advertisements
Thursday, 24/10/2019 - 07:06:41

Tòa Đài Loan bác vụ kiện Formosa


Hàng chục người Việt, đại diện Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa, cùng với các tổ chức phi chính phủ của Đài Loan, đã đến trước Tòa Án Quận Đài Bắc họp báo, hô khẩu hiệu đề nghị tòa thượng thẩm đem vụ án ra xét xử vào sáng thứ Năm, 24 tháng 10, 2019. (Taipei Times)ĐÀI BẮC - Tòa cấp quận ở thủ đô Đài Bắc (Taipei District Court) nói việc xét đơn kiện chống lại tập đoàn Formosa vì gây ra thảm họa môi trường ở Việt Nam "không nằm trong thẩm quyền" của họ.
Thông báo cho truyền thông về quyết định của tòa cũng cho biết thêm rằng bên nguyên đơn muốn yêu cầu Bộ Tư Pháp Đài Loan xem xét lại việc phân bổ thẩm quyền của tòa án trong vụ kiện.
Cho đến nay, bên nguyên đơn gồm các đại diện cho nạn nhân vụ ô nhiễm môi trường biển mà Formosa Hà Tĩnh gây ra, đã nộp $1.2 triệu đô la Đài Loan tiền lệ phí tòa. Họ cũng có kế hoạch yêu cầu Tòa Thượng Thẩm Đài Loan chấp nhận xử vụ án.

Sáng thứ Năm, hàng chục người Việt, đại diện Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa cùng với các tổ chức phi chính phủ của Đài Loan, đã đến trước Tòa Án Quận Đài Bắc họp báo, hô khẩu hiệu đề nghị tòa thượng thẩm đem vụ án ra xét xử.
Trước đó, vào ngày 14 tháng 10, Tòa Quận Đài Bắc đã bác đơn kiện của Hội Công Lý đại diện cho 7,875 nạn nhân ở Việt Nam kiện công ty gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh để đòi bồi thường thiệt hại.
Lý do được đưa ra là tòa không có thẩm quyền xét xử và khuyên những nạn nhân kiện công ty này ngay tại Việt Nam.
Linh mục Nguyễn Văn Hùng, cố vấn cho Hội Công lý cho nạn nhân Formosa cho biết ông rất hy vọng vào vụ kiện này. Ông nói với đài RFA, “Tôi luôn hy vọng vụ án này sẽ được khởi động lại. Bên Viện Tư Pháp (Đài Loan) phải có sự thay đổi về cơ chế, về luật pháp để những vụ kiện như thế này được xét xử ở Đài Loan. Lý do là bởi vì những công ty của Đài Loan ra nước ngoài làm ăn và chính những công ty đó là người Đài Loan đi làm ô nhiễm môi trường sống, vi phạm nhân quyền của các nước khác.”

Cũng theo vị linh mục có nhiều năm trợ giúp cô dâu và công nhân Việt Nam tại Đài Loan thì ngay tại những quốc gia đó, người dân không có quyền lên tiếng nói và chính phủ Đài Loan phải có trách nhiệm để xử lý những công ty như vậy đúng với tinh thần “Dựa trên Nhân Quyền Đài Loan lập quốc.”
Sau buổi họp báo, những người này cũng tuần hành sang Viện Tư Pháp của Đài Loan trao kháng thư cho đại diện Viện này nhằm yêu cầu xem xét các quy định liên quan đến thẩm quyền giải quyết vụ việc.
Hôm 11 tháng 6, 2019, các nạn nhân Việt Nam đã đệ đơn kiện công ty Formosa Hà Tĩnh tại Đài Bắc.
Có 7,875 nguyên đơn trong vụ án này với nhóm đầu tiên 51 nguyên đơn yêu cầu bồi thường $4 triệu Mỹ kim, trong khi thiệt hại của các nguyên đơn còn lại sẽ được xác định sau đó.

Đến ngày 13 tháng 6, Tòa Án Quận Đài Bắc đã yêu cầu các nguyên đơn Việt Nam trả án phí khoảng $40,000 Mỹ kim. Tuy nhiên, vào ngày 14 tháng 10, Tòa Án Quận Đài Bắc phán quyết rằng vụ kiện này không thuộc thẩm quyền của mình và đã bác bỏ vụ kiện này.
Đây không phải là lần đầu tiên Formosa bị kiện tại Đài Loan. Một nhóm cư dân Đài Loan sống gần nhà máy Naphtha Cracker số 6 của tập đoàn Formosa Plastics Group (FPG), hồi 2015 đã đệ đơn kiện công ty con của Formosa "gây ung thư."
Họ cáo buộc rằng ô nhiễm từ nhóm nhà máy thường được gọi là Lục Khinh đã dẫn tới tỉ lệ ung thư cao trong người dân và yêu cầu bồi thường $70 triệu đô Đài Loan, tương đương $2.28 triệu Mỹ kim.
Theo điều tra, trong năm 2012 và 2013, 75% cái chết ở ba làng thuộc thị trấn Đài Tây là do ung thư, cao hơn tỉ lệ trung bình 34.5% ở Đài Loan.
(Nguồn RFA, BBC)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements