advertisements
Thursday, 16/01/2020 - 07:05:14

Tịnh Xá Giác Lý tất niên, chúc thọ Chư Tôn Đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử

Hòa Thượng Thích Giác Sĩ đọc lời tâm nguyện trước chư tôn Hòa Thượng chứng minh. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 


Hòa Thượng Viện Chủ tâm nguyện trao Tịnh Xá Giác Lý cho Đại Đức Minh Tâm làm Trụ Trì, Sư Cô Nguyễn Liên làm Phó Trụ Trì, Sư Cô Phước Liên làm Trị Sự.

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Tịnh Xá Giác Lý (TXGL) do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ làm Viện Chủ, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, nhân dịp Tất Niên 2019 và đón mừng Năm Mới 2020; Hòa Thượng Viện Chủ và đạo tràng Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã tổ chức Lễ Tất Niên và Chúc Thọ Chư Tôn Đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật Tử từ 70 tuổi trở lên.
Buổi lễ được cử hành đúng 10 giờ sáng do Đại Đức Thích Minh Tâm điều hợp chương trình. Sau khi niệm Phật cầu gia hộ, Đại Đức Thích Minh Tâm tuyên bố lý do và giới thiệu quý chư tôn đức Tăng, Ni đến tham dự và chứng minh cho buổi lễ, trong đó có Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Viện Chủ chùa Bát Nhã, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và quý Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thích Nhật Quang, Thích Minh Chính, Thích Tâm Vân, Thích Thiện Long, Thích Huệ Minh, Thích Giác Ngôn, Thích Giác Định, Thích Giác Pháp, Thích Giác Hoa, Thích Quảng Nghiêm, quý Ni Trưởng Thích Nữ Quảng Liên, Thích Nữ Như Liên, Thích Nữ Xuân Liên, Quý Ni Sư Thích Trí Thuận, Nguyên Bổn, Minh Nhật, Như Như.
Về phía quan khách có Nghị Viên Phát Bùi, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali và phu nhân, Luật Sư Đoàn Văn Thinh, một số cơ quan truyền thông và đông đảo Phật tử, trong đó có 87 Phật tử ghi danh được chúc thọ. Sau đó, vị MC cung thỉnh Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Trưởng Ban Tổ Chức lễ Tạ Pháp có đôi lời chúc thọ chư tôn đức Tăng, Ni.


Đại Đức Thích Minh Tâm điều hợp chương trình Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Hòa Thượng Thích Giác Sĩ nói, “ Tôi rất vui mừng được sự thương tưởng của chư tôn Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni và đồng bào Phật tử hôm nay đến Tịnh Xá Giác Lý để tham dự buổi lễ Tất Niên và Chúc Thọ trong dịp cuối năm, xin cầu chúc tất cả quý vị một năm mới an khang, hạnh phúc và thân tâm luôn an lạc.”
Tiếp theo chương trình là phần hái hoa thi giáo lý trắc nghiệm. Có 16 câu hỏi giáo lý như: Lục Đạo là gì? Tứ Diệu Đế gồm những gì? Ngũ Giới gồm những gì? Tam nghiệp là gì? Vị trùng tuyên lại Tạng Kinh sau khi Phật nhập Niết Bàn là ai? Đức Phật nào giáo hóa cõi Ta Bà? Ba hành trang quan trọng cho hành giả tu Tịnh Độ gồm những gì? v.v.. Mỗi câu hỏi này được bỏ riêng vào một phong bì màu đỏ gắn trên cây hoa mai để phía cuối chánh điện.

Các Phật tử đã tham dự các khóa tu học Phật Pháp tại TXGL được xướng danh lên bắt thăm câu hỏi để được chư tôn đức trả lời. Kế đến, một Phật tử dâng lời báo cáo tổng kết một năm sinh hoạt tu học: Nhờ sự thương tưởng của chư tôn đức lãnh đạo, đặc biệt là của Hòa Thượng Viện Chủ Thích Giác Sĩ , các học viên đã vân tập về đạo tràng Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý tụng kinh niệm Phật mỗi tối từ 7 giờ đến 8 giờ, những ngày Rằm và ngày 30 mỗi tháng tụng kinh Sám Hối có thời lạy Phật Hồng Danh, mỗi tuần có sinh hoạt Phật Pháp cho chư nam nữ Phật tử đến tụng kinh, cầu nguyện, nghe thuyết pháp, cầu siêu, cầu an.


Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Viện Chủ Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý năm nay đã ngoài 80 tuổi. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Đặc biệt trong năm 2019, Đạo tràng Tịnh Xá Giác Lý đã tổ chức được 11 khóa tu Bát Quan Trai giới với trên dưới 20 vị tham dự. Ngoài ra, còn tổ chức các ngày đại lễ như Lễ Tưởng niệm Đức Tôn Sư Minh Đăng Quang, Đức Bồ Tát Quán Thế Âm, Lễ Vu Lan Báo Hiếu, đại lễ Phật Đản Sanh và nghi thức Dâng Y Ca Sa v.v..
Cuối cùng, vị Phật tử đại diện Phật tử, nhân đầu năm mới xin phát nguyện đồng lòng hộ trì Tam Bảo, đồng hành cùng chư tôn đức Tăng, Ni tại đạo tràng TXGL tinh tấn tu học, nhiệt tâm trong các Phật sự. Nguyện cầu Tam Bảo gia hộ cho trên Hòa Thượng, chư tôn đức Tăng Ni Thân khỏe, Tâm an, Đạo thọ miên trường. Kính chúc quý Phật tử dồi dào sức khỏe, tinh tấn và phát Bồ Đề tâm, kiên cố hộ trì Tam Bảo ngày càng Phật Pháp Xương Minh, Thiền Môn hưng thịnh, Tứ Chúng an hòa. Kính chúc hội chúng đạo tràng vô lượng an lạc, vô lượng kiết tường như ý.

Sau đó, các Phật tử tham dự hái hoa thi giáo lý được chư tôn đức trao quà thưởng. Hòa Thưởng Thích Thiện Long được cung thỉnh ban đạo từ. Hòa Thượng tán thán công đức của Hòa Thượng Viện Chủ Thích Giác Sĩ cũng như chư tôn đức Tăng, Ni và Phật tử Tổ Đình TXGL đã tổ chức buổi lễ đầy ý nghĩa hôm nay, nhất là tổ chức được các khóa tu học Phật Pháp đặc biệt cho giới trẻ. Hòa Thượng Thích Thiện Long chân thành kính chúc chư tôn đức Tăng, Ni cũng như qúy đồng hương Phật tử được năm mới thân tâm luôn an lạc. Để thể hiện lòng biết ơn chư tôn đức Tăng, Ni và các Phật tử cao niên từ 70 tuổi trở lên được Hòa Thượng Viện Chủ đeo tặng vòng hoa Khánh Tế.


Các vị Hòa Thượng và Nghị Viên Phát Bùi cắt bánh Sinh Nhật mừng thượng thọ Hòa Thượng Viện Chủ và quý Hòa Thượng. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau đó, một sự kiện bất ngờ xảy ra, Hòa Thượng Thích Giác Sĩ mời Nghị Viên Bùi Phát và Luật Sư Đoàn Văn Thinh lên đứng trước mặt chư tôn đức và Phật tử, Hòa Thượng nói đôi lời tâm nguyện, “Vì lý do sức khỏe, tôi không muốn để sau này có vấn đề không vui, tổn thương đến Phật Giáo, ảnh hưởng đến sinh hoạt Phật sự, nên hôm nay, trước mặt chư tôn đức Tăng, Ni chứng minh và có sự chứng kiến của Nghị Viên Phát Bùi và Luật Sư Đoàn Văn Thinh, tôi quyết định, giao cho Đại Đức Thích Minh Tâm làm Trụ Trì Tịnh Xá Giác Lý, Sư Cô Nguyễn Liên làm Phó Trụ Trì, Sư Cô Phước Liên làm Trị Sự sau khi tôi ra đi về cõi Phật.” Lời tâm nguyện của Hòa Thượng khiến ai cũng bùi ngùi xúc động.
Sau lời tâm nguyện, Hòa Thượng Viện Chủ cung thỉnh chư Hòa Thượng cùng cắt chiếc bánh mừng khánh thọ Hòa Thượng Viện Chủ Thích Giác Sĩ.

Đại diện ban Tổ Chức cảm tạ chư tôn đức Tăng, Ni, quan khách và đồng hương và kính mời chư tôn đức quang lâm trai đường thọ trai, qúy Phật tử được mời dùng bữa cơm với 20 món chay đặc biệt do Ban Trai Soạn Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý thực hiện ngay tại nhà bếp của Tịnh Xá.
Buổi lễ hoàn mãn sau khi cúng chư Tiên Linh, Cửu Huyền Thất Tổ cuối năm và thí thực cô hồn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements