và xương cổ có dấu hiệu bị nứt…

Trước sự việc bất ngờ xảy ra trên, Tổng Hội CSQG chúng tôi đã gọi điện thoại thăm hỏi tình trạng sức khỏe của Thiếu Tá Phạm Tấn Ngọc và an ủi gia đình. Chúng tôi cũng được biết là hiện có trên 5 ngàn người thuộc mọi sắc dân đã phát động việc quyên góp tài chánh để giúp đỡ gia đình Thiếu Tá Phạm Tấn Ngọc.


Video cho thấy bà cụ còn cầm cây hướng về thanh niên đang nằm trên băng ca.

Kính thưa Quý Vị,
Nhân sự kiện không may xảy ra cho Thiếu Tá Phạm Tấn Ngọc, thành viên của Đại Gia Đình CSQG VNCH, Tổng Hội CSQG chúng tôi xin trân trọng lên tiếng :

1- Cực lực lên án tư tưởng kỳ thị chủng tộc và hành vi khủng bố của bất cứ cá nhân, tổ chức nào đã, đang và sẽ nhắm vào các thành phần sắc dân gốc Á Châu.

2- Xin kêu gọi các Cộng Đồng, Tổ Chức, Hội Đoàn, các Cơ Quan Truyền Thông Báo Chí và các Tổ Chức Chống Nạn Kỳ Thị Chủng Tộc cùng lên tiếng để luật pháp hiện hành được áp dụng công minh và trừng trị đích đáng những kẻ kỳ thị đã gây ra tội ác.

3- Xin đề nghị Cộng Đồng Việt Nam chúng ta nên cần có những hành động cụ thể để đối phó với tệ trạng rất nguy hiểm này để mọi người trong chúng ta bớt đi được những lo âu về mặt tinh thần cũng như thể xác vì không biết chuyện gì có thể xảy đến với cá nhân cũng như với gia đình mình trong tương lai.

4- Xin kêu gọi mọi Đồng Hương cần đề cao, cảnh giác trong mọi trường hợp mỗi khi có việc cần ra ngoài để tránh được những rủi ro bất ngờ có thể xảy đến.

Trân trọng,
Westminster, California, ngày 19 tháng 3 năm 2021
Thay mặt Tổng Hội Cảnh Sát Quốc Gia VNCH
Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị
Trần Quan An

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising