Wednesday, 15/08/2018 - 10:05:02

Tòa thấy có đủ chứng cớ để tiếp tục xét xử Hương và Siti Aisyah trong vụ ám sát ông Kim


Cảnh sát đang dắt Đoàn Thị Hương được mặc áo giáp chống đạn đến Tòa Thượng Thẩm Shah Alam vào sáng thứ Năm, 16 tháng Tám, 2018 để chờ nghe phán quyết về vụ ám sát ông Kim Jong Nam vào tháng Hai năm 2017. Tòa đã quyết định xử tiếp vụ này, thay vì để cho hai nữ nghi can được trắng án. (Getty Images)

SELANGOR – Vào trưa thứ Năm, Tòa Thượng Thẩm tại Selangor, miền tây Mã Lai Á, đã đưa ra một phán quyết được chờ đợi từ sáng sớm cùng ngày, rằng cô Siti Aisyah, 25 tuổi, người Nam Dương, và cô Đoàn Thị Hương, 29 tuổi, người Việt Nam sẽ tiếp tục bị xử trước tòa về cái chết của ông Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un.

Ông Kim Jong-nam, 45 tuổi, người Bắc Hàn đã sống lưu vong tại Trung Quốc. Ông bị sát hại vào ngày 13 tháng Hai, 2017, tại phi trường quốc tế Kuala Lumpur.

Thẩm Phán Azmi Ariffin nói ngày thứ Năm rằng những chứng cớ được trình bày trước tòa cho thấy có “một âm mưu được sắp đặt kỹ lưỡng” và “có hệ thống” giữa hai nữ nghi can với bốn người đàn ông Bắc Hàn đã tẩu thoát.
Thẩm phán nói rằng ông “không thể loại trừ yếu tố đây là một vụ ám sát chính trị,” tuy vậy ông cũng nói thêm rằng chưa có đủ chứng cớ cho yếu tố đó. Thẩm phán đã đọc phán quyết dài hơn hai tiếng đồng hồ. Với phán quyết này, vụ xử sẽ kéo dài thêm nhiều tháng.

Hương và Siti Aisyah bị cáo buộc đã bôi chất độc thần kinh VX lên mặt của ông Kim Jong Nam tại sân bay đông người. Hai cô nói rằng họ tưởng đang tham gia một trò đùa trên truyền hình.

Họ là hai nghi can duy nhất bị bắt giam và có thể bị án tử hình nếu bị kết tội. Vì tòa nhận thấy có đủ chứng cớ để tiếp tục vụ án, thay vì cho hai cô được trắng án, nên hai nghi can sẽ phải tuyên bố có tội hay vô tội trước khi phiên tòa được tiếp tục.

Trong quá trình xét xử dài sáu tháng vừa qua với lời khai từ 34 người, các công tố viên cáo buộc bốn người Bắc Hàn, bị nghi là các đặc vụ của chính phủ Bình Nhưỡng, là những người chủ mưu tuyển dụng hai cô gái ngoại quốc, huấn luyện họ và cung cấp cho họ chất VX. Cả bốn người Bắc Hàn đều đã trốn khỏi Mã Lai Á vào buổi sáng của ngày xảy ra vụ ám sát ông Kim và không ai trong số bốn người đó bị giam giữ.

Đoạn video về an ninh sân bay được chiếu tại tòa án cho thấy thời điểm vụ tấn công xảy ra, và các công tố viên nói đoạn video này đã cho thấy sự liên hệ giữa hai cô với những kẻ tình nghi kia. Ông Kim đã chết trong vòng hai giờ sau khi bị bôi chất độc vào mặt.

Một nhà hóa học của chính phủ đã khai trước tòa rằng nồng độ VX tìm thấy trên da của ông Kim cao gấp 1.4 lần so với liều lượng gây chết người. Ông cho biết người ta thấy có VX trong mắt, mặt, máu, nước tiểu và quần áo của ông Kim, cũng như trên quần áo của cả hai cô và trên những mẩu móng tay của cô Hương.
Trong phát biểu lập luận cuối phiên tòa hồi tháng Sáu, công tố viên Wah Shaharuddin Wan Ladin nói rằng hai cô đã được huấn luyện để sử dụng VX.

"Chúng tôi tiên liệu rằng sẽ có đề nghị nói lời bào chữa vì một lý do đơn giản: Họ cần phải giải thích tại sao chất VX lại được tìm thấy trên người họ," ông Wan Shaharuddin nói.

Các luật sư của hai cô nói thân chủ của họ đơn giản chỉ là những con chốt trong một vụ giết người có động cơ chính trị với các liên kết rõ ràng đến Tòa Đại Sứ Bắc Hàn tại thủ đô Kuala Lumpur.

Họ nói rằng bên công tố nêu ra sự việc quá đơn giản, có nhiều thiếu sót do điều tra cẩu thả và không đưa ra được lý do vì sao các thân chủ của họ lại có ý đồ giết người - đây là điểm then chốt để xác định tội của hai cô.
Các luật sư bào chữa lập luận rằng bốn nghi can Bắc Hàn mới là thủ phạm thực sự. Cả bốn người đó đã bị máy quay an ninh sân bay ghi hình lại khi họ vứt bỏ tư trang và thay quần áo sau vụ tấn công.

Tuy nhiên, cộng sản Bình Nhưỡng đã phủ nhận các cáo buộc của các viên chức Nam Hàn và Hoa Kỳ rằng Bắc Hàn đứng sau vụ giết người.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising