Monday, 12/03/2018 - 10:51:13

Tòa Bạch Ốc lo ngại về khả năng của bà Bộ Trưởng Giáo Dục


Bà Bộ Trưởng Betsy Devos và Tổng Thống Donald Trump đi xem đánh tennis vào tháng 11, 2017, khi ông chưa quan tâm về khả năng làm việc của bà. (Chip Somodevilla/ Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Các viên chức của chính phủ Trump đã ưu tư về nữ Bộ Trưởng Giáo Dục Betsy DeVos, sau khi thấy bà đã trả lời rất khó khăn trước những câu hỏi căn bản về các trường học của nước Mỹ. Họ cũng không hài lòng vì bà không thành công trong việc bảo vệ các biện pháp an toàn học đường mới được chính phủ Trump đề nghị, khi bà trả lời các cuộc phỏng vấn trên truyền hình vào ngày Chủ Nhật và thứ Hai vừa qua.

Bà DeVos tuyên thệ nhậm chức nội các cách đây 13 tháng. Thế nhưng bà đã lúng túng, trả lời vấp váp trong một cuộc phỏng vấn “60 Minutes” (60 Phút) có ý chỉ trích bà, với nữ ký giả truyền hình Lesley Stahl của đài CBS vào đêm Chủ Nhật.

Trong vấn đề school voucher, tức là chính phủ cấp tiền cho học sinh được quyền được học trường tư thay vì trường công, bà không thể bênh vực điều mà bà tin rằng các trường công vẫn có thể hoạt động khá hơn, khi tiền tài trợ được chuyển vào các ngân khoản dành cho các trường bán công và trường tư thục. Có một lúc trong cuộc phỏng vấn của CBS, bà nhìn nhận rằng bà không “cố ý” tới thăm những trường không đạt tiêu chuẩn.

“Tôi ngần ngại nói chuyện về mọi trường học nói chung, vì các trường học đều được tạo nên từ các cá nhân học sinh theo học,” bà DeVos nói khi bà Stahl đã gợi ý rằng bộ trưởng đã cố tình đi thăm những trường công yếu kém để bênh vực quan điểm thiếu công bình của bà.

Tình hình trở nên tệ hơn khi bà DeVos tiếp tục lên truyền hình vào sáng thứ Hai. Tòa Bạch Ốc công bố những điều họ đề nghị về các biện pháp an toàn, sau khi một vụ nổ súng ở Florida bắn chết 17 người. Một phần của đề nghị đó bao gồm một nhóm đặc nhiệm, do bà DeVos đứng đầu, phụ trách việc xem xét những cách thức ngăn chặn những vụ xả súng hàng loạt trong tương lai. Những đề nghị này không bao gồm việc nâng giới hạn độ tuổi mua súng từ 18 lên 21 tuổi, như Tổng Thống Donald Trump đã từng gợi ý. Tuy vậy bà DeVos nói với Savannah Guthrie trong chương trình “Today” của đài NBC rằng “mọi thứ đều sẵn sàng được đưa ra thảo luận.”

Bà nói, “Kế hoạch này là bước đầu tiên trong một tiến trình dài hơn.” Bà nói thêm và ngược với ý của Tổng Thống Trump, rằng bà không nghĩ rằng việc trang bị súng cho các giáo viên nằng những thứ vũ khí tấn công sẽ là “một điều thích hợp.”

Bà DeVos nói, “Tôi không nghĩ rằng các vũ khí tấn công, được mang trong các trường bởi bất kỳ viên chức nào của nhà trường, là điều thích hợp. Nhưng một lần nữa, tôi nghĩ đây là một vấn đề được quyết định một cách tốt nhất ở cấp độ địa phương, bởi các cộng đồng và các tiểu bang.”

Bà nói, “Vấn đề là các trường học nên có giải pháp này, nếu họ muốn chọn nó. Các cộng đồng nên có những giải pháp, các tiểu bang nên có những phương tiện, nhưng không ai được ra lệnh phải làm việc đó.”
Tòa Bạch Ốc đã có ý kiến về khả năng của bà DeVos. Không rõ chính ông Trump phản ứng ra sao đối với các cuộc phỏng vấn của bà. Nhưng các viên chức tại Tòa Bạch Ốc lo ngại bà càng trở nên tệ hơn khi bà DeVos tiếp tục những cuộc phỏng vấn.

DeVos là thành viên mới nhất trong nội các ông Trump đang bị dò xét. Bộ Trưởng Nội Vụ Ryan Zinke, Bộ Trưởng Phát Triển Gia Cư Và Đô Thị Ben Carson, Bộ Trưởng Cựu Chiến Binh David Shulkin, và Quản Trị Viên Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Scott Pruitt, tất cả đều bị khiển trách bởi các viên chức từ văn phòng cố vấn Tòa Bạch Ốc và liên lạc viên Nội Các. Họ bị khiển trách sau một loạt hành vi đạo đức gây lúng túng và có thể bị chất vấn, tại các cơ quan của họ.

Đây không phải là lần đầu tiên bà DeVos được đăng tin hàng đầu. Bà cũng phải vất vả tìm cách trả lời những câu hỏi về giáo dục, trong phiên điều trần gây tranh cãi để chuẩn nhận bà trước Thượng Viện trong tháng Giêng năm ngoái. Có một lúc bà nói với Nghị Sĩ Dân Chủ Chris Murphy rằng một số trường học có thể đòi phải có súng để chống lại những con gấu xám Bắc Mỹ.

Bà nói, “Tôi sẽ gợi ý người ta trở lại với Nghị Sĩ Mike Enzi và ngôi trường mà ông ấy nói tới ở Wyoming. Tôi nghĩ có lẽ ở đó, tôi sẽ tưởng tượng rằng có lẽ một cây súng trong các trường học để bảo vệ khỏi những con gấu lông xám có thể có.”

Cuối cùng Phó Tổng Thống Mike Pence đã phải phá tỷ số huề để chuẩn nhận việc đề cử bà, khiến cho bà là người được đề cử đầu tiên vào nội các trong lịch sử, đòi phải có một lá phiếu phá thế huề phiếu của phó tổng thống để được chuẩn nhận.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising