Tuesday, 08/05/2018 - 07:46:29

Tổng Cuộc Aikido Tenshinkai giỗ Tổ Sư & kỷ niệm 4 năm lập võ đường Foutain Valley Aikikai

Bài THANH PHONG

FOUNTAIN VALLEY - Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 6 tháng 5, 2018 tại Đạo Đường Fountain Valley Aikikai ở địa chỉ 10810 Warner Ave, Fountain Valley, CA 92708 Võ Sư Đặng Thông Phong đã tổ chức lễ Giỗ Tổ Sư Aikido Morihei Ueshiba và kỷ niệm bốn năm thành lập Đạo Đường với sự tham dự của một số quan khách, các cơ quan truyền thông và các võ sư, võ sinh hai Đạo Đường Westminster và Fountain Valley Aikikai.


Võ Sư Đặng Thông Phong thăng đai cho một võ sinh. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trước bàn thờ thiết trí trang trọng có bức chân dung của Tổ Sư Aikido Morihei Ueshiba, Võ Sư Đặng Thông Phong thắp ba nén hương, kính cẩn quỳ gối bày tỏ lòng kính mến vị Sư Tổ đã khai sinh môn phái Aikido mà nay Người đã không còn ở cõi thế. Các võ sư và võ sinh hai đạo đường mặc võ phục quỳ gối sau lưng thầy Đặng Thông Phong để cùng Tưởng Niệm Đại Sư phụ Morihei Ueshiba.


Võ Sư Đặng Thông Phong đọc diễn văn khai mạc. Phía sau là chân dung và bàn thờ Sư Tổ Aikido Morihei Ueshiba. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau nghi thức niệm hương, Võ Sư Đặng Thông Phong có bài diễn văn nói về ngày giỗ Sư Tổ và ngày Kỷ niệm 4 năm thành lập Đạo Đường Fountain Valley Aikikai, Đạo Đường thứ hai sau Đạo đường Westminster đã được võ sư thành lập từ năm 1988. Trong lời mở đầu, võ sư Đặng Thông Phong nói, “Hôm nay, Tổng cuộc Aikido Tenshinkai chúng tôi làm lễ tưởng niệm năm thứ 49 ngày vị Tổ Sư khai sinh môn phái Aikido là Đại Sư phụ Morihei Ueshiba từ giã cõi đời. Với niềm kính nhớ đó, hôm nay chúng ta tụ họp ở đây cũng để kỷ niệm 4 năm thành lập Đạo Đường Fountain Valley Aikikai này trong nỗ lực gìn giữ và truyền đạt rộng rãi tinh thần Võ đạo và thông điệp Hòa Bình của Tổ Sư. Tôi thành thật cám ơn tất cả quý vị đã dành thì giờ của một buổi sáng Chủ nhật để đến đây tham dự buổi lễ quan trọng và nhiều ý nghĩa này cùng chúng tôi.”


Võ Sư Đặng Thông Phong và Trung Tá Vũ Trọng Mục, hai người cùng phục vụ tại Trường Sĩ Quan Thủ Đức trước đây. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 Sau đó, Võ Sư Đặng Thông Phong tóm tắt sơ lược tiểu sử của vị Đại Sư phụ. Ngài sinh ngày 26 tháng 4, 1883 tại Wakayama, Nhật Bản. Thuở nhỏ Ngài hay đau yếu, nhưng nhờ thân phụ khuyến khích tập bơi, tập đô vật, nhất là thân phụ hay kể chuyện những kiếm sĩ nổi tiếng để khuyến khích Người vượt qua sự yếu đuối về thể chất, dần dần, vào tuổi thanh niên, Người bắt đầu theo học nhiều môn võ và trở nên nổi tiếng vì sức mạnh thể chất của mình. Người tạo lập nhiều võ đường và vào năm 1926 Người đã xây dựng một võ đường lớn sau trở thành Aikikai Hombu Dojo, tức Tổng Đàn Aikido Thế Giới ngày nay. Suốt thời gian này Đại Sư phụ tiếp tục phát triển Aikido và được mời dạy khắp nơi. Năm 1969 Người lâm bệnh và sau buổi tập luyện cuối cùng vào Tháng Ba năm đó, Người được đưa vào bệnh viện và qua đời ngày 26 tháng Tư cùng năm.
Võ sư Đặng Thông Phong cho biết, Aikido thường được dịch ra tiếng Việt là Hiệp Khí Đạo, vốn là một hệ thống võ thuật nhu nhuyễn dùng các thế ném, té, bẻ và khóa các khớp xương cùng các thế đánh để hóa giải những đòn tấn công và khuất phục đối phương. Được Đại Sư phụ phát minh và chế tác, kỹ thuật Aikido đã tiến hóa qua thời gian. Sau Thế Chiến Thứ Hai, Đại Sư phụ đã ba lần trải nghiệm tâm linh sâu sắc và sau các lần trải nghiệm đó, Đại Sư phụ bắt đầu thay đổi nội dung của Aikido: Đòn thế để chế ngự và chiến thắng không còn quan trọng như xưa mà sự chú tâm bây giờ được đặt vào cách kiểm soát “Khí,” thể hiện nhiều nhất qua các kỹ thuật “kokyu-nage” vốn mềm mại, nhu nhuyễn và áp sát vào đối phương để hóa giải các thế tấn công và dùng chính lực của đối phương để ném đối phương ra xa. Đây là bước đầu trong tiến trình huấn luyện hiện đại để thăng hoa tinh thần và tâm linh của người tập Aikido.

Võ sư Đặng Thông Phong niệm hương trước bàn thờ Đại Sư Phụ. (Thanh Phong/Viễn Đông)Nói về Đạo Đường Fountain Valley Aikido, Võ Sư Đặng Thông Phong cho biết, mấy năm trước đây, có người nói với ông: “Ở vào cái tuổi hạc, tuổi vàng mà tại sao không dành thì giờ để nghỉ ngơi , khi xem hoa nở, khi chờ trăng lên mà còn mở thêm Đạo Đường thứ hai này nữa làm chi cho mệt trí óc và thân xác?” Nhưng Võ Sư cám ơn sự quan tâm đó và ông khẳng định “Cương quyết dấn thân! Đó là vì Con Đường và Mục Đích nhất quán, trước sau như một của ông từ hơn nửa thế kỷ nay. Chừng nào còn đủ sức và đủ duyên thì ông còn muốn đền đáp công ơn của các vị Thầy mà ông đã thọ giáo. Mở thêm võ đường để phát triển Aikido không nằm ngoài ý nguyện chân thành của ông.”

Võ sư Đặng Thông Phong sinh ngày 2 tháng 10, 1935 tại Thừa Thiên trong gia đình có 9 anh em, thân phụ mất sớm, thầy Phong sau giờ học phải làm thêm để giúp mẹ nuôi sống gia đình. Năm 15 tuổi, thầy khởi sự tập luyện môn Judo và Thiếu Lâm Hàn Bái Đường dưới sự dẫn dắt của Sư Phụ Vũ Bá Oai và BS Nguyễn Anh Tài. Sau đó được học môn Aikido với anh ruột là Võ Sư Đặng Thông Trị từ Pháp về và thầy Phong đã mau chóng trở thành võ sư môn Aikido. Năm 1997, Thầy Phong được Shihan Masatake Fujita thay mặt Đệ Nhị Chưởng Môn Aikido Kisshomaru Ueshiba, trao bằng 6 đẳng.

Năm nay Võ Sư Đặng Thông Phong đã ở tuổi 83 và ông đã có 78 năm phục vụ về Võ Thuật với 6 đẳng Aikido, 5 đẳng Judo; 6 đẳng Taekwondo. Thầy đã đào tạo hàng ngàn môn sinh. Vào tháng 11, 1967 Võ Sư Đặng Thông Phong đã sang Nhật và được gặp, thụ giáo với Đại Sư phụ Morihei Ueshiba, ông đã cùng với các võ sư Aikido Việt Nam tới Nhật và nhiều nước khác biểu diễn Aikido và đem lại vinh dự cho nền võ thuật.
Trước khi thăng đai cho một số võ sinh, Võ Sư Đặng Thông Phong, Chủ Tịch Tổng Cuộc Aikido Tenshinkai Quốc Tế nhắc lại rằng Aikido là môn võ của Tình Thương và Hòa Bình. Hôm nay ông giới thiệu và phát triển Aikido là mong góp phần giúp cho thế hệ mai sau biết sống thương yêu, hóa giải xung đột và hòa hợp với mọi người để tạo nên một cộng đồng hòa bình và một xã hội an lạc hơn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp