Tuesday, 03/03/2020 - 07:50:15

Tòa cho phép tiểu bang xét xử di dân lậu

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã cho phép các chính quyền tiểu bang được sử dụng luật hình sự đối với các di dân lậu và những người không có giấy phép làm việc tại Hoa Kỳ. Phán quyết này liên quan đến một vụ án ăn cắp danh tính tại tiểu bang Kansas. Các thẩm phán đã duy trì quyền hạn của tiểu bang trong việc xét xử các di dân lậu tội ăn cắp danh tính khi họ đi xin việc làm.
Trong phán quyết công bố ngày thứ Ba, Tối Cao Pháp Viện nói rằng Kansas không lấn lướt quyền hạn của chính quyền liên bang trong chính sách di trú, khi truy tố 3 người đàn ông bị cáo buộc sử dụng số An Sinh Xã Hội của người khác. Kansas là một trong các tiểu bang bảo thủ tại Hoa Kỳ, và luôn cố gắng tìm cách kiểm soát nạn nhập cư lậu.
Vào năm 2017, Tòa Thượng Thẩm Kansas đã tuyên bố không thể kết tội ba di dân lậu, khi đó đang là các nhân viên nhà hàng, vì đây là vấn đề thuộc quyền hạn của liên bang. Tuy nhiên, Tối Cao Pháp Viện đã đảo ngược quyết định này, với lý do rằng đạo luật Cải tổ và kiểm soát di trú 1986 không cấm các tiểu bang xét xử di dân lậu.
Tuy các vấn đề gian lận việc làm liên quan đến di dân lậu được coi là thuộc quyền hạn của liên bang, nhưng Kansas nói rằng vụ xét xử ăn cắp danh tính tại tiểu bang này không liên quan đến vấn đề nhập cư, do đó không xung đột với luật di trú liên bang.
Kansas lý luận rằng một phán quyết có lợi cho di dân lậu sẽ phá hoại các nỗ lực của tiểu bang này trong việc đối phó nạn ăn cắp danh tính. Trong khi đó, các nhóm bênh vực di dân cho rằng, việc cho Kansas được quyền xét xử di dân lậu sẽ mở đường cho các tiểu bang tự điều khiển chính sách di trú.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising