Sunday, 15/07/2018 - 01:09:13

Tòa Ấn Độ dọa phá hủy kỳ quan thế giới Taj Mahal

NEW DELHI – Tối Cao Pháp Viện Ấn Độ vào tuần trước vừa đe dọa rằng, tòa án này sẽ buộc chính phủ New Delhi phá hủy kỳ quan Taj Mahal, nếu ngôi đền nổi tiếng không được phục chế. Theo các thẩm phán, di sản nổi tiếng này đang bị nhiều thiệt hại không thể khắc phục. Đá cẩm thạch trắng – loại vật liệu dùng xây dựng đền Taj Mahal - đã trở nên mốc meo, bám bụi, và có nhiều vết nứt sau hơn 380 năm, trong khi đó chính phủ lại không làm gì để bảo tồn khu lăng mộ độc đáo này.
Trong lá thư gửi cho chính phủ Ấn Độ, các thẩm phán đưa ra ba lựa chọn để giải quyết vấn đề: đóng cửa đền Taj Mahal, phá hủy nó hoặc phục chế đền. Các viên chức Ấn Độ đã hứa sẽ tìm hiểu tình hình và cho biết trường Đại học Kỹ thuật Ấn Độ sẽ đảm nhận việc đánh giá công trình, và sẽ trình bày kế hoạch bảo tồn phù hợp trong bốn tháng tới. Bộ Văn Hóa Ấn Độ cũng nói rằng các hư hại hiện nay của Taj Mahal không ảnh hưởng tới cấu trúc của ngôi đền.
Taj Mahal là quần thể đền đài kết hợp lăng mộ, được xây bằng đá cẩm thạch trắng và được trang trí hết sức cầu kỳ, công phu. Ngôi đền được xây dựng vào năm 1653 ở Agra, Ấn Độ. Năm 1983, Taj Mahal được UNESCO công nhận là Di Sản Thế Giới. Theo thống kê, hàng ngày có đến 200,000 người đến thăm ngôi đền - biểu tượng của tình yêu bất diệt.

Tỷ phú Ấn Độ giàu nhất châu Á
NEW DELHI – Ông Mukesh Ambani, chủ tịch hãng công nghiệp Reliance Industries Ltd., hoạt động trải rộng từ dầu mỏ cho tới viễn thông, vừa vượt qua tỷ phú Jack Ma của Trung Quốc để trở thành người giàu nhất châu Á. Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, giá cổ phiếu Reliance Industries Ltd. tăng mạnh lên mức kỷ lục $16.06 Mỹ kim, đưa tài sản của Ambani vọt lên $44.3 tỷ Mỹ kim, vượt qua tài sản $44 tỷ của ông Jack Ma. Theo Bloomberg Billionaires Index, từ đầu năm 2018 đến nay, tài sản của tỷ phú Ambani đã tăng thêm 4 tỷ, nhờ việc hãng Reliance tăng gấp đôi công suất nhà máy hóa dầu. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng hài lòng với kết quả kinh doanh của hãng viễn thông Reliance Jio Infocomm Ltd.
Một trong những yếu tố quan trọng giúp cổ phiếu Reliance tăng giá mạnh là việc ông Ambani tuyên bố kế hoạch gia nhập thị trường thương mại điện tử, nhắm tới 215 triệu khách hàng sử dụng dịch vụ viễn thông của hãng, cạnh tranh với Amazon và Walmart tại Ấn Độ. Ông Ambani, 61 tuổi, cũng là người giàu nhất Ấn Độ. Ông Ambani hiện giữ chức chủ tịch và cùng với gia đình sở hữu hơn 43% cổ phần của tập đoàn. Ngoài ra, ông cũng sở hữu cổ phần tại Reliance Industrial Infrastructure Ltd. Và nhiều khoản đầu tư cá nhân giá trị khác. Tỷ phú Mukesh Ambani cùng em trai Anil Ambani thừa kế hãng Reliance từ người cha Dhirubhai Ambani vào năm 2002. Nhưng đến năm 2005, hai người đã tách đôi công ty và cạnh tranh với nhau.

Chó Chihuahua lập kỷ lục vì được nhân bản 49 lần
NAM HÀN - Con chó Chihuahua tên Miracle Milly đã được ghi tên vào sách Kỷ Lục Guinness Thế Giới, khi trở thành con chó được nhân bản vô tính nhiều nhất thế giới, với số bản sao là 49. Miracle Milly là một con chó Chihuahua cái 6 tuổi, trước đó đã giữ kỷ lục là con chó nhỏ nhất thế giới, với trọng lượng 1 pound và dài khoảng 4 inches. Vào năm 2017, Quỹ Nghiên Cứu Công Nghệ Sinh Học Sooam ở Seoul, Nam Hàn, đã đến gặp cô Vanesa Semler, chủ của chó Milly, đang sống ở Hoa Kỳ, và đề nghị được nhân bản con vật.
Chủ của Milly đã đồng ý và hợp tác với Sooam. Ngoài việc nhân bản, các nhà khoa học Nam Hàn cũng muốn tìm hiểu xem điều gì đã khiến Milly bé nhỏ đến vậy, bằng cách nghiên cứu gene của nó. Vào tháng 8, 2017, nhóm khoa học của Sooam đã bắt đầu nhân bản vô tính chó Milly. Tính đến nay, họ đã tạo ra 49 bản sao giống hệt Milly về mặt di truyền. Công nghệ Sooam sử dụng để nhân bản Milly cũng chính là công nghệ đã giúp nhân bản thành công cừu Dolly vào năm 1996 ở Scotland. Dolly là động vật hữu nhũ được nhân bản đầu tiên trên thế giới.
Lứa chó Milly nhân bản đầu tiên được tạo ra vào tháng 8, 2017, với tổng cộng 12 con. Hiện tại, tất cả chúng và chó Milly bản gốc đều đang sống với cô Vanesa Semler ở thành phố Kissimmee, tiểu bang Florida. Cô Semler cho biết những bản sao có hình dáng và tính cách giống y hệt Milly, nhưng một số con lại lớn hơn bản gốc một chút. Sau đó, các nhà khoa học ở Sooam đã tiếp tục tạo ra 37 bản sao khác của Milly. Hiện tại, tổ chức Sooam đang dự định hợp tác với Viện nghiên cứu gene Bắc Kinh, Trung Quốc, để xác định các đặc điểm di truyền của chó Milly bản gốc và các bản sao.

Máy bay Ireland bị giảm áp suất, hành khách chảy máu tai
FRANKFURT - 33 người đã nhập viện sau khi một máy bay của hãng Ryanair bị giảm áp suất trong khoang và phải hạ cánh khẩn cấp ở Đức. Mặt nạ oxy được bung xuống khi chuyến bay Ryanair FR7312 từ Ireland đến Croatia ngày 13 tháng 7 bị giảm áp suất trong khoang, khiến nó phải hạ cánh khẩn cấp ở phi trường Frankfurt Hahn, Đức. Chuyến bay giảm từ độ cao 11,000 mét xuống 3,000 mét trong 7 phút, sau khi cất cánh được 80 phút. Ryanair cho biết phi cơ sau đó hạ cánh bình thường.
Theo phát ngôn viên cảnh sát Đức, 33 trong số 189 hành khách đã nhập viện, một số người bị chảy máu tai, đau đầu và buồn nôn. Ở độ cao phi cơ chở khách thường bay là 9,000 đến 11,000 mét, mức không khí rất loãng khiến con người khó thở. Tuy nhiên, máy bay sử dụng công nghệ khiến buồng lái và khoang hành khách giữ mật độ không khí và áp suất bình thường như ở mặt đất. Vì vậy, người trên máy bay có thể hít thở bình thường.
Khi áp suất trong khoang máy bay giảm đột ngột và sụt xuống bằng áp suất ngoài trời, người ngồi trên máy bay sẽ có nguy cơ bị ngạt và gặp các hiện tượng sức khỏe khác. Vì vậy, mặt nạ oxy sẽ được bung xuống trước mặt hành khách.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising