Tuesday, 26/06/2018 - 08:06:41

Tối Cao Pháp Viện duy trì lệnh cấm nhập cảnh của Trump


Những người này đang diễn hành xuống đường Broadway tại thành phố New York ngày thứ Ba, 26 tháng Sáu. Trước đó họ đã biểu tình bên ngoài Tòa Liên Bang Manhattan, sau khi nghe tin Tối Cao Pháp Viện bênh vực lệnh cấm nhập cảnh của Tổng Thống Trump đối với người dân từ bảy quốc gia gồm Iran, Bắc Hàn, Syria, Libya, Yemen, Somalia, và Venezuela. Tấm bảng ở giữa có nghĩa là “Ông nội người Yemen của tôi đã đóng thuế còn nhiều hơn ông Trump.” (Byron Smith/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã duy trì lệnh cấm nhập cảnh của Tổng Thống Donald Trump. Phán quyết công bố hôm thứ Ba đã được bỏ phiếu 5 trên 4 theo tỷ lệ đảng phái giữa các thẩm phán, với Chánh Án John Robert ủng hộ phe bảo thủ. Đây là thông điệp mạnh mẽ xác nhận rằng, theo luật di trú, Tổng Thống Trump có quyền hành động bảo vệ an ninh quốc gia, và các tuyên bố của ông khi tranh cử không gây ảnh hưởng pháp lý đối với các ý định của tổng thống.

Chánh Án Robert viết trong phán quyết rằng, sắc lệnh được ban hành “đều nằm trong phạm vi quyền hạn của tổng thống.” Ông Trump đã ngay lập tức phản ứng trước quyết định của Tối Cao Pháp Viện, gọi đây là “chiến thắng lớn cho người Mỹ và Hiến Pháp.” “Phán quyết này là lời khẳng định vững chắc, sau nhiều tháng chỉ trích dữ dội từ truyền thông và các chính trị gia Dân Chủ, những người luôn từ chối làm những điều cần thiết để bảo vệ biên giới và quốc gia,” Tổng Thống Trump tuyên bố.

Đây là phiên bản thứ 3 của lệnh cấm nhập cảnh, được ban hành vào tháng 9, sau khi các sắc lệnh trước đó bị tòa án bác bỏ. Sắc lệnh này cấm người nhập cảnh từ bảy quốc gia, gồm Iran, Bắc Hàn, Syria, Libya, Yemen, Somalia, và Venezuela. Cộng Hòa Chad, một quốc gia Trung Phi, trước đây cũng nằm trong danh sách, nhưng mới đây đã được xóa tên sau khi đáp ứng các yêu cầu về an ninh. Tổng Thống Trump cho biết, ông không có ý định mở rộng lệnh cấm nhập cảnh hiện tại, nhưng cũng tỏ ý tiếc rằng lẽ ra Bộ Tư Pháp nên duy trì sắc lệnh ban đầu, thay vì nộp sắc lệnh đã được điều chỉnh cho Tối Cao Pháp Viện.

Theo giới phân tích, Tối Cao Pháp Viện đã tái khẳng định rằng, tổng thống có quyền quyết định về người được nhập cảnh vào Hoa Kỳ, và cả Tổng Thống Trump lẫn các tổng thống tương lai sẽ có thể sử dụng quyền này cho các chính sách di trú mạnh tay hơn.

Quyết định của Tối Cao Pháp Viện đã bị chỉ trích bởi các nhà lập pháp Dân Chủ và các tổ chức nhân quyền. Dân Biểu Keith Ellison (Dân Chủ - Minnesota), người Hồi giáo đầu tiên được bầu vào Quốc Hội, nói rằng quyết định của tòa án đã “hợp pháp hóa cho sự kỳ thị và tư tưởng chống Hồi giáo.” Ngược lại, các chính trị gia Cộng Hòa ca ngợi phán quyết của tòa, gọi đây là một chiến thắng cho an ninh quốc gia, và bác bỏ cáo buộc cho rằng sắc lệnh của tổng thống là một lệnh cấm nhắm vào người Hồi giáo.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp