Thursday, 13/04/2017 - 09:19:36

Tòa hoãn ngày tuyên án cho một quản đốc gốc Việt tại xưởng may


Bên ngoài xưởng may Seven-Bros Enterprises tại S. El Monte. (Google Maps)


LOS ANGELES - Quản đốc của một nhà máy may y phục La Puente có thể lãnh một bản án tù liên bang kéo dài nhiều năm. Vào hôm thứ Năm, thay vì đưa ra một bản án, tòa thông báo trì hoãn đến ngày 12 tháng Năm. Quản đốc bị truy tố vì đưa tiền hối lộ cho một điều tra viên của Bộ Lao Động Hoa Kỳ, để đổi lấy việc chấm dứt một cuộc điều tra về những vụ vi phạm tiền lương tại xưởng may ở La Puente, thuộc Hạt Los Angeles.

Theo Văn Phòng Biện Lý Liên Bang cho biết, ông Howard Quốc Trịnh, quản đốc của Seven-Bros Enterprises, đã bị kết tội cách đây một năm, bởi một bồi thẩm đoàn liên bang, sau chưa đầy một giờ thảo luận.

Bồi thẩm đoàn Los Angeles đã đưa ra những phán quyết có tội về hai tội danh hối lộ, sau khi các công tố viên đưa ra bằng chứng cho thấy rằng ông Howard Quốc Trịnh đã đề nghị trả tiền hối lộ $10,000 Mỹ kim, và thực sự đã trả $3,000 cho một điều tra viên của Bộ Lao động.

Trong một phần của kế hoạch hối lộ, ông đã hứa trả nốt khoản tiền còn lại, khi cuộc điều tra kết thúc.
Hành vi của bị cáo “phản ảnh thái độ hoàn toàn khinh thường luật pháp. Ông đã tìm cách đút tiền để tránh gặp rắc rối,” theo hồ sơ trước khi tuyên án do chính phủ nộp.

Các công tố viên đang kêu gọi Thẩm Phán Địa Hạt Liên Bang Christina A. Snyder đưa ra bản án khoảng năm năm tù giam cho cư dân Arcadia 43 tuổi này. Luật sư của ông Trịnh đang đề nghị một bản án tạm tha có điều kiện. Theo Văn Phòng Biện Lý Liên Bang cho biết, ông Trịnh đã đề nghị khoản tiền hối lộ ấy để nhận được việc giải tỏa một vụ giam hàng, được gọi là một vụ phản đối “hàng nóng,” đã được đặt trên một lô hàng.
Điều tra viên ấy đang điều tra về Seven-Bros để xem nhà máy có vi phạm Đạo Luật Các Tiêu chuẩn Lao Động Công Bằng (FLSA) hay không. Luật này ấn định các tiêu chuẩn cho lương tối thiểu và lương làm thêm giờ. Cuộc điều tra đã phát hiện Seven-Bros mắc nợ khoảng $100,000 đền bù cho các nhân viên vì những vụ vi phạm FLSA.

Khi điều tra viên trở lại Seven-Bros, ông Trịnh nói rằng ông không mắc nợ tiền lương của các nhân viên của ông. Ông đề nghị “chăm sóc” điều tra viên.

Để đáp lại những lời ông Trịnh nói, Văn Phòng Tổng Điều Tra Viên của Bộ Lao Động đã mở một cuộc điều tra, và trang bị cho điều tra viên thiết bị thu âm.

Trong một cuộc gặp gỡ được thu âm vào ngày 18 tháng Ba, 2015, ông Trịnh đề nghị trả $10,000 cho điều tra viên để kết thúc cuộc điều tra, mà không tìm thấy bất cứ vụ vi phạm nào cả, và dỡ bỏ lệnh giam hàng. Sang ngày hôm sau, trong một cuộc gặp gỡ khác được thu âm, ông Trịnh đưa cho điều tra viên một khoản tiền đợt đầu là $3,000 trong một phong bì.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp