Friday, 09/03/2018 - 09:57:30

Tòa Bạch Ốc cần Bắc Hàn có hành động thực tế

HOA THỊNH ĐỐN - Vào hôm thứ Sáu, Tòa Bạch Ốc khẳng định, Tổng Thống Donald Trump sẽ không gặp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un, nếu ông Trump không thấy một số hành động "thực tế" của Bình Nhưỡng. "Tổng Thống Trump sẽ không thực hiện cuộc gặp này nếu không thấy các bước đi và hành động thực tế của Bắc Hàn, để ông Trump thực sự sẽ có được điều gì đó," thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders nói. Tuy nhiên, bà Sanders không nêu rõ những điều mà Hoa Kỳ muốn Bắc Hàn thực hiện, và sau đó giải thích rằng bà không có ý đặt điều kiện đàm phán với ông Kim Jong-un.
Những tuyên bố này cho thấy việc chấm dứt thế bế tắc giữa 2 nước liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng có lẽ sẽ chưa thể xảy ra sớm. Trong cùng ngày, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia của Nam Hàn Chung Eui-yong đã gặp người đồng cấp Hoa Kỳ H.R. McMaster, để thảo luận các bước chuẩn bị cho cuộc gặp chưa từng có tiền lệ giữa ông Donald Trump và ông Kim Jong-un.
Cũng trong ngày thứ Sáu, Ngoại Trưởng Rex Tillerson tuyên bố chính sách của Washington đối với Bắc Hàn, do Bộ Ngoại Giao thực hiện, đã thành công. Trước đó, Phó Tổng Thống Mike Pence cũng nói, việc lãnh đạo Bình Nhưỡng quyết định mời ông Trump gặp mặt là bằng chứng cho thấy các chính sách của Hoa Kỳ trong vấn đề Bắc Hàn đang mang lại kết quả.

Binh sĩ Mỹ thiệt mạng tại căn cứ Nam Hàn
DAEGU – Một binh sĩ Hoa Kỳ đã được phát hiện đã thiệt mạng tại một căn cứ ở Nam Hàn vào sáng thứ Sáu. Người binh sĩ không có vũ trang này là thành viên đơn vị pháo binh phòng không số 35, đóng quân tại căn cứ Carroll ở thành phố Daegu, Nam Hàn. Daegu nằm ở phía đông nam thủ đô Seoul, cách khoảng 2 giờ chạy xe. Nguyên nhân tử vong hiện đang được điều tra, và danh tính người chết chưa được công bố.
Binh sĩ này là người thứ hai tử vong tại căn cứ Carroll trong chưa đầy 4 tháng. Trước đó, Trung Sĩ Eric Schenck, 33 tuổi, cư dân California, thiệt mạng vào tháng 12 vì bị một xe tải tông trúng, khi anh vừa bước ra khỏi xe do gặp một vụ va chạm nhỏ. Khoảng 28,500 quân nhân Hoa Kỳ đang đồn trú tại Nam Hàn, và khoảng 1,500 binh sĩ đóng quân tại căn cứ Carroll.

Trump sẽ dự hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ tại Peru
HOA THỊNH ĐỐN - Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu xác nhận, Tổng Thống Donald Trump sẽ tới Peru vào tháng sau, để dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ, dự kiến diễn ra trong 2 ngày 13 và 14 tháng 4 tại thủ đô Lima. Thông báo này đã chấm dứt những lời đồn đoán về việc mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và các nước láng giềng phía nam xấu đi có thể dẫn tới việc ông Trump không tham dự hội nghị của các lãnh đạo ở tây bán cầu này.
Lời xác nhận của Tòa Bạch Ốc được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Tổng Thống Trump và người đồng cấp Argentina Mauricio Macri. Ngoài ra, một viên chức Tòa Bạch Ốc cũng cho biết, ông Trump sẽ đến Colombia vào tháng 4, trong một phần của chuyến thăm đầu tiên tới Mỹ La-tinh với vai trò tổng thống. Dự kiến ông Trump sẽ tới Colombia vào ngày 15 tháng 4, sau hội nghị ở Lima.

Phân, kim chích dọn ra khu trại vô gia cư
SANTA ANA – Cơ quan công cộng Orange County vừa công bố báo cáo vào hôm thứ Năm, về số lượng rác thải được dọn ra khỏi khu lều trại của người vô gia cư tại sông Santa Ana. Quá trình dọn dẹp từ ngày 22 tháng 1 đến 3 tháng 3, trên đoạn đường xe đạp dài 2 dặm từ xa lộ I-5 đến đường Ball ở Anaheim, đã thu được 404 tấn rác, 13,950 ống kim, và 5,279 pound phân người.
Hơn 700 người đang sống ở khu lều trại vô gia cư, khi khu vực này bị giải tán vào cuối tháng 2. Hầu hết những người này đang được cho sống tạm thời tại các motel địa phương, trong lúc nhân viên quận hạt giải quyết nhu cầu của họ về các dịch vụ thiết yếu và nhà ở. Việc dọn rác ở đường xe đạp chỉ là bước đầu tiên của kế hoạch khôi phục môi trường, vốn bao gồm việc đào bỏ khoảng 2 đến 3 inch đất mặt tại khu vực được nâng cấp, và tỉa bớt cây cối.

Florida phê chuẩn luật kiểm soát súng
TALLAHASSEE – Gần 1 tháng sau khi 17 người bị bắn chết trong vụ thảm sát trong trường học ở Florida, Thống Đốc Rick Scott hôm thứ Sáu đã ký luật kiểm soát súng, nâng tuổi tối thiểu được mua súng lên 21 tuổi, và cho phép một số giáo viên được mang súng. Đạo luật mới có tên là “Marjory Stoneman Douglas Highschool Public Safety Act,” đặt theo tên ngôi trường đã xảy ra vụ thảm sát.
Đạo luật mới sẽ nâng tuổi mua súng từ 18 lên 21 tuổi, và yêu cầu người mua súng trường phải chờ 3 ngày. Vài giờ sau khi đạo luật được ký, Hội súng trường quốc gia NRA đã khởi kiện Florida, nói rằng tiểu bang này đã vi phạm Tu Chính Án thứ 2, khi nâng tuổi được phép mua súng. Ngoài ra, đạo luật mới của Florida còn có 1 điều khoản vẫn đang còn gây tranh cãi, vì cho phép một số giáo viên và nhân viên, những người phải trải qua huấn luyện đặc biệt, được phép mang súng vào trường.
Điều khoản “vũ trang cho giáo viên” này cho phép các học khu được quyền quyết định có muốn thực hiện hay không. Thông qua một chương trình giám sát, các giáo viên và nhân viên, đã trải qua huấn luyện của lực lượng công lực, sẽ được mang theo súng ngắn, được cung cấp bởi học khu của họ. Một số người, bao gồm cả Tổng Thống Donald Trump, cho rằng một giáo viên có súng sẽ là một chướng ngại lớn cho những kẻ tấn công trường học.

Dự án xe lửa tốc độ cao Cali tăng lên $77 tỷ
SACRAMENTO – Chi phí ước tính cho dự án xe lửa tốc độ cao của California, nối San Francisco và Los Angeles, đã tăng lên đến $77 tỷ Mỹ kim, và ngày khai trương được đẩy lùi lại thêm 4 năm, đến năm 2033, theo một báo cáo được công bố hôm thứ Sáu. Báo cáo của Cơ quan đường sắt tốc độ cao California là thất bại mới nhất của dự án, vốn đã mang nhiều tai tiếng vì trễ hạn và chi phí tăng quá mức. Dự án đường xe lửa này được cử tri cho phép thực hiện vào năm 2008. Các thách thức lớn nhất của dự án bao gồm việc thiếu tiền và các khó khăn khi vượt qua dãy núi nằm giữa Silicon Valley và vùng nội địa Central Valley.
Báo cáo trước đó, được công bố năm 2016, dự đoán rằng tuyến đường sắt sẽ tiêu tốn $64 tỷ Mỹ kim, và hoàn thành năm 2029. Nhiều người đã chỉ trích rằng, dự án này có thể sẽ không bao giờ hoàn thành. Nếu được xây dựng thành công, đây sẽ là đoàn xe lửa nhanh nhất quốc gia, đưa người di chuyển giữa 2 thành phố lớn trong chưa tới 3 giờ. Mục tiêu sau cùng của dự án là nối San Francisco và Los Angeles. Tuy nhiên, mục tiêu trước mắt hiện nay là mở tuyến đường sắt giữa San Francisco và Central Valley – khu vực nông nghiệp ít dân cư của California.
Những người ủng hộ dự án nói rằng việc nối 2 khu vực sẽ giúp kinh tế phát triển, trong bối cảnh giá nhà tại San Francisco đang tăng quá cao, và vùng Central Valley lại cần việc làm. Đoạn đường sắt giữa 2 khu vực này dự kiến sẽ hoàn tất năm 2029, cũng trễ 4 năm so với kế hoạch ban đầu.

Bắt con tin tại khu nhà ở của cựu quân nhân
YOUNTVILLE – Một người đàn ông mặc áo chống đạn và cầm súng trường đã xông vào khu nhà của cựu quân nhân ở Napa County vào sáng thứ Sáu, và giữ ít nhất 3 người làm con tin. Lực lượng an ninh từ nhiều cơ quan, bao gồm cả FBI, đã bao vây khu nhà Veterans Home of California ở thành phố Yountville, vốn là cộng đồng cư dân cựu quân nhân lớn nhất tại Hoa Kỳ. Nhà chức trách cho biết, nghi can đã bắn một số phát súng về hướng cảnh sát, nhưng không có ai bị thương.
Cảnh sát cho biết, họ biết danh tính nghi can, nhưng chưa thể công bố. Nhà chức trách đã cố gọi vào điện thoại di động của người này, nhưng ông ta không trả lời. Hiện chưa rõ động cơ gây án của nghi can. Cho đến chiều thứ Sáu, nghi can vẫn còn cố thủ trong tòa nhà. Khoảng 1,000 cựu quân nhân, cả nam và nữ, là người bị thương tật hoặc cao tuổi, đang sống tại khu nhà này. Các cựu quân nhân ở đây là những người từng phục vụ tại nhiều cuộc chiến, từ Đệ Nhị Thế Chiến, chiến tranh Triều Tiên, chiến tranh Việt Nam, cho đến các cuộc chiến gần đây tại Afghanistan và Iraq.

Một người cướp 3 ngân hàng trong vòng 30 phút
WOODLAND HILLS – Nhà chức trách đang truy tìm một người đàn ông, kẻ đã đánh cướp 3 ngân hàng trong vòng 30 phút, vào đầu tuần này ở khu vực Woodland Hills. Các vụ cướp xảy ra vào thứ Hai, lúc khoảng 2 giờ chiều. Trong mỗi vụ, nghi can đều đưa ra 1 tờ giấy yêu cầu đưa tiền, và đe dọa rằng hắn ta có súng hoặc bom. Kẻ này bỏ đi sau khi nhận được tiền. Không có ai bị thương trong các vụ cướp. Các ngân hàng bị cướp nằm tại các vị trí cách nhau chỉ khoảng 2 dặm. Nghi can được mô tả là người da trắng, khoảng 25 đến 35 tuổi, tóc nâu đỏ và mắt màu nhạt.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp