Saturday, 07/07/2018 - 11:25:49

Tòa yêu cầu tuân thủ thời hạn đoàn tụ các gia đình bị chia rẽ ở biên giới

SAN DIEGO – Một thẩm phán vào thứ Sáu khẳng định, chính phủ Trump phải tuân theo thời hạn của tòa án đặt ra để đưa các trẻ em di dân đoàn tụ với cha mẹ, sau khi họ bị chia rẽ tại biên giới. Thẩm Phán Dana Sabraw cũng ra lệnh chính phủ phải chia sẻ danh sách 101 trẻ em với tổ chức Liên đoàn tự do dân sự Hoa Kỳ ACLU, tổ chức đã kiện để yêu cầu đoàn tụ các trẻ em, vào trưa thứ Bảy. Cả hai phía sẽ cùng làm việc vào cuối tuần để xác định những trường hợp nào cần thêm thời gian để xác định thân nhân, và sẽ báo lại với tòa án vào thứ Hai.
Cơ quan chính phủ nói rằng, họ cần thêm thời gian kiểm tra đối với 101 trẻ em dưới 5 tuổi, để bảo đảm sự an toàn của các trẻ em này và để xác nhận chính xác cha mẹ của các em. Nhà chức trách đã tìm được 86 phụ huynh của 83 trẻ em, và vẫn còn 16 trẻ em chưa được xác nhận. Tòa án đã ra thời hạn là ngày 10 tháng 7 để đoàn tụ các trẻ em dưới 5 tuổi với cha mẹ, và thời hạn là 26 tháng 7 cho mọi trẻ em. Vào thứ Năm vừa qua, Bộ Trưởng Y Tế Alex Azar cho biết gần 3,000 trẻ em đã bị tách khỏi cha mẹ, nhưng con số này bao gồm cả những em bị lạc cha mẹ trong hành trình đến Hoa Kỳ.

Hai người chết trong vụ nổ nhà ở New Jersey
NEWFIELD – Hai người đã chết trong một vụ nổ nhà ở tiểu bang New Jersey vào sáng thứ Bảy, theo nhà chức trách cho biết. Ngôi nhà ở số 329 đường Oakwood, thuộc thành phố Newfield, phát nổ lúc gần 6:30 sáng, theo sở cảnh sát Newfield. “Ngôi nhà trong sự việc đã bị phá hủy hoàn toàn. Không còn gì sót lại,” nhà chức trách nói. Phòng công tố Gloucester County xác nhận các nạn nhân là bà Carole Paladino, 72 tuổi, và ông John Paladino, 73 tuổi. Hiện chưa rõ có ai khác bị thương trong sự việc hay không. Nhà chức trách cho rằng vụ nổ không có dấu hiệu khả nghi, nhưng nguyên nhân sự việc chưa được công bố.

Mỹ tốn $14 triệu cho mỗi cuộc tập trận với Nam Hàn
Một số viên chức Hoa Kỳ hôm thứ Bảy tiết lộ, chi phí cho một cuộc tập trận chung giữa quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn lên tới khoảng $14 triệu Mỹ kim. Thông tin này được đưa ra sau khi Tổng Thống Donald Trump ra lệnh ngừng các cuộc tập trận chung với Nam Hàn, vì cho rằng chúng "quá tốn kém.” Ngũ Giác Đài cuối tháng trước tuyên bố hoãn vô thời hạn cuộc tập trận “Ulchi Freedom Guardian” với Nam Hàn, nhằm thực hiện cam kết sau cuộc gặp giữa Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un.
Các viên chức Hoa Kỳ không tiết lộ chi tiết chi phí tập trận với Nam Hàn, và cũng không cho biết chi phí chung của các cuộc tập trận tổ chức thường niên giữa quân đội hai nước. Việc tính toán chi phí tập trận là quá trình phức tạp, thường đòi hỏi dữ liệu từ nhiều binh chủng khác nhau trong quân đội, trong khi ngân sách chi trả lại lấy từ một số nguồn khác nhau trong nhiều năm. Năm ngoái, 17,500 lính Mỹ và hơn 50,000 binh sĩ Nam Hàn đã tham gia tập trận “Ulchi Freedom Guardian,” dù nó chủ yếu chỉ tập trung vào các tình huống mô phỏng trên máy điện toán, thay vì diễn ra trên thực địa. Quân đội các nước Úc, Canada, Colombia, Đan Mạch, New Zealand, Hòa Lan và Anh cũng tham gia cuộc tập trận này.
Các viên chức quốc phòng cho biết, trên thực tế, việc dừng tập trận không giúp tiết kiệm được nhiều chi phí, do binh sĩ các nước tham gia tập trận vẫn phải được huấn luyện thường xuyên. Các viên chức Hoa Kỳ lâu nay vẫn luôn khẳng định các cuộc tập trận với đối tác rất quan trọng, vì nó có tác dụng duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu và trấn an đồng minh.

Lính Mỹ thiệt mạng tại Afghanistan
Một quân nhân Hoa Kỳ đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương vào thứ Bảy, trong một vụ tấn công nội bộ ở miền nam Afghanistan. Đây là ca tử vong thứ 3 của quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan trong năm nay. Đại diện lực lượng NATO tại Afghanistan cho biết các quân nhân bị thương đã được chữa trị và đang trong tình trạng ổn định. Sự việc hiện vẫn đang được điều tra. Thuật ngữ “tấn công nội bộ” được dùng để mô tả các vụ tấn công nhắm vào nhân viên Hoa Kỳ, được thực hiện bởi các binh sĩ Afghanistan đang được họ huấn luyện hoặc hướng dẫn.
Số lượng các vụ tấn công nội bộ đạt đỉnh điểm là 61 vụ vào năm 2012. Tuy nhiên, các sự việc kiểu này giảm dần sau khi quân đội Hoa Kỳ lập ra một lực lượng an ninh để bảo vệ binh sĩ. Vụ tấn công nội bộ gần nhất xảy ra vào tháng 8, 2017. Trong sự việc khi đó, một binh sĩ Romania đã bị thương. Khoảng 14,000 binh sĩ Hoa Kỳ đang có mặt tại Afghanistan. Hầu hết số này là các huấn luyện viên và cố vấn, làm việc với quân đội Afghanistan trong cuộc chiến chống Taliban và ISIS.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising